Phi Nhung, ca sĩ tâm Bồ Tát về miền cực lạc

Đăng-Giao / dân việt

SANTA ANA, California (NV) – Tang lễ ca sĩ Phi Nhung được tổ chức tại chùa Huệ Quang, Santa Ana, sáng thứ Ba, ngày 12 tháng 10. Đông đảo nghệ sĩ, bạn bè và khán giả Việt Nam tại Mỹ đã đến đưa tiễn cố ca sĩ Phi Nhung. Nhiều người không khỏi nghẹn ngào trước sự ra đi của nam ca sĩ nhân hậu.

Bàn thờ cố ca sĩ Phi Nhung được đặt trong sân chùa Huệ Quang. (Hình: Dang-Giao / Vietnamese)

“Cô Phi Nhung là tiên nữ xuống trần gian cứu trẻ mồ côi ở Việt Nam từ trước đại dịch COVID-19. Tôi đến đây từ Banning (quận Riverside) vì tôi muốn thắp một nén hương để tỏ lòng thành kính với bà con ”, bà Lý Thị Hoàng Hà cho biết. “Cô ấy tài năng, nhưng cô ấy đầy tâm trí của một vị bồ tát.”

Khán giả nhớ

Cô ấy tiếp tục: “Tôi biết linh hồn của bạn sẽ chết trong hạnh phúc.”

Anh Nguyễn Phúc Ka, ở El Cajon, San Diego, buồn bã nói: “Tôi luôn nhớ giọng hát rất ‘dân ca Việt Nam’ của Phi Nhung trong bài hát Con gái của mẹ (của Giao Tiên) trên băng. Video từ Trung tâm Làng Vân. Cô hát bài này với Phương Dung ‘Nhạn trắng Gò Công’ quá tuyệt vời và đầy tình cảm. Cô ấy khóc rất chân thành khiến vợ tôi cũng rơi nước mắt. Mấy chục năm nay, lần nào cũng vậy ”.

Một số người không nghĩ như vậy.

“Giọng ca của Phi Nhung không nổi bật nhưng tấm lòng nhân hậu của cô ấy dành cho trẻ mồ côi ở Việt Nam thì thật đáng nể. Phi Nhung nên được gọi là ‘quý cô của thời đại’, “bà Nguyễn Thu Kim, từ Westminster nhận xét.

Phải nói rằng, ngoài yêu mến giọng hát của cô, hầu hết đồng hương đến dự đám tang này còn vì biết ơn những việc làm từ thiện của Phi Nhung.

“Phi Nhung về Việt Nam để dành cho các em nhỏ mồ côi một tình yêu thương mà bản thân cô ấy khao khát từ nhỏ. Và tôi đến đây để lạy ngài vì lý do này, ”Bà Lâm Ngọc Kim Tuyến, cư dân Garden Grove, nói.

Một khán giả đến tiễn đưa cố ca sĩ Phi Nhung. (Hình: Dang-Giao / Vietnamese)

Nghệ sĩ đau buồn

Sự ra đi của Phi Nhung để lại nhiều tiếc thương trong giới nghệ sĩ.

Ca sĩ Mạnh Quỳnh, người gắn bó với sự nghiệp ca hát của cố ca sĩ Phi Nhung suốt 22 năm qua, ngậm ngùi lên tiếng trước sự mất mát quá lớn này.

Anh cho biết, nhiều bạn bè ở Mỹ cũng gửi hoa đến nhà chia buồn và cảm thấy tiếc cho cố ca sĩ Phi Nhung còn nhiều hoài bão chưa thực hiện được.

“Bao nhiêu chuyện không hay xảy đến với tôi, Phi Nhung luôn là người an ủi, che chở và động viên tôi”, anh nói.

Mạnh Quỳnh xúc động chia sẻ: “Đến bây giờ tôi cũng không ngờ mình lại đứng đây để tưởng nhớ một người có ý nghĩa lớn trong cuộc đời mình. Cô ấy là một ca sĩ có thể cống hiến cuộc đời mình cho công chúng, cô ấy sống vì mọi người, có thể hy sinh hạnh phúc cho mọi người. Phi Nhung năm nay mới 51 tuổi, bao nhiêu hoài bão cô ấy nói với tôi nhưng giờ cô ấy không thực hiện được ”.

Mạnh Quỳnh khiến nhiều người bật khóc khi gửi lời xin lỗi đến Wendy, con gái cố ca sĩ. Anh nói: “Chú Mạnh Quỳnh vụng về nên không giữ được mẹ Phi Nhung cho chú”.

Ca sĩ Mạnh Quỳnh, người gắn bó với cố ca sĩ Phi Nhung 22 năm. (Hình: Dang-Giao / Vietnamese)

Cả hội trường không kìm được khi nhắc đến những dự định mà anh và cố ca sĩ Phi Nhung chưa thể thực hiện.

“Bao nhiêu lời hứa của Phi Nhung trong ‘văn’, tôi vẫn giữ đây. Phi Nhung hứa rằng chúng ta sẽ hát với nhau khi tóc đã bạc, phải ngồi xe lăn. Và mới đây nhất, Phi Nhung đã lỗi hẹn với tôi để hát ‘Hồng Anh Thiệp Viết Tên Anh’ với tôi vào ngày 22 tháng 8. “

Cuối cùng, anh tặng người đồng nghiệp bốn câu thơ: “Má đỏ một đời hoạn nạn / Thân em lưu truyền muôn đời / Em xin khép lại cung sầu / Mưa rơi hai giọt, giọt lệ không lộ”.

Ca sĩ Trizzie Phương Trinh, người chị thân thiết 31 tuổi, người đã giúp Phi Nhung khởi nghiệp ca hát, chia sẻ sự tiếc nuối duy nhất của cô.

Cô cho biết: “Trước đây, tôi từng giới thiệu với mọi người rằng Phi Nhung là em gái nuôi của tôi và Phi Nhung đã từng than thở ‘Sao anh không nói tôi là em ruột của anh’. Mới hơn 20 tuổi, tôi sợ mọi người nghĩ xấu về mẹ, rằng bà đã nhiều chồng nên không phụ lòng Phi Nhung ”.

Để gửi lời xin lỗi lần cuối đến cố ca sĩ Phi Nhung, ca sĩ Trizzie Phương Trinh nuốt nước bọt van xin: “Xin cô, sư cô cho con giới thiệu với mọi người rằng Phi Nhung là anh ruột của con”.

Ca sĩ Trizzie Phương Trinh, người đã giúp đỡ cố ca sĩ Phi Nhung những ngày đầu đi hát cho biết: “Phi Nhung là em ruột của tôi”. (Hình: Dang-Giao / Vietnamese)

“Trizzie hứa với Phi Nhung sẽ yêu thương và che chở cho Wendy, điều ước còn dang dở của Phi Nhung sẽ thay cô ấy thực hiện. Ở bên kia thế giới, anh mong em đừng đau buồn nữa. Tôi hứa, bất cứ điều gì bạn có bất bình, tôi sẽ an ủi bạn ”, cô nói thêm.

Ca sĩ đa tài

Phi Nhung mang trong mình hai dòng máu vì bố là người Mỹ và mẹ là người Việt Nam.

Từ nhỏ, Phi Nhung đã thích nghe cải lương, dân ca.

Năm 1982, mẹ của Phi Nhung qua đời khi cô mới 12 tuổi. Mồ côi cả cha lẫn mẹ, Phi Nhung về ở với ông bà ngoại. Cô phải kiếm tiền và chăm lo cho 5 người em cùng cha khác mẹ trong hoàn cảnh khó khăn và thiếu thốn.

Phi Nhung đến Mỹ vào tháng 10 năm 1989, với tư cách là con lai được một người cô bảo lãnh và cư ngụ tại Tampa, Florida.

Cô gặp ca sĩ nổi tiếng Trizzie Phương Trinh trong buổi biểu diễn từ thiện tại một ngôi chùa ở Tampa.

Nhận thấy tài năng của Phi Nhung, Trizzie đã mời cô sang California.

Cuối năm 1993, Phi Nhung quyết định chuyển đến sống tại Quận Cam, California.

Mọi người bắt đầu chú ý đến Phi Nhung sau khi cô thể hiện “Bài Quê 1” với danh ca Thái Châu trong Đêm nhạc Hollywood 15 năm 1997 và sau đó cô có CD đầu tay với ca sĩ Tuấn Vũ và My. Huyền.

Các bô lão phật tử trong đám tang cố ca sĩ Phi Nhung. (Hình: Dang-Giao / Vietnamese)

Từ năm 2005, Phi Nhung chính thức trở về biểu diễn tại Việt Nam và trở thành ca sĩ độc quyền cho trung tâm ca nhạc Rạng Đông. Ngoài ca hát, Phi Nhung còn tham gia nhiều lĩnh vực khác như điện ảnh, cải lương, kịch, hài …

Một số ca khúc gắn liền với tên tuổi của cô là “Bâng khuâng” (tác giả Hà Phương), Em Về Miệt Thứ (Hà Phương), “Ngẫu hứng lý quả cầu” (Trần Tiến).

Cô đã phát hành các album “Dấu chân kỷ niệm”, “Tình cờ”, “Chung một dòng sông,…” và song ca cùng ca sĩ Mạnh Quỳnh trong album “Đừng nói xa”, “Căn nhà màu tím”…

Sau một thời gian chiến đấu với COVID-19, ca sĩ Phi Nhung đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 12h15 thứ Ba ngày 28 tháng 9, tại bệnh viện Chợ Rẫy, Sài Gòn, hưởng thọ 51 tuổi.

Ca sĩ Phi Nhung tên thật là Phạm Phi Nhung, pháp danh Tịnh Bình, sinh ngày 10 tháng 4 năm 1970, tại Gia Lai, nước Việt Nam.

Phi Nhung còn lại cô con gái lớn Wendy Phạm Thư. [qd]

—–
Liên hệ tác giả: [email protected]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *