Phiên xử Trương Châu Hữu Danh và nhóm Báo Sạch sắp được mở lại

CẦN THƠ, Việt Nam (NV) – Phiên tòa sơ thẩm xét xử nhà báo tự do Trương Châu Hữu Danh và 4 cộng sự của nhóm Báo sạch dự kiến ​​diễn ra tại tòa án huyện Thới Lai vào ngày 26/10.

Ông Danh, 39 tuổi, ngụ tỉnh Long An, cùng các cộng sự Nguyễn Thanh Nhã, Đoàn Kiên Giang, Nguyễn Phước Trung Bảo và Lê Thế Thắng bị cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền hợp pháp và lợi ích của tổ chức, cá nhân. ” Trong số này, chỉ có ông Thắng được tại ngoại nhưng cấm đi khỏi nơi cư trú tại Hà Nội.

Ông Trương Châu Hữu Danh tại một sự kiện ở Cần Thơ ngay trước khi bị bắt vào tháng 12 năm 2020. (Ảnh: Người Lao động)

Phiên tòa ban đầu dự kiến ​​được tổ chức vào ngày 12 tháng 10, nhưng đã bị hoãn lại cho đến nay do tình hình phức tạp của dịch COVID-19.

Liên quan đến vụ án, báo Quan Nhân Dân trích dẫn cáo trạng cho rằng ông Danh và đồng phạm lập trang Facebook Báo Sách để đăng bài, nhận hợp đồng làm truyền thông, quảng cáo cho doanh nghiệp, kiếm thêm tiền. 2,8 tỷ ”(123,101 đô la) và chia số tiền này“ tùy thuộc vào nỗ lực của mỗi người đóng góp ”.

Bài của nhóm báo Sách bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ cho là “núp bóng dưới danh nghĩa đấu tranh chống quan liêu, tiêu cực … nhưng thực chất hoàn toàn sai sự thật, tiêu cực từ hình thức thể hiện đến nội dung. phản ánh. ”

Đáng chú ý, trong vụ án này, theo báo Người Lao Động vào tháng 9, ông Danh bị cáo buộc “xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của ông Bùi Văn Cường, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk, nay là Tổng Bí thư. và Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.

Từ trái qua phải và từ trên xuống dưới: Ông Trương Châu Hữu Danh, Nguyễn Thanh Nhã, Đoàn Kiên Giang, Nguyễn Phước Trung Bảo và Lê Thế Thắng. (Ảnh: Quân đội nhân dân)

“Các bài viết và clip được thực hiện bởi [ông] Người biểu diễn có tư tưởng phản động, khai thác sâu thông tin có nội dung không đúng với lợi ích quốc gia, xuyên tạc, bôi nhọ chính quyền nhân dân; có thể gây nguy hại đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, gây mâu thuẫn, chia rẽ, lôi kéo, gây hoang mang dư luận ”, báo Người Lao Động cho biết thêm.

Trước đó, cũng liên quan đến bê bối của ông Cường, tạp chí Môi trường và Xã hội đã bị Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông phạt hành chính 50 triệu đồng (2.198 USD) và thu hồi giấy phép hai tháng do xuất bản. bài báo “Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk bị ​​tố ‘đạo văn’, gian lận học tập?”

Bài báo bị cơ quan trên gắn mác “thông tin sai sự thật, gây hậu quả rất nghiêm trọng”. Cùng với việc phạt tiền, tạp chí Môi trường và Xã hội đã phải đính chính và xin lỗi anh Cường. (NHK) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *