Phó tổng thống Mỹ đi Singapore, Việt Nam trong tình thế tế nhị

WASHINGTON, DC (NV) – Phó Tổng thống Kamala Harris chuẩn bị thăm Singapore và Việt Nam trong bối cảnh tình hình chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ rất nhạy cảm.

Báo chí Mỹ trích thông cáo báo chí từ văn phòng Phó Tổng thống Kamala Harris và bình luận của các nhà phân tích tin tức cho rằng mục đích chuyến đi của bà là củng cố niềm tin vào mối quan hệ của Washington với khu vực nhằm chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh.

Phó Tổng thống Kamala Harris đã lên máy bay đến Detroit, Michigan, ngày 12/7 để tham dự cuộc thảo luận về quyền biểu quyết. (Hình minh họa: Nicholas Kamm / AFP qua Getty Images)

Chuyến đi được chuẩn bị kỹ lưỡng phù hợp với chính sách đối ngoại xoay trục sang châu Á của chính quyền Biden, sau chuyến đi của Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin tới châu Á và đặc biệt là ASEAN vào tháng Bảy. .

Nhưng trước sự ra đi của bà Harris, sự sụp đổ nhanh chóng của Afghanistan, chuyến bay hỗn loạn đã gây chấn động dư luận, giới chính trị Mỹ và toàn thế giới.

Các tờ báo đã trích dẫn các bình luận của báo chí châu Âu đả kích cuộc rút lui hỗn loạn đã làm tổn hại đến uy tín của Hoa Kỳ, cường quốc quân sự và kinh tế hàng đầu trong thế giới tự do.

Ai có thể tin tưởng Mỹ khi chính Mỹ không thể đảm bảo tính mạng cho công dân và đồng minh của mình. Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin phát biểu trong một cuộc họp báo ở Washington vài ngày trước rằng các lực lượng Mỹ đã không thể sơ tán an toàn 15.000 người Mỹ bị mắc kẹt ở Kabul.

Harris sẽ tiếp tục được thông báo tóm tắt về tình hình ở Afghanistan trong chuyến thăm sắp tới, một quan chức chính phủ giấu tên cho biết, theo đài phát thanh NPR. Các cử tri Mỹ, đảng viên Dân chủ và đảng viên Cộng hòa, đã chỉ trích kịch liệt Nhà Trắng vì việc sơ tán không kịp thời hoặc thiếu sự chuẩn bị cho bất kỳ sự kiện nào xảy ra ở Afghanistan.

Brett Bruen, người từng là giám đốc điều phối toàn cầu dưới thời Tổng thống Barack Obama, cho biết Harris không thể tránh khỏi cái bóng quá lớn của tình hình Afghanistan đã phủ lên chuyến đi của cô. Bruen nói với NPR rằng nó được ví như “con voi trong phòng và nó rung rinh theo từng bước chân của bà Harris đến thăm Việt Nam”.

Theo ông Bruen, phó tổng thống Mỹ có cơ hội lấy lại lòng tin của Mỹ với các đối tác và đồng minh trong chuyến thăm Singapore và Việt Nam, nhưng nó phải được minh chứng bằng những hành động cụ thể và ý nghĩa chứ không chỉ là lời nói suông. Nhìn chung, bà sẽ có những tuyên bố thể hiện cam kết của Mỹ đối với khu vực.

Theo những gì được tiết lộ, tại Việt Nam, bà Harris sẽ giúp Việt Nam và các nước ASEAN thành lập Trung tâm Phòng chống Dịch bệnh (CDC) cho toàn khu vực. Việt Nam đang phải đối mặt với đại dịch COVID-19 một cách khó khăn với số lượng người bệnh và số người chết tăng lên hàng ngày trong khi hàng triệu người đang phải đối mặt với nạn đói. Chính phủ Việt Nam tuyên bố giải phóng kho dự trữ cho các địa phương, đặc biệt là Sài Gòn, với tổng số hơn 130.000 tấn gạo để chống đói.

Hà Nội cũng điều động quân đội vào Sài Gòn để giữ gìn an ninh trật tự, kiểm soát trật tự phong tỏa, cấp phát lương thực. Thành phố này vốn là nguồn cung cấp sữa chính nuôi sống chế độ bỗng chốc trở thành gánh nặng và phải cứu đói.

Các nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam đã nhiều lần bày tỏ lo ngại trước chính sách bành trướng bá quyền của Bắc Kinh. Washington cũng nhiều lần lên án Bắc Kinh bắt nạt các nước nhỏ phía Nam. Hà Nội công khai kêu gọi lực lượng Mỹ hiện diện ở Biển Đông để đối trọng với lực lượng Trung Quốc nhưng không thể liên minh với Mỹ vì sợ Bắc Kinh trả đũa.

Lính thủy đánh bộ đón một em bé qua hàng rào thép gai do người cha Afghanistan ra lệnh đưa ra khỏi đất nước, tại khu vực sân bay Kabul ngày 19 tháng 8. (Hình minh họa: Omar Haidiri / AFP / Getty Images)

Chính quyền Biden bác bỏ sự so sánh giữa Việt Nam năm 1975 và Afghanistan ngày nay, cho dù việc Mỹ can dự vào hai vùng đất khác nhau là vô cùng tốn kém cả về tài chính và nhân lực. Tuy nhiên, bà Harris không tránh khỏi việc so sánh cuộc di tản bằng trực thăng vội vã trên nóc một tòa nhà ở Kabul với hình ảnh tương tự tại Đại sứ quán Mỹ ở Sài Gòn tháng 4/1975.

Trước tham vọng nuốt chửng Biển Đông và kiểm soát tất cả các vùng biển quan trọng nhất của thế giới về giao thương, hợp tác chặt chẽ với Singapore và Việt Nam là một trong những trọng điểm của chính quyền Biden về cả thương mại và thương mại. thương mại và quân sự.

Theo cựu đại sứ Mỹ tại Việt Nam David Shear, được hãng tin AP dẫn lời, bà Harris nên thận trọng gửi những thông điệp “tích cực” trong chuyến thăm tới và cũng tránh tập trung hoàn toàn vào Trung Quốc. Ông nói rằng cả hai nước ASEAN đều không muốn bị coi là tay sai của Washington trong kế hoạch kiềm chế Bắc Kinh. Một số nhà phân tích cho rằng bà nên tập trung vào các mối quan hệ thương mại và kinh tế với khu vực.

Đặc biệt là ở Việt Nam, một đất nước đang phải chống chọi với đại dịch COVID-19, họ chỉ muốn nghe những thông báo về số lượng vắc xin ngày càng tăng và số lượng vắc xin được đưa đi cấp cứu là bao nhiêu, chứ không muốn nói gì về nhân quyền hay chính trị. tù nhân?

Để chuẩn bị cho chuyến đi, Harris đã điện thoại với Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, những người đã đến khu vực này vào tháng trước, theo CNN. Cô cũng tham khảo ý kiến ​​của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và Madeleine Albright. (TN) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *