Phi trường Kabul đóng cửa, Mỹ khuyến cáo kiều dân ẩn náu tại chỗ

KABUL, Afghanistan (AP) – Các quan chức quân sự cấp cao của Hoa Kỳ cho biết vào trưa Chủ nhật, ngày 15 tháng 8, theo giờ miền Đông Hoa Kỳ, rằng Sân bay Quốc tế Kabul hiện đã đóng cửa, khiến các chuyến bay dân sự không hoạt động nhưng việc sơ tán không vận do hành động quân sự của Hoa Kỳ vẫn tiếp tục.

Việc đình chỉ các chuyến bay dân sự đã cắt đứt một trong những tuyến đường ra khỏi Afghanistan đối với những người lo ngại tính mạng của họ sẽ bị đe dọa dưới chế độ Taliban.

Một đơn vị lính Anh đến Kabul vào Chủ nhật, ngày 15 tháng 8. (Ảnh: Tay dẫn đầu Ben Shrread / Bộ Quốc phòng qua AP)

Đại sứ quán Mỹ tại Kabul hiện đã đình chỉ mọi hoạt động và khuyến cáo người Mỹ giữ nguyên vị trí và không cố đến sân bay vì tiếng súng ở đây.

Trước đó trong ngày, tại sân bay đã xảy ra tình trạng hỗn loạn khi mọi người chen lấn để có những chuyến bay cuối cùng rời Afghanistan. Các bức ảnh được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội cho thấy nhân viên sân bay đang cố gắng ngăn đám đông cố gắng lên máy bay đang đậu tại sân bay, trong khi một người đàn ông bị thương ở chân nằm gần đó. Trên đường băng bên cạnh, chiếc máy bay của Không quân Mỹ đang hạ cánh.

Trong một tuyên bố hôm Chủ nhật, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói rằng “Mặc dù Lầu Năm Góc đã có sẵn các phương án dự phòng, nhưng Taliban đã không gặp phải bất kỳ sự kháng cự nào từ các lực lượng chính phủ Afghanistan. Điều đó thật vô cùng đáng buồn”.

“Họ có tất cả những lợi thế, họ có 20 năm huấn luyện và trang bị cho đồng minh, một lực lượng không quân được trang bị đầy đủ, tối tân,” Austin nói thêm. Nhưng chúng ta không thể mua được sức mạnh ý chí, cũng như không thể mua được khả năng lãnh đạo. Và điều đó thực sự chưa từng xảy ra trong tình hình hiện tại. “

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. (Ảnh: AP Photo / Kevin Wolf, File)

Trong khi đó, một quan chức Taliban nói rằng nhóm này sẽ sớm tuyên bố khôi phục Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan, tên cũ của đất nước dưới thời Taliban, từ dinh tổng thống bị bỏ hoang. trống ở thủ đô Kabul.

Trước đó, phát ngôn viên của Taliban Zabihullah Mujahid cho biết Taliban sẽ tiến vào các khu vực ở thủ đô Kabul mà lực lượng an ninh chính phủ đã bỏ rơi, “để duy trì trật tự và bảo vệ tài sản công cộng”.

Theo ông Zabihullah Mujahid, mặc dù Taliban đã ra tuyên bố sẽ đợi bên ngoài thủ đô Kabul, nhưng không muốn tiến vào đây bằng vũ lực. Tuy nhiên, do các báo cáo về sự vắng mặt của cảnh sát và các nhân viên an ninh khác, họ phải vào “để ngăn chặn cướp bóc và cướp bóc.” (V. Giang) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *