Phát hiện nguy cơ gian lận, California ngưng giải quyết 1.4 triệu đơn thất nghiệp

Phát hiện nguy cơ gian lận, California ngưng giải quyết 1.4 triệu đơn thất nghiệp

SACRAMENTO, California (NV) – California tạm ngưng giải quyết 1.4 triệu đơn khai thất nghiệp giữa lúc tiểu bang đối phó với nạn gian lận trong chương trình trợ cấp thất nghiệp vì COVID-19, theo báo San Francisco Chronicle hôm Thứ Tư, 6 Tháng Giêng.

Sở Trợ Cấp Thất Nghiệp (EDD) của California loan báo, sau khi kiểm tra đơn của những người khai bị mất việc trong dịch COVID-19, EDD nhận thấy khoảng 3.5 triệu đơn “có thể là gian lận.”

EDD loại bỏ gần 2 triệu đơn khai thất nghiệp vì “có thể là gian lận.” (Hình minh họa: calmatters.org)

Gần hai triệu đơn trong số đó bị loại, còn khoảng 1.4 triệu đơn bị tạm ngưng trợ cấp chờ xác minh. EDD cho hay sẽ liên lạc với những người điền đơn để yêu cầu họ chứng minh thông tin cá nhân.

Từ Tháng Ba năm ngoái đến nay, California, tiểu bang đông dân nhất nước Mỹ, giải quyết hơn 16 triệu đơn khai thất nghiệp, hệ quả của tình trạng doanh nghiệp đóng cửa hàng loạt do COVID-19.

Thời gian qua, EDD gặp nhiều áp lực để đáp ứng nhu cầu của người lao động, có lúc lượng đơn bị ứ đọng lên đến hơn 1.6 triệu.

Tiểu bang thừa nhận EDD bị gian lận hàng trăm triệu đô la trợ cấp thất nghiệp, và trong số những đơn gian lận có đơn lấy tên Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ Dianne Feinstein của California.

Ngoài ra, tiền trợ cấp thất nghiệp còn được gửi cho tù nhân, cả những người mang án tử hình, EDD thừa nhận.

Tháng trước, Bank of America, ngân hàng cấp thẻ EDD, cho các biết họ phát hiện khoảng 345,000 đơn gian lận đã lãnh được khoảng $2 tỷ. Tuy nhiên, con số thực tế dự trù cao hơn nhiều. (Th.Long)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *