Phan Văn Mãi ngồi ghế được sắp sẵn ở Sài Gòn: Chủ tịch thành phố

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Ông Phan Văn Mãi (48 tuổi, quê huyện Giồng Trôm, Bến Tre), Phó bí thư thường trực Thành ủy Sài Gòn, chính thức được bầu vào ghế chủ tịch thành phố này thay ông Nguyễn Thành Phong.

Theo báo Thanh Niên, lúc 8 giờ sáng ngày 24 tháng 8, Hội đồng Nhân dân ở Sài Gòn khai mạc kỳ họp “chuyên đề thứ hai” theo chỉ đạo của Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam, diễn ra trong bối cảnh Sài Gòn vừa vào thành phố. hai tuần “thắt chặt khoảng cách xã hội”, với tình trạng thiết quân luật từ ngày 23 tháng 8 đến ngày 6 tháng 9, sau gần 90 ngày kể từ khi dịch bệnh bùng phát được phát hiện trong cộng đồng và trải qua nhiều đợt “ngăn cách xã hội” qua nhiều cấp độ, tăng cường.

Ông Phan Văn Mãi, chủ tịch ở Sài Gòn. (Ảnh: Sỹ Đồng / Thanh Niên)

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND thành phố, cho biết thành phố đang tập trung các giải pháp để khống chế dịch COVID-19. Tuy nhiên, do “yêu cầu cấp bách” về công tác nhân sự và một số tờ trình về công tác phòng chống dịch, HĐND đã quyết định triệu tập kỳ họp, trong đó bầu chủ tịch mới là một trong những nội dung. vấn đề quan trọng tại cuộc họp này.

Ông Lê cho rằng đây là thời kỳ “khó khăn chưa từng có” đối với hệ thống chính trị và người dân Sài Gòn. Thành phố đã phải căng thẳng trong những ngày qua để chống lại “sự tàn phá khủng khiếp của đại dịch COVID-19.”

Tại cuộc họp, các đại biểu đã miễn nhiệm chức vụ đối với ông Nguyễn Thành Phong (Tự Phong) với 100% ý kiến ​​tán thành. Sau đó, Chủ tịch HĐND đọc bản giới thiệu nhân sự để đại biểu bầu làm tân chủ tịch và ông Phan Văn Mãi được đề cử giữ chức chủ tịch tại Sài Gòn nhiệm kỳ 2021-2026.

Và theo đúng kế hoạch, tân chủ tịch thành phố Phan Văn Mãi được bầu với tỷ lệ phiếu bầu là 87/89 đại biểu có mặt tại kỳ họp.

Việc “đổi ngựa giữa dòng” trong bối cảnh Sài Gòn đang hứng chịu nặng nề của đại dịch COVID-19 đã làm dấy lên nhiều đồn đoán. Tuy nhiên, theo Facebook Le Nguyen Huong Tra, ngay trước thềm Đại hội 13, đã có phương án nhân sự đưa ông Phong vào trung ương, vì Sài Gòn “không thể có hai ông Bến Tre ngồi cùng một vị trí lãnh đạo”, dẫn. của anh Mai. Cùng quê Bến Tre với anh Phong.

Trong một bài đăng trên trang cá nhân về việc ông Phong bất ngờ phải rời ghế trước khi các báo ở Việt Nam xác nhận thông tin này, bà Trà cũng tiết lộ rằng ông Phan Văn Mãi là người “sẽ đến để nghe những lời xúc phạm trên. thay mặt anh Phong. “

Tương tự như các cuộc bầu cử lãnh đạo đảng khác, cuộc bầu cử chủ tịch UBND thành phố được cho là đã diễn ra đúng quy trình, với một ứng cử viên duy nhất là ông Mai.

Theo báo Tiền Phong, ông Phan Văn Mãi có trình độ cử nhân tiếng Anh, cử nhân kinh tế, thạc sĩ quản lý kinh tế, cao cấp lý luận chính trị.

Anh Phan Văn Mãi là cán bộ trưởng thành từ công tác Đoàn, từng kinh qua các chức vụ: Bí thư Tỉnh đoàn Bến Tre, Bí thư Trung ương Đoàn, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn. Công đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Nam, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bến Tre, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Bến Tre.

Ngày 1 tháng 6 năm 2021, ông Phan Văn Mãi được Bộ Chính trị điều động, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thành ủy và phân công giữ chức Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Sài Gòn tại nơi ở của ông Lưu Quang (được phân công giữ chức Bí thư Thành ủy Hải Phòng).

Điều đáng nói là khoảng một tuần trước khi nhận chức chủ tịch, ông Mại đã gây tranh cãi khi phát động phong trào “Chăm lo cho dân bằng sức dân”.

Thời điểm đó, báo Sài Gòn Giải Phóng cho rằng bà Mai “chia sẻ với hàng trăm ngàn hộ nghèo, gia đình khó khăn, già yếu, neo đơn, bệnh tật phải lo toan cuộc sống hàng ngày, hàng trăm ngàn tiểu thương, hộ kinh doanh đóng cửa, nghỉ việc. buôn bán, hàng vạn sinh viên đang ở ký túc xá, nhà trọ, học tập và hoạt động tình nguyện.

Tuy nhiên, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều bình luận chỉ trích lãnh đạo Sài Gòn chỉ “nói” về những khó khăn của người dân trong thời kỳ đại dịch và diễn giải ý của Phó bí thư là “người dân hãy tự lo cho mình”. chăm sóc lẫn nhau, thay vì mong đợi sự giúp đỡ từ chính phủ ”.

Ông Phan Văn Mãi (trái) nhận quyết định của Bộ Chính trị làm phó bí thư thường trực Thành ủy Sài Gòn vào ngày 1 tháng 6. (Ảnh: Tiền Phong)

Liên quan đến câu chuyện của ông Mai và Thành cùng UBND thành phố, UBND thành phố liên tục có công văn, chỉ đạo trong những ngày gần đây, họa sĩ Đỗ Duy Ngọc đã than thở trên trang cá nhân: “Người dân tôi nghe ồn ào hết cả rồi. , Không biết đi đâu, phải lao ra đường kiếm cái ăn, mua thuốc cho chắc ăn, lãnh đạo cứ trách người dân không chấp hành ‘Chỉ thị 16’, không quan sát từ xa… Rất quan trọng đến tính mạng, đời sống của người dân mà lãnh đạo lại nói giống nhau, thay nhau như lật bánh tráng thì làm sao bảo người dân không xôn xao? nội dung để mọi người có thể hiểu và làm theo. “

Trước đó, ngày 20/8, Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam đã có quyết định về việc điều động, phân công ông Nguyễn Thành Phong thôi tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và thôi giữ chức Phó Bí thư Thành ủy nhiệm kỳ 2020-2025. thuật ngữ. , thôi giữ chức chủ tịch tại Sài Gòn nhiệm kỳ 2021-2026 và được điều động, phân công giữ chức vụ phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương. (Tr.N & NHK) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *