Phi trường Kabul bị tấn công bằng rốc két trong lúc Mỹ sắp hoàn tất rút quân

KABUL, Afghanistan (NV) – Một số tên lửa đã được bắn về phía sân bay Kabul vào đầu giờ ngày thứ Hai, 30 tháng 8, khi quân đội Hoa Kỳ đang nỗ lực cuối cùng để hoàn thành việc sơ tán và rút khỏi Afghanistan, dự kiến ​​kết thúc vào thứ Ba.

Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố ngắn gọn rằng cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan và Chánh văn phòng Ron Klain đã thông báo tóm tắt cho Tổng thống Joe Biden về vụ tấn công tên lửa nhằm vào Tổng thống Joe Biden, theo một bản tin của UPI. Sân bay quốc tế Hamid Karzai.

Các thành viên dịch vụ Hoa Kỳ lên máy bay tại sân bay Kabul. (Ảnh: Aamir Qureshi / AFP qua Getty Images)

Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết: “Tổng thống đã được thông báo rằng hoạt động tại sân bay Kabul vẫn tiếp tục, và ông ấy đã xác nhận lại mệnh lệnh của mình với các chỉ huy để tăng cường nỗ lực làm tất cả những gì có thể làm được để bảo toàn lực lượng”.

Hiện vẫn chưa rõ liệu vụ pháo kích có gây ra thiệt hại gì hay không. Có thông tin cho rằng tên lửa được phóng từ bệ phóng di động gắn trên xe dân dụng.

Các quan chức Taliban kiểm tra phương tiện nghi được sử dụng làm bệ phóng tên lửa di động. (Ảnh: Wakil Kohsar / AFP qua Getty Images)

Sân bay Kabul ngập tràn hỗn loạn trong hai tuần qua, nơi diễn ra cuộc sơ tán lớn nhất trong lịch sử trong thời gian ngắn, sau khi Taliban nhanh chóng giành quyền kiểm soát thủ đô Afghanistan vào giữa tháng này.

Quân đội Hoa Kỳ đã thiết lập một cuộc không vận, sơ tán công dân Hoa Kỳ, những người Afghanistan làm việc cho chính phủ và quân đội Hoa Kỳ, và những người Afghanistan khác có thể bị đe dọa, từ sân bay Kabul ra khỏi đất nước. cái này. Cho đến nay, số lượng phải sơ tán là hơn 100.000 người và Tổng thống Biden vẫn giữ nguyên thời hạn rút quân là ngày 31/8.

Vào tối Chủ nhật, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa ra một tuyên bố nói rằng Taliban đã hứa sẽ cho phép tất cả công dân nước ngoài, cũng như bất kỳ người Afghanistan nào được nước ngoài chấp nhận, rời đi ngay lập tức. bị cản trở.

Các ống, nghi là dùng để phóng tên lửa, được đặt trong xe. (Ảnh: Wakil Kohsar / AFP qua Getty Images)

Gần 100 quốc gia đã tuyên bố họ sẽ tiếp tục làm việc để đảm bảo công dân, nhân viên, những người Afghanistan bị đe dọa và những người đã làm việc cho họ trong 20 năm chiến tranh vừa qua được rời khỏi Afghanistan một cách an toàn. qua.

Tuyên bố cho biết họ sẽ tiếp tục cấp giấy thông hành cho những người Afghanistan đủ điều kiện và rằng có “lời hứa rõ ràng từ Taliban rằng những người này có thể đến đất nước chúng tôi.”

Vào Chủ nhật, một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ ở Kabul đã bắn trúng một chiếc xe chở đầy chất nổ gần sân bay. Vụ tấn công diễn ra vài ngày sau khi 13 quân nhân Mỹ và gần 200 người Afghanistan thiệt mạng trong một vụ đánh bom liều chết khủng bố ở lối vào sân bay.

ISIS ở Afghanistan, bao gồm Nhà nước Hồi giáo – Khorasan (ISIS-K) đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ đánh bom.

Vào tối Chủ nhật, phát ngôn viên Bộ Chỉ huy Trung tâm Hoa Kỳ (USCENTCOM), Đại tá Bill Urban cho biết quân đội Hoa Kỳ đã biết về các báo cáo về thương vong dân sự, có thể do cuộc tấn công.

Một số nguồn tin địa phương cho biết, máy bay không người lái đã phóng tên lửa, trúng phương tiện chở chất nổ và có thể có kẻ đánh bom liều chết bên trong. Tuy nhiên, do có quá nhiều chất nổ nên nó có thể gây nguy hại cho dân thường. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *