Philippines: Trung Quốc muốn chiếm thêm nhiều khu vực ở Trường Sa

Philippines: Trung Quốc muốn chiếm thêm nhiều khu vực ở Trường Sa

MANILA, Philipp (NV) – Philippines tố cáo Trung Quốc muốn lấn chiếm thêm nhiều khu vực nữa tại quần đảo Trường Sa khi đưa hàng đoàn tàu dân quân biển đến đá Ba Đầu.

“Sự hiện diện của các tàu bán quân sự Trung Quốc tại đá Julian Felipe Reef (tên quốc tế là Whitsun Reef, Việt Nam gọi là đá Ba Đầu) làm lộ chủ ý của họ muốn lấn chiếm thêm nhiều thực thể nữa ở biển Tây Philipines”. Bộ trưởng quốc phòng Philippines, ông Delfin Lorenzana, viết trên một bản tuyên bố được báo chí nước này loan tải.

Đá Ba Đầu thuộc cụm Sinh Tồn với hàng đoàn tàu dân quân biển Trung Quốc đậu san sát ngày 23 Tháng Ba. (Hình: Maxar/AP)

Ông Delfin Lorenzana đòi hỏi Bắc Kinh phải kềm chế và thi hành đúng theo những cam kết được ghi trên bản Tuyên Bố Ứng Xử trên Biển Đông (DOC) mà họ đã ký với các nước ASEAN từ năm 2002.

Đồng thời cho rằng, việc Trung Quốc đem hàng trăm tàu dân quân biển ngụy trang dưới hình thức tàu đánh cá tới bỏ neo đậu san sát như lá tre tại đá Ba Đầu là “khuấy động hòa bình và an ninh khu vực cũng như thế giới”.

Theo ông Lorenzana, chiến thuật này đã từng được Trung Quốc áp dụng khi lấn chiếm một số thực thể, bãi đá ngầm ở quấn đảo Trường Sa những năm trước.

Cùng một ngày với sự lên tiếng của Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao Philippines qua ngoại trưởng Teodoro Locsin được báo Inquirer.net dẫn lời cho hay, chính phủ Philippines dự tính phản đối ngoại giao với Trung Quốc ở mức độ mạnh hơn khi Bắc Kinh vẫn cho các tàu dân quân biển ở lỳ lại đá Ba Đầu.

Cho tới cuối tuần qua, ít ra còn 44 tàu dân quân biển Trung Quốc đậu tại đá Ba Đầu. Số còn lại tản sang một số thực thể khác.

Trước các phản ứng của Philippines, tòa đại sứ Trung Quốc tại Manila cũng như Bộ ngoại giao Trung Quốc rập khuôn nhau nói các tàu đánh cá của họ tập trung tại đá Ba Đầu để tránh gió lớn. Đồng thời còn ngang ngạnh nói đá Ba Đầu nằm trong phạm vi “Lưỡi bò” chủ quyền Trung Quốc trên Biển Đông.

Hôm Thứ Bảy, 3 Tháng Tư, ông Lorenzana lập lại đòi hỏi Bắc Kinh phải đưa các tàu dân quân biển đi khỏi khu vực. Ông nói rằng lời giải thích chúng tới đá Ba Đầu tránh thời tiết xấu chỉ là dối trá.

“Tôi không phải thằng ngu. Thời tiết ở khu vực rất tốt nên không có lý do gì để chúng tập trung ở đó. Chúng phải đi khỏi.” Lời ông Lorenzana được dẫn lại trên báo Philstar.

Lực lượng đặc nhiệm Philippines phụ trách vùng biển Tây Philippines (National Task Force for the West Philippine Sea – NTF-WPS) ra bản thông cáo báo chí công bố một số hình ảnh do cảnh sát biển của họ chụp 220 tàu dân quân biển Trung Quốc đậu tại đá Ba Đầu thuộc cụm Sinh Tồn ngày 7 Tháng Ba.

Ngày 22 Tháng Ba, một số tản đi nọi khác nên số tàu còn bỏ neo ở đó còn 183 tàu, nhưng đến ngày 27 Tháng Ba thì tăng lên thành 199 tàu. Hai ngày sau, tức ngày 29 Tháng Ba thì phần lớn những tàu đó tản đi, chỉ còn 44 tàu đậu lại.

Tuy nhiên, chúng không hoàn toàn biến mất mà tản sang đậu 115 tàu tại đảo nhân tạo đá Gạc Ma, 50 tàu tới đậu tại đá Vành Khăn, đá Chữ Thập và đá Su Bi, còn 45 tàu nữa thì tới bỏ neo ở gần đảo Thị Tứ.

Lực lượng đặc nhiệm Philippines NTF-WPS còn báo động rằng Trung Quốc đưa 3 tàu hỏa tiễn tấn công nhanh (loại tàu hai thân) đến đậu tại đảo nhân tạo đá Vành Khăn như kiểu bầy hàng đe dọa.

Tàu dân quân Trung Quốc đậu tại khu vực đá Ba Đầu hôm 27 Tháng Ba. (Hình: NTF-WPS/AP)

Philippines nói đá Ba Đầu mà họ gọi là Julian Felipe Reef nằm trong phạm vi đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Philippines, theo Công ước quốc tế về Luật Biển (UNCLOS). Sau khi đưa ra bằng chứng 220 tàu dân quân biển Trung Quốc tập trung tại đá Ba Đầu từ đầu Tháng Ba, Philippines điều động máy bay và tàu hải quân đến khu vực làm áp lực, bất chấp sự đe dọa của Bắc Kinh.

TRong khi đó Hà Nội chỉ cho phát ngôn viên bộ ngoại giao đưa ra lời tuyên bố lập lại tuyên bố chủ quyền của Việt Nam tại cụm đảo Sinh Tồn. Các cấp cao hơn tại bộ ngoại giao và bộ quốc phòng CSVN vẫn im l ặng, khác với cách đối phó của Philippines. Tuần trước, truyền thông quốc tế cho hay chỉ có một tàu của cảnh sát biển Việt Nam (số hiệu CSB 8001) lảng vảng ở khu vực.

Một số báo tại Việt Nam cũng theo dõi sát diễn tiến tại đá Ba Đầu nhưng chỉ thuật lại cách đối phó của Manila theo tin của báo chí Philippines và truyền thông quốc tế, như kiểu tường thuật chuyện của Philippines, dù thỉnh thoảng chêm vài chữ Cụm Sinh Tồn “thuộc chủ quyền Việt Nam”.(TN) [kn]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *