Phóng viên ảnh chụp vụ thảm sát Mỹ Lai ngưng kiện Việt Nam

QUẢNG NGÃI, Việt Nam (NV) – Ông Ronald Haeberle, phóng viên ảnh chiến trường phơi bày vụ thảm sát Mỹ Lai tại Quảng Ngãi hồi năm 1968, vừa quyết định ngưng kiện chính phủ Việt Nam sau khi đạt được một dàn xếp với Hà Nội qua đại sứ quán ở Washington, DC, theo đài VOA Tiếng Việt hôm 22 Tháng Bảy.

Trước đó, ông Haeberle định nộp đơn kiện một viện bảo tàng ở Quảng Ngãi vì sử dụng ảnh của ông mà không xin phép cũng như không trình bày sự thật qua những tấm ảnh này.

Ông định nộp đơn kiện vào ngày 11 Tháng Bảy, nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Sau khi được đại sứ quán Việt Nam thông báo sẽ dàn xếp, ông Haeberle cũng được khu chứng tích Sơn Mỹ, Quảng Ngãi, thông báo “tạm thời đóng cửa nhà chưng bày để sửa chữa chỉnh lý.”

Khu chứng tích Sơn Mỹ có một nhà bảo tàng trong đó trưng bày một số tấm ảnh do ông Haeberle chụp.

Ông tố cáo rằng nhà bảo tàng này vi phạm tác quyền của ông, nhưng nặng nề hơn là trong đó có một tấm được chú thích sai nội dung, làm người xem hiểu lầm một cách nguy hiểm.

Kể từ năm 2011, ông Haeberle nhiều lần gặp giới chức tỉnh Quảng Ngãi và bảo tàng yêu cầu họ dùng đúng chú thích ảnh và công nhận rằng ông là người chụp và sở hữu những tấm ảnh đó.

Tuy nhiên, ông Haeberle cho biết, không những không được giải quyết, ông còn bị “xỉ nhục và tấn công” trên mạng xã hội.

Ngoài ra, ông Haeberle cũng hai lần tiếp xúc với đại sứ quán Việt Nam để nêu lên vấn đề này và yêu cầu được giải quyết.

“Chính phủ Việt Nam đã yêu cầu rằng các tấm ảnh này phải được tháo gỡ xuống cho tới khi bảo tàng đạt được một thỏa thuận cho phép trưng bày chúng một các hợp pháp,” ông Haeberle nói với VOA Tiếng Việt hôm 22 Tháng Bảy.

Bảo tàng Sơn Mỹ nói họ mua 11 tấm ảnh màu của ông Haeberle vào khoảng năm 1969-1970, nhưng ông cho biết chưa bao giờ trao tác quyền cho họ và những bức ảnh này được trưng bày mà không có tên tác giả hay nguồn ảnh.

Tấm ảnh “Hai đứa trẻ Mỹ Lai” gây tranh cãi được trưng bày ở bảo tàng Sơn Mỹ, Quảng Ngãi. (Hình: Ronald Haeberle)

“Điều quan ngại duy nhất của tôi là khu chứng tích Sơn Mỹ phải tôn trọng sự thật của những tấm ảnh đã trở thành biểu tượng cho nỗi kinh hoàng của cuộc chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam, bao gồm cả tấm ảnh hai đứa trẻ trên đường làng,” ông Haeberle cho biết qua một thông cáo đưa ra hôm 14 Tháng Bảy về chuyện ngừng kiện chính phủ Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn VOA Tiếng Việt qua điện thoại, ông Nguyễn Minh Trí, giám đốc Sở Văn Hoá, Thể Thao và Du Lịch Quảng Ngãi, nói: “Nói chung là tác giả đề nghị thay đổi chú thích so với ngày xưa nó khác đi thôi cho nên nó chưa đạt được sự thống nhất thì tạm ngừng treo cái ảnh đó.”

Sở Văn Hoá, Thể Thao và Du Lịch Quảng Ngãi là cơ quan chủ quản của Bảo Tàng Chứng Tích Chiến Tranh Sơn Mỹ.

Ông Trí từ chối cho biết liệu bảo tàng có còn trưng bày những bức ảnh khác mà ông Haeberle cho là vi phạm tác quyền của ông hay không.

Ngày 16 Tháng Ba, 1968, ông Haeberle chụp 61 tấm ảnh, trong đó có 40 tấm đen trắng.

Ông giữ lại những tấm màu và sau đó được tạp chí Cleveland Plain Dealer đăng lần đầu tiên vào năm 1969. Ông bán các bức ảnh này cho Life Magazine cùng năm nhưng giữ quyền tác giả.

Gây tranh cãi nhất là tấm ảnh “Hai đứa trẻ Mỹ Lai,” do ông Haeberle chụp.

Ông Haeberle nói với VOA Tiếng Việt rằng đứa bé trai trong bức ảnh ở làng Sơn Mỹ hồi ấy vẫn còn sống, trong khi bảo tàng di tích Sơn Mỹ ở Quảng Ngãi “chú thích” trong tấm ảnh rằng đứa bé đó “đã chết.”

Câu chuyện chưa dừng ở đó, người trong ảnh lên tiếng với VOA Tiếng Việt rằng chính quyền Việt Nam đã trưng nhiều chứng cứ giả tạo và thay đổi dữ liệu lịch sử trong vụ thảm sát năm 1968 gây chấn động quốc tế.

Ông Ronald Haeberle nói ông tin rằng “ông Trần Văn Đức và em gái Trần Thị Hà thực sự là những người sống sót” trong tấm ảnh do ông chụp vào ngày 16 Tháng Ba, 1968, cho thấy với hai đứa trẻ nằm trên một đường mòn tại thôn Mỹ Lai, nay là thôn Sơn Mỹ, xã Tịnh Khê, thành phố Quảng Ngãi.

Năm 2011, ông Haeberle liên lạc được ông Đức, một thợ cơ khí sống tại Lindsey, Đức.

Ông Đức cũng xác nhận với VOA Tiếng Việt ông chính là đứa bé trai trong tấm ảnh gây tranh cãi, và ông có nhiều bằng chứng để chứng minh đó là sự thật.

Vào ngày 16 Tháng Ba, 1968, trong khi truy lùng Việt Cộng tại khu vực thôn Mỹ Lai thuộc làng Sơn Mỹ, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi, một đơn vị lính Mỹ thảm sát hàng loạt 504 dân thường không có vũ khí, trong đó phần lớn là phụ nữ và trẻ em.

Sự kiện này gây sốc trong dư luận Mỹ và là một trong những lý do khiến quân đội Hoa Kỳ rút khỏi Việt Nam vào năm 1972. (Đ.D.)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *