Phần lớn cảnh sát Nam California không bắt hoặc phạt vì lệnh giới nghiêm

  • by

ORANGE COUNTY, California (NV) – Phần lớn giới chức cảnh sát khắp Nam California cho hay họ không có kế hoạch bắt giữ hoặc phạt tiền người vi phạm lệnh giới nghiêm mới của tiểu bang, theo nhật báo The Orange County Register hôm Thứ Sáu, 20 Tháng Mười Một.

Lệnh này được Thống Đốc Gavin Newsom công bố hôm Thứ Năm, giữa lúc COVID-19 tăng mạnh khắp California. Lệnh sẽ có hiệu lực từ Thứ Bảy, 21 Tháng Mười Một.

Phần lớn cảnh sát Nam California chỉ hướng dẫn, giải thích cho cư dân để họ tự tuân thủ. (Hình minh họa: LASD)

Thay vì bắt giữ hoặc phạt tiền, những sở cảnh sát lớn nhất ở Nam California loan báo họ chỉ dự tính giải thích, hướng dẫn cho cư dân về quy định y tế công cộng và yêu cầu cư dân tự nguyện tuân thủ.

“Suốt đại dịch này, Sở Cảnh Sát Orange County (OCSD) ưu tiên giải thích, hướng dẫn quy định y tế công cộng,” ông Don Barnes, cảnh sát trưởng OCSD, ra thông báo cho hay, không lâu sau khi lệnh giới nghiêm được công bố.

“Vào lúc này, do nhu cầu bảo đảm số lượng cảnh sát viên để giải quyết trường hợp khẩn cấp, cảnh sát viên sẽ không đáp ứng yêu cầu chỉ thi hành lệnh đeo khẩu trang hay tụ tập,” theo thông báo.

Cảnh sát viên Riverside County cũng sẽ không giải quyết trường hợp nào chỉ liên quan đến đeo khẩu trang hoặc giữ khoảng cách, Cảnh Sát Trưởng Chad Bianco tuyên bố: “Nhằm bảo đảm không xâm phạm quyền hiến định, đồng thời, hạn chế nguy cơ lây nhiễm cho cảnh sát viên” và ông kêu gọi cư dân tuân thủ lệnh giới nghiêm của tiểu bang.

Ông Alex Villanueva, cảnh sát trưởng Sở Cảnh Sát Los Angeles County (LASD), cũng cho hay cảnh sát viên chỉ tập trung giải thích, hướng dẫn cho cư dân và yêu cầu họ tự nguyện tuân thủ. Ông nói thêm rằng cảnh sát viên có thể được điều đi thi hành lệnh giới nghiêm nhưng “chỉ khi nào hết cách.”

Mặc dù LASD có kế hoạch giải quyết những khiếu nại về tụ tập vi phạm lệnh giới nghiêm, cảnh sát viên LASD sẽ không chặn lại hoặc phạt người nào chỉ lái xe hoặc đi bộ ngoài đường trong giờ giới nghiêm.

Tuy nhiên, cũng có sở cảnh sát tuyên bố sẽ thi hành lệnh, như Sở Cảnh Sát Costa Mesa (CMPD) ở Orange County.

“Sở Cảnh Sát Costa Mesa sẽ thi hành lệnh giới nghiêm của tiểu bang để bảo đảm an toàn và sức khỏe cho cộng đồng,” CMPD ra thông báo cho biết. “Chúng tôi kêu gọi cộng đồng tuân thủ lệnh của tiểu bang để bảo đảm tất cả chúng ta đang góp sức ngăn chặn virus lây lan.”

Lệnh giới nghiêm mới sẽ áp dụng ở toàn bộ 41 quận hạt California đang nằm ở Bậc Tím, bậc theo dõi COVID-19 gắt gao nhất của tiểu bang, trong đó có Orange, Los Angeles, Riverside và San Bernardino.

Lệnh cấm cư dân làm những việc không thiết yếu, đi lại và tụ tập từ 10 giờ tối đến 5 giờ sáng. (Th.Long) [qd]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *