Pháp ban hành giới nghiêm vào ban đêm suốt 4 tuần để chống dịch

Pháp ban hành giới nghiêm vào ban đêm suốt 4 tuần để chống dịch

PARIS, Pháp (NV) – Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron ban hành lệnh giới nghiêm vào ban đêm tại thủ đô Paris và tám thành phố khác để ngăn chận tình trạng bùng phát COVID-19 sau khi các con số lây nhiễm mới gia tăng kỷ lục, theo đài truyền hình France 24.

Xuất hiện trên truyền hình quốc gia, hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười, ông Macron cho biết cư dân tại các thành phố áp dụng lệnh giới nghiêm không được ra khỏi nhà từ 9 giờ tối đến 6 giờ sáng, trừ trường hợp khẩn cấp.

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron thông báo ban hành lệnh giới nghiêm trên truyền hình quốc gia hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười. (Hình: LUDOVIC MARIN/AFP via Getty Images)

Lệnh giới nghiêm này kéo dài bốn tuần lễ, bắt đầu từ Thứ Bảy, 17 Tháng Mười, theo lời vị tổng thống.

“Phải hành động! Chúng ta phải chận đứng sự lan tràn của virus. Chúng ta phải đương đầu với COVID-19 ít nhất là cho đến mùa Hè năm 2021,” lời của nhà lãnh đạo nước Pháp.

“Mọi quyết định đều dựa theo ý kiến của các nhà y khoa. Chúng ta sẽ không ‘ăn chơi’ trong những ngày sắp tới,” ông Macron giải thích lệnh giới nghiêm đưa ra nhằm khống chế tình trạng lây lan bởi vì tụ tập tại các nhà hàng và tại tư gia vào buổi tối, là những sinh hoạt khiến bệnh dịch lan tràn.

Một gia đình Pháp lắng nghe tuyên bố giới nghiêm của Tổng Thống Macron. (Hình: FRED TANNEAU/AFP via Getty Images)

Tổng Thống Macron hy vọng với những hạn chế như thế sẽ giảm số người mới bị nhiễm bệnh xuống còn từ 3,000 đến 5,000 một ngày, so với hiện tại đang ở mức đáng ngại là 27,000 người một ngày.

Paris và vùng phụ cận, các thành phố như Grenoble, Lille, Lyon, Marseille, Montpellier, Rouen, Saint-Étienne, và Touluse là những khu thị tứ phải tuân thủ lệnh giới nghiêm này.

Như vậy, cư dân của những thành phố bị giới nghiêm này, lên đến khoảng 20 triệu người, tức là một phần ba dân số nước Pháp phải ở nhà “đi ngủ sớm” trong gần một tháng tính từ Thứ Bảy.

Tổng Thống Macron cho biết chính phủ sẽ có chương trình tài trợ cho các nhà hàng bị mất doanh thu trong thời gian giới nghiêm.

Những nhà hàng tại Paris chỉ còn trông chờ khách địa phương, khi du khách ngoại quốc sụt giảm nặng nề. (Hình: PHILIPPE LOPEZ/AFP via Getty Images)

Ông Rob Parsons, trưởng ban biên tập tin quốc tế của France 24, nhận định, các nhà hàng, rạp hát đều bắt đầu có khách từ 8 giờ tối trở đi, lệnh giới nghiêm này là “một cú đấm” vào kỹ nghệ này.

Nhà lãnh đạo nước Pháp tỏ ra cảm thông với giới thanh niên phải chịu nhiều hạn chế kể từ khi dịch bùng phát: “Thật vô cùng khó khăn cho lứa tuổi 20 trong năm 2020 này.”

“Chúng ta không bước ra khỏi nhà hàng sau 9 giờ. Chúng ta không còn hội họp với bạn bè. Thật đáng tiếc, nhưng không có sự lựa chọn nào khác để ngăn chận dịch bệnh,” ông Macron khẳng định như trên. (MPL)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *