Philippines lên án Trung Quốc cản trở tàu tiếp tế ở Biển Đông

  • by

MANILA, Philippines (NV) – Philippines hôm Thứ Năm, 18 Tháng Mười Một, đã “lên án mạnh mẽ” ba tàu Cảnh Sát Biển Trung Quốc vì đã cản trở và sử dụng vòi rồng vào các tàu tiếp tế cho lực lượng đồn trú tại một bãi cạn do Philippines quản lý trên Biển Đông. Đông, theo Reuters.

Teodoro Locsin, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines, cho biết không có ai bị thương trong sự cố ngày 16/11 tại Bãi cạn Thomas Thứ hai, nhưng các tàu tiếp tế của Philippines đã phải hủy bỏ nhiệm vụ của họ.

Tàu Hải Cảnh số hiệu 3401 (ảnh trên) đã ngăn một tàu Philippines (ảnh dưới) tiếp tế cho thủy thủ đoàn của con tàu mắc cạn tại bãi cạn Second Thomas năm 2014. (Ảnh: Jay Directo / AFP qua Getty Images)

“Trung Quốc không có cơ quan thực thi pháp luật trong và xung quanh các khu vực này. Họ phải chú ý và lùi lại ”, Locsin nói, đồng thời nhắc nhở Trung Quốc rằng các tàu của Philippines được bảo vệ bởi Hiệp ước Phòng thủ lẫn nhau giữa Hoa Kỳ và Philippines.

Locsin cho biết Philippines đã chuyển “những lời lẽ phẫn nộ, lên án và phản đối mạnh mẽ nhất về vụ việc” tới đại sứ Trung Quốc tại Manila.

Đại sứ quán Trung Quốc vẫn chưa trả lời yêu cầu bình luận từ Reuters.

Bãi cạn Thomas thứ hai, cách Palawan 105 hải lý (195 km), nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines và bị một đội quân nhỏ chiếm đóng từ năm 1999 sau khi cố tình cho tàu Hải quân vào khu vực này.

Trong khi đó, Trung Quốc coi bãi cạn này là lãnh thổ của mình và đưa hòn đảo này vào bản đồ “đường chín đoạn” có tuyên bố chủ quyền đối với gần như toàn bộ Biển Đông.

Tuy nhiên, một phán quyết của trọng tài quốc tế năm 2016 cho rằng đường lối của Trung Quốc không có cơ sở pháp lý.

Locsin cho rằng hành động thiếu tự kiềm chế của Trung Quốc đang “đe dọa mối quan hệ đặc biệt” giữa hai nước.

Tàu chiến Philippines đâm vào Bãi cạn Thomas thứ hai để khẳng định chủ quyền vào năm 2014. (Ảnh: Jay Directo / AFP qua Getty Images)

Văn phòng của Tổng thống Rodrigo Duterte, vốn thân Trung Quốc, cho biết họ đã nhận được thông báo về vụ việc.

“Chúng tôi tiếp tục khẳng định chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của mình,” Karlo Nograles, quyền phát ngôn viên cho biết.

Trước khi vụ việc xảy ra, Hermogenes Esperon, cố vấn an ninh quốc gia của Philippines, cho biết nhà chức trách nhận thấy sự hiện diện bất thường của lực lượng dân quân hàng hải Trung Quốc gần bãi cạn và đảo Thitu, nơi bị Philippines chiếm đóng. . Trung Quốc phủ nhận yêu sách này.

Theo Esperon, 19 tàu Trung Quốc đã có mặt gần Bãi cạn Thomas Thứ hai và 45 tàu có mặt gần Đảo Thitu vào tuần trước, mô tả chúng là “rất hung hãn”. (MPL) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *