Philippines bác bỏ việc Trung Quốc đòi đưa xác tàu ra khỏi bãi Cỏ Mây

  • by

MANILA, Philippines (NV) – Bộ trưởng Quốc phòng Philippines hôm 25/11 đã bác bỏ yêu cầu của Trung Quốc yêu cầu Manila kéo xác tàu ở bãi cạn Thomas thứ hai ở Trường Sa.

Phía Philippines cũng cho biết tàu tuần duyên Trung Quốc phải rời khỏi khu vực này và ngừng ngăn cản các tàu tiếp tế cho đơn vị quân đội Philippines đóng tại đây, theo hãng tin AP.

Chiến hạm BRP Sierra Madre. (Ảnh: JAY DIRECTO / AFP qua Getty Images)

Quân đội Philippines đã sử dụng tàu vận tải quân sự BRP Sierra Madre cố tình san ủi vào rạn san hô Second Thomas để làm nơi đóng quân nhằm duy trì chủ quyền, và đang có tranh chấp gay gắt với Trung Quốc. .

Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana cho biết Bãi cạn Thomas Thứ hai nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines, theo công ước quốc tế về Luật Biển năm 1982, cũng được Bắc Kinh chấp nhận. Lorenzana nói thêm rằng một phán quyết của trọng tài quốc tế năm 2016 cũng bác bỏ các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông, một tuyến đường thủy quốc tế quan trọng.

Tàu tuần duyên Trung Quốc ngăn cản Philippines tiếp tế Bãi cạn Thomas Thứ hai. (Ảnh: JAY DIRECTO / AFP qua Getty Images)

Bãi cạn Thomas thứ hai, nằm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam, thường xuyên bị tàu tuần duyên, tàu quân sự và tàu dân quân cải trang thành ngư dân của Trung Quốc bao vây và quấy rối.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Tư yêu cầu Philippines “tôn trọng những gì đã hứa” và di dời xác con tàu khỏi Bãi cạn Thomas Thứ hai, mà Trung Quốc gọi là Ren’ai Jiao và Philippines gọi là Ayungin.

BRP Sierra Madre đã nhận được tiếp tế gần đây. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Philippines)

Phía Trung Quốc cho biết tàu tuần duyên của họ đã cho phép Manila tiếp tế lương thực và các nhu yếu phẩm khác cho lực lượng đồn trú tại bãi cạn “vì lý do nhân đạo.”

Tuy nhiên, Bộ trưởng Lorenzana nói với báo chí rằng ông không biết về bất kỳ thỏa thuận nào của chính phủ Philippines để loại bỏ BRP Sierra Madre khỏi Bãi cạn Thomas thứ hai, vốn đã mắc cạn ở đó từ năm 1999.

LST-821 hoạt động tại Việt Nam trước khi được chuyển giao cho Hải quân Việt Nam Cộng hòa. (Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ)

Thiết giáp hạm Sierra Madre đã phục vụ trong Hải quân Hoa Kỳ trong Chiến tranh Thế giới thứ hai và Chiến tranh Việt Nam, với tên gọi LST-821. Sau đó con tàu được chuyển giao cho Hải quân Việt Nam Cộng hòa và được đổi tên thành Dương Văn Mỹ Tho HQ-800. Con tàu này nằm trong đoàn tàu vận tải được sơ tán đến Vịnh Subic, Philippines vào năm 1975 và được chuyển giao cho Hải quân Philippines, trở thành BRP Sierra Madre (LT-57). (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *