Phía Dân Chủ Texas bỏ phòng họp, chặn thông qua luật giới hạn bầu cử

Phía Dân Chủ Texas bỏ phòng họp, chặn thông qua luật giới hạn bầu cử

AUSTIN, Texas (AP) – Phía đảng Dân Chủ tại Hạ Viện Texas vào khuya ngày Chủ Nhật, 30 Tháng Năm, đã bỏ phòng họp để ngăn chặn việc thông qua một trong những dự luật giới hạn bầu cử gắt gao nhất ở Mỹ, khiến phía Cộng Hòa không có được cuộc bỏ phiếu trước lúc nửa đêm và tuyên bố khóa họp quốc hội năm nay coi như kết thúc.

Hành động của phía Dân Chủ ở Texas coi như là lớn nhất cho tới nay để chống lại nỗ lực của phía Cộng Hòa trên toàn quốc nhằm áp đặt các luật lệ bầu cử nghiêm ngặt hơn. Điều này cũng khiến phía Dân Chủ đòi hỏi Tổng Thống Joe Biden phải sớm có hành động để bảo vệ quyền bầu cử.

Tòa nhà quốc hội tiểu bang Texas tại thủ phủ Austin. (Hình: Montinique Monroe/Getty Images)

Tuy nhiên, chiến thắng của Dân Chủ ở Texas có thể chỉ ngắn hạn, do Thống Đốc Greg Abbott, người coi luật bầu cử này là ưu tiên hàng đầu của ông, đã nhanh chóng nói rằng sẽ triệu tập khóa họp đặc biệt để hoàn tất việc bỏ phiếu, dù chưa nói rõ khi nào sẽ ra lệnh này.

Ông Carl Sherman, dân biểu phía Dân Chủ tại tiểu bang Texas, nói rằng “Chúng tôi từ nhiều năm qua đã từng kêu gọi khuyến khích có thêm người tham dự vào tiến trình dân chủ của chúng ta. Luật này không cho phép điều đó.”

Vào khuya ngày Chủ Nhật, các dân biểu phía đảng Dân Chủ lần lượt từng người rời khỏi phòng họp cho tới khi không còn đủ túc số 100 dân biểu để thông qua dự luật có tên Senate Bill 7, vốn sẽ giảm giờ mở cửa của các phòng phiếu, cho quan sát viên phòng phiếu có nhiều quyền hành hơn, đồng thời cũng sẽ giảm các cách thức mà cử tri Texas có thể bỏ phiếu, dù rằng tiểu bang này hiện đang là một trong những nơi có luật bầu cử khe khắt nhất trên toàn quốc.

Các dân biểu Dân Chủ sau đó tập trung bên ngoài một nhà thờ của người da đen, bày tỏ sự giận dữ của họ về sự thay đổi vào phút chót trong dự luật bầu cử Texas, theo đó sẽ cấm không cho bỏ phiếu trước 1 giờ trưa ngày Chủ Nhật, thời gian thường có nhiều cử tri da đen đi bầu sau khi đã đi nhà thờ.

Chỉ 24 giờ trước đó, luật này coi như chắc chắn sẽ được thông qua tại Hạ Viện Texas, nơi phía Cộng Hòa chiếm đa số.

Bảng hướng dẫn địa điểm phòng phiếu ở Fort Worth, Texas. (Hình minh họa: Tom Pennington/Getty Images)

Texas là chiến trường lớn cuối cùng trong nỗ lực của phía Cộng Hòa nhằm đưa ra luật giới hạn bầu cử, được thúc đẩy do các cáo giác không bằng chứng của cựu Tổng Thống Donald Trump rằng đã bị thua trong kỳ bầu cử 2020 vì gian lận. Các tiểu bang Georgia và Florida đã thông qua các luật mới nhằm giới hạn việc đi bầu.

Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy gọi các luật này là “hành động tấn công vào nền dân chủ của đất nước chúng ta.”

Kể từ khi ông Trump thất cử, trên toàn quốc đã có ít nhất 14 tiểu bang đưa ra luật giới hạn bầu cử, theo Brennan Center for Justice ở New York. (V.Giang)

 

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *