Phan Sào Nam nộp $2.6 triệu ‘tiền khắc phục’ vẫn có khả năng ngồi tù tiếp

  • by

QUẢNG NINH, Việt Nam (NV) – Tờ Thanh Niên ngày 12 tháng 9 đưa tin, dù mới nộp 2,65 triệu USD tiền “lệ phí khắc phục hậu quả”, Phan Sào Nam có khả năng sẽ trở lại tù.

Ông Nam, một trong những nhân vật chính của “đường dây đánh bạc nghìn tỷ” qua game bài rikvip / Tip.Club, bị tuyên phạt 5 năm tù về tội “Tổ chức đánh bạc” và “Rửa tiền” vào năm 2019. Tuy nhiên, ông Nam “bất ngờ” được ra tù trước Tết Kỷ Sửu 2021, sớm hơn gần 2 năm so với thời hạn mãn hạn tù.

Ông Phan Sào Nam ra tù trước Tết Kỷ Sửu năm 2021, sớm hơn gần hai năm so với thời hạn mãn hạn tù. (Ảnh: Zing)

Theo đó, 2,65 triệu USD và hơn 126.000 đô la Singapore đã được chuyển từ một tài khoản đứng tên ông Nam ở Singapore cho Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Thọ.

Trước hai khoản tiền trên, ông Nam được ghi nhận đã nộp 1,346 tỷ đồng (59 triệu USD), chưa kể tiền thanh lý chiếc ô tô đã bị cơ quan chức năng kê biên.

Tuy nhiên, theo báo Thanh niên, cán bộ Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội cho rằng cần hủy quyết định giảm án tù cho ông Phan Sào Nam vì “thiếu căn cứ pháp luật”.

Tờ báo này cũng dẫn lời ông Trần Văn Độ, nguyên phó chánh án TAND Tối cao: “Về nguyên tắc, nếu giảm án sai thì đương nhiên phải tuyên hủy và Phan Sào Nam phải thi hành án lại”.

Liên quan đến việc “tạo điều kiện cho ông Nam được trả tự do sớm”, 5 cán bộ của TAND tỉnh Quảng Ninh, từ phó chánh án đến phó trưởng phòng Thanh tra nghiệp vụ và thi hành án đã bị kỷ luật. Những người này bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho là “vi phạm quy chế làm việc, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, thiếu tinh thần trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo”.

Năm cán bộ TAND tỉnh Quảng Ninh vừa bị cảnh cáo về hành vi ra tù sớm đối với ông Phan Sào Nam. (Ảnh: BNews)

Trong vụ án “sới bạc nghìn tỷ” này, hai tướng công an nhận bảo kê cho ông Nam là Phan Văn Vĩnh, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát và Nguyễn Thanh Hóa, nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm. của Sở Cảnh sát. Các tội phạm Công nghệ, thuộc Bộ Công an lần lượt bị tuyên phạt 9 và 10 năm tù.

Theo báo Dân Trí vào tháng 5, Vinh và Hoa “đã nộp đủ 900 triệu đồng (39.502 USD) phí thi hành án dân sự.” Việc nộp đủ tiền được cho là yếu tố để hai tướng công an có thể được giảm án, ân xá trong thời gian tới. (NHK)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *