Phật Giáo Hòa Hảo kỷ niệm 83 năm khai sáng nền đạo, ra mắt tân Ban Trị Sự

Vân Lan / Tiếng Việt

SANTA ANA, California (NV) – Phật Giáo Hòa Hảo (PGHH) đã long trọng tổ chức đại lễ kỷ niệm 83 năm thành lập đạo tại Hội Quán GHPGVN Nam California vào ngày Chủ Nhật 19/6, đồng thời ra mắt tân Ban Trị Sự Trung Ương Hải Ngoại. Nhà thờ PGHH.

Các nghi thức của tín đồ Phật giáo Hòa Hảo trong Đại lễ kỷ niệm 83 năm ngày Phật giáo Hòa Hảo khai sáng. (Hình: Vân Lan / Người Việt

Tham dự buổi lễ có Trưởng ban điều hành Hà Vũ Bằng, chủ tịch Hội đồng liên tộc Việt Nam tại Hoa Kỳ; Hòa thượng Thích Minh Tuyên, Pháp chủ Giáo hội Khất sĩ Thế giới; Linh mục Mai Khải Hoàn; Trưởng ban điều hành Lê Văn Chút; GĐPT Ngô Thiện Đức; Tiến sĩ Nguyễn Bá Tùng, giám đốc điều hành Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam; Ông Trí Tạ, Thị Trưởng Thành Phố Westminster; Bà DiedreThu Ha Nguyen, phó thị trưởng thành phố Garden Grove; cùng nhiều đại diện các hội, đoàn thể trong cộng đồng.

Đặc biệt có nhiều Trưởng Ban Trị Sự và quý chư tôn đức quý Phật tử trên thế giới như Canada, Úc, và các tiểu bang Hoa Kỳ như Georgia, Florida, Texas, Arizona, Bắc California, và đông nhất là Nam California. tụ họp để tham dự.

Buổi lễ do các MC Bạch Văn Trung, Lê Duyên, Trần Văn Tài điều hợp.

Đồng đạo Nguyễn Kim Liên tuyên đọc diễn văn khai mạc, sau đó là nghi thức tôn giáo của GHPGVN do đồng đạo Nguyễn Văn Mậu, Trưởng ban Giáo lý chủ trì.

Đạo hữu Phật tử khắp nơi vui mừng gặp lại nhau trong ngày lễ trọng đại kỷ niệm 83 năm ngày thành lập GHPGVN. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

Tiếp đến là đồng đạo Huỳnh Phước Vinh, chánh thư ký Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Bắc California, tuyên đọc bài báo “Sứ Mệnh Cứu Đời Của Sư Huynh” được thực hiện tại Bạc Liêu, ngày 18 tháng 5 năm Năm Nhâm ngọ 1942.

Tiếp theo là đồng đạo Huỳnh Minh, chủ tịch Hội Đồng Trị Sự GHPGVN Tiểu Bang Georgia, đọc bài “Lời Khuyên Truyền Thống Hay Tám Điều Răn” của Thầy Huỳnh. sẽ sớm được phát hành.

Bài nói chuyện về ý nghĩa của Ngày Đại Lễ 18 tháng Năm do đồng đạo Nguyễn Văn Mậu, Trưởng Ban Giáo Lý Trung Tâm Bắc California trình bày, đã nhắc nhở tầm quan trọng của ngày này.

Thứ Bảy trước đó, ngày 18 tháng 6, cũng tại Đại Hội Đồng Trị Sự GHPGVN Nam California, đã công bố chức vụ của Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, tân Trưởng Ban Trị Sự Trung Ương GHPGVN.

Chư tôn đức Trưởng ban Trị sự, Trưởng ban đại diện GHPGVN các địa phương phát biểu chào mừng tại buổi lễ. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

Trong bài phát biểu, Giáo sư Nguyễn Thanh Giàu cho biết những lời phát biểu này chỉ là những tâm tư, tình cảm gửi đến quý vị và quý khách nhân ngày đầu tiên nhận nhiệm vụ Trưởng Ban Trị Sự Trung ương GHPGVN. và sẽ báo cáo đầy đủ danh sách Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương khóa mới trong thời gian sắp tới.

Ông Giàu nói tiếp: “Thực ra, tôi là một ông già, chúng tôi đồng đạo đặt nặng trách nhiệm trên lưng cụ già này! Với tinh thần tôn trọng sự giao phó đó, tôi đã phải nhận trách nhiệm này, nhưng đối với tôi về việc học và hành đạo, điều đó không có gì khác biệt ”.

Giáo sư Nguyễn Thanh Giàu cũng cho biết: “Đức Thầy khẳng định đạo Phật là đạo nhập thế, phải tu hành để được giải thoát, phải khế cơ cho phù hợp với thời thế bấy giờ, nên ngày 21 tháng 9 năm 1946, Đức Thầy. ra lệnh thành lập Đảng Dân chủ Xã hội Việt Nam để gánh nước và trả nước, đó là đạo Từ Ân của tín đồ Phật giáo Hòa Hảo. Còn chủ trương trong GĐPT kỳ này là hướng đến giới trẻ để xây dựng GHPGVN ngày càng trẻ trung, phát triển giới trẻ ”.

Đồng đạo Huỳnh Phước Vinh đã đọc bài “Lời khuyên truyền thống hay 8 điều răn” của Đức Huỳnh giáo chủ trong buổi lễ. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

“Trên tinh thần đó, chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để đem lại sự đoàn kết nhất trí cho đồng đạo, bà con phật tử hải ngoại, thực hiện điều thứ tám mà Thầy đã dạy là ‘Thương yêu nhau như con cháu một nhà’. , cùng giúp nhau theo đạo, ‘cùng nhau lập đạo ở nước ngoài’, ông Giàu nói tiếp.

Buổi lễ được tiếp tục với phần ngâm thơ “Diệu Pháp Quang Minh” do hai đồng đạo Phan Thanh Lâm và Nguyễn Mỹ Hạnh thể hiện.

Bà Trần Thị Thủy, một tù nhân lương tâm, một đồng hương Phật tử vừa mãn hạn tù sau tám năm, nay đã định cư tại Hoa Kỳ, đến dự lễ nói: “Thật xúc động khi được gặp chị. . tất cả đồng đạo của tôi trên đất nước tự do này, từ các nước như Canada, Úc và từ các tiểu bang ở Mỹ đã đến tham dự đại lễ, trong khi ở Việt Nam tôi hoàn toàn mất tự do tôn giáo, tôi xin cảm ơn sự giúp đỡ của đồng bào tôi. đưa tôi đến đây. ”

Quang cảnh đại lễ kỷ niệm 83 năm ngày thành đạo của GHPGVN. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

Trong khi đó, đồng đạo Nguyễn Thị Tuyết, từ Houston, Texas trở về tham dự vào Thứ Sáu tuần trước, đã đoàn tụ với bà con và nhiều đồng đạo trong buổi lễ hôm nay.

“Hôm nay, tôi rất vui mừng gặp lại những người thân yêu của mình, và đồng đạo từ khắp nơi về tham dự rất đông, nhất là khi nhớ lại lời của Đức Huỳnh Giáo Chủ:“ Chúng ta hãy yêu thương nhau như con ruột. về nhà, và hãy dắt tay nhau đi trên con đường đạo ‘mới sáng nay tôi đã gặp lại một số người hàng xóm cũ của tôi sau hàng chục năm xa cách. “

Bà Tuyết xúc động nói: “Mấy anh em tôi 40 năm không gặp, xui xẻo ngủ chung phòng, sáng ra mới biết là ở cùng xóm, ở cùng quê, cạnh nhà ở Tân Châu, Hồng Ngự, nay lại gặp nhau, lúc tôi đi thì cô ấy còn nhỏ, sau này cô ấy qua Mỹ lớn lên thay đổi thị lực, may mà hôm nay gặp lại, cám ơn để Sư phụ dạy chúng tôi yêu thương nhau, và chúng tôi luôn nghĩ rằng chúng tôi là con cùng một cha! “

Giáo sư Nguyễn Thanh Giàu, tân Hội trưởng BTS GHPGVN Hải ngoại đọc diễn văn. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

Anh Nguyễn Văn Lực, nguyên chủ tịch Cộng Đồng Người Việt San Diego, cùng phái đoàn tham dự buổi lễ, cho biết: “Sau khi tham khảo tài liệu cũng như những lời dạy của Thầy, tuy xuất phát từ đạo Phật. Con không.” Một tu sĩ Phật giáo, khi gặp duyên lành, tôi đến chùa Phật giáo Hòa Hảo để thấy được sự thuần khiết của tôn giáo này, những hy sinh và đóng góp quý báu của nó đối với đất nước, dân tộc, đặc biệt là miền Nam Việt Nam khiến tôi vô cùng trân trọng! Hàng triệu tín đồ Phật giáo Hòa Hảo trong nước cũng như nước ngoài đã lấy lời dạy của Đức Thầy để làm cuộc sống luôn thăng hoa chân, thiện, mỹ, vận dụng văn hóa đó vào đời sống của người Việt Nam.

“Những lời dạy trong GHPGVN rất hay và vô cùng hữu hiệu để các bạn trẻ tu tập trong cuộc sống hiện nay. Mong rằng các bạn thanh, thiếu niên trong tương lai có thể vận dụng vào thực tế để trở thành người tốt, biết phụng sự xã hội, đất nước. Biết hòa nhập vào nước nào, lấy đó làm chuẩn mực để sống cuộc sống hạnh phúc gia đình, tôi nghĩ là điều tuyệt vời !, ”anh Lực chia sẻ.

Từ trái qua, Trưởng ban Trị sự Hà Vũ Bằng, Hòa thượng Thích Minh Tuyên, Giáo sư Nguyễn Thanh Giàu – tân Trưởng Ban Trị sự Trung ương GHPGVN, Sư cô Mai Khải Hoàn, trong buổi lễ. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

Ông Huỳnh Văn Liêm, Trưởng phái đoàn GHPGVN từ Sacramento cho biết: “Chúng tôi rất hân hạnh được gặp gỡ quý đồng đạo từ khắp nơi trên thế giới cũng như Hoa Kỳ về đây tham dự. Ngày nay, thực sự không biết nhiều về tôn giáo này, nhưng ban hải ngoại của chúng tôi đã thành lập một nhóm thông dịch viên để dịch các lời giảng của Thầy, để các bạn dễ đọc và dễ hiểu. PGHH, mong rằng họ sẽ tiếp nối công việc của những người đi trước. ”

Đại lễ 18 tháng 5 ngày khai sáng đạo PGHH là một ngày vô cùng trọng đại, vào ngày này hầu như khắp nơi trên thế giới, hễ có tín đồ Phật giáo là người dân vui mừng mở hội. chào đón ngày lễ trọng đại này, đúng như lời Thầy nói “Mơ thế giới kỳ lân Hòa Hảo / Nhà Phật tiên nữ hé môi cười…” [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^]

Leave a Comment

Your email address will not be published.