Phụ nữ thiểu số ở Hoa Kỳ lúc nào cũng gặp cảnh kỳ thị

Thiên Lê / Tiếng Việt

LOS ANGELES, California (NV) – Trong nhiều năm, các cộng đồng thiểu số là mục tiêu của các cuộc tấn công liên quan đến kỳ thị, và nhiều nạn nhân là phụ nữ. Từ phụ nữ Hồi giáo đến phụ nữ châu Á và phụ nữ Latinh, ngày càng có nhiều người bị tấn công trên khắp nước Mỹ. Với chủ đề này và nhiều vấn đề liên quan đến việc bảo vệ phụ nữ thiểu số, Dịch vụ Truyền thông Dân tộc thiểu số (EMS) đã tổ chức một hội thảo vào thứ Sáu, ngày 8 tháng 10, và mời một số chuyên gia từ nhiều cộng đồng. thiểu số.

Phụ nữ Hồi giáo bị phân biệt đối xử vì trang phục dễ nhận biết của họ. (Hình minh họa: Stephanie Keith / Getty Images)

Các chuyên gia thảo luận về một báo cáo gần đây cho thấy phụ nữ Hồi giáo bị tấn công nhiều hơn nam giới. Nhiều phụ nữ châu Á và Latinh cũng dễ bị phân biệt đối xử hơn. Không chỉ vậy, các chuyên gia còn sử dụng lịch sử để phân tích thân phận của những phụ nữ là mục tiêu của các vụ kỳ thị.

Diễn giả đầu tiên là Giáo sư Basima Sisemore, chuyên gia tư pháp toàn cầu của UC Berkeley, phát biểu về cuộc khảo sát mới của trường đại học về chứng sợ Hồi giáo.

Bà cho biết nhiều người bắt đầu có ác cảm với người Hồi giáo sau vụ tấn công 11/9, nhưng lòng căm thù cộng đồng đó đã có từ trước.

Theo khảo sát, có tới 76,7% phụ nữ Hồi giáo bị ghét, trong khi đàn ông chỉ có 58,6%, và nguyên nhân chính là trang phục của họ dễ nhận diện, khiến kẻ gian dễ dàng biết họ theo đạo Hồi. Nhà thờ. Họ cũng bị tấn công một phần vì phụ nữ khó tự vệ khi bị tấn công hơn nam giới.

Giáo sư Basima Sisemore (trái) và Giáo sư Elsadig Elsheik của UC Berkeley. (Hình ảnh: Chụp từ màn hình Thu phóng)

Gần 75% người trả lời khảo sát cho rằng phụ nữ Hồi giáo ở Hoa Kỳ có nhiều nguy cơ bị tấn công hơn.

Sau khi trải qua những điều tồi tệ vì cả tin, 59,6% phụ nữ và 51,3% nam giới không báo cảnh sát vì cho rằng mình không được giúp đỡ.

Cuộc khảo sát của UC Berkeley cũng cho thấy những người tham gia trong độ tuổi từ 18 đến 29 nói rằng họ dễ bị tổn thương hơn trước những vụ thù ghét của người Hồi giáo và 95,1% những người trong độ tuổi đó bày tỏ họ dễ bị sợ hãi trước Hồi giáo. nghĩ như vậy.

Giáo sư Sisemore cũng cho biết luật liên bang và tiểu bang cũng có những luật gây khó khăn cho người Hồi giáo, và 62,7% người trả lời khảo sát cho biết họ và gia đình bị phân biệt đối xử thông qua những luật đó.

Phụ nữ châu Á bị kỳ thị nhiều nhất trong đại dịch COVID-19. (Hình minh họa: Mario Tama / Getty Images)

Diễn giả thứ hai là Giáo sư Elsadig Elsheik, cũng là một chuyên gia công lý toàn cầu tại UC Berkeley.

Ông nói, dân số Hồi giáo ở Hoa Kỳ chỉ khoảng 3,5 triệu người và chỉ chiếm một phần nhỏ dân số của đất nước, nhưng họ vẫn bị kỳ thị và tấn công vì họ thường bị miêu tả là có liên hệ với chủ nghĩa khủng bố.

Theo Elsheik, sự căm ghét của người Hồi giáo ở Hoa Kỳ bắt đầu khi nô lệ ở châu Phi được đưa đến đất nước này, và nhiều nô lệ là người Hồi giáo.

Vì hoàn cảnh thù hận, nhiều người Hồi giáo quyết định không công khai tín ngưỡng của mình.

Cuộc khảo sát của UC Berkeley cho thấy 32,9% tổng số người tham gia bày tỏ ý kiến ​​đó.

Ngoài ra, 40,1% người Hồi giáo sinh ra ở Hoa Kỳ cho biết họ không muốn công khai niềm tin vào niềm tin của mình.

Diễn giả thứ ba là bà Helen Zia, một nhà hoạt động và tác giả châu Á. Cô đã tham dự một hội thảo về EMS để nói về tình trạng phụ nữ châu Á bị tấn công vì bị phân biệt đối xử.

Theo bà, hơn hai năm qua, cộng đồng châu Á, đặc biệt là những người gốc Hoa, chìm trong “làn sóng kỳ thị”, và nhiều điều tồi tệ đã xảy ra trên khắp nước Mỹ.

Trên trang web Stop AAPI Hate, hơn 9.000 vụ việc phân biệt đối xử đã được báo cáo hoặc kể lại trong khoảng thời gian từ tháng 3 năm 2020 đến tháng 6 năm 2021. Điều đó cho thấy sự nguy hiểm của sự thù hận của người châu Á. liên quan đến đại dịch COVID-19.

Trong số hơn 9.000 trường hợp phân biệt đối xử đó, 66% nạn nhân là phụ nữ, cùng với nhiều trẻ em gái từ mẫu giáo đến lớp 12.

Bà Helen Zia (trái) và bà Irene de Barraicua. (Hình ảnh: Chụp từ màn hình Thu phóng)

“Đây chỉ là một báo cáo trên trang web, chắc chắn còn rất nhiều điều nữa đang diễn ra và chắc chắn là không đủ báo cáo,” cô Zia nói.

Zia cũng nhớ lại vụ xả súng tại tiệm spa hoặc massage ở Atlanta, Georgia, vào tháng 3 năm nay, và nạn nhân chủ yếu là phụ nữ châu Á.

Cô nhấn mạnh đến sự căm ghét lâu đời của người châu Á tại Hoa Kỳ, chẳng hạn như trong Thế chiến thứ hai. Vào thời điểm đó, những người gốc Nhật phải đối mặt với rất nhiều khó khăn khi sống trong các trại tập trung, và những người gốc Á khác. bị kỳ thị vì bị nhầm với tiếng Nhật.

Tuy nhiên, bà cho biết các cuộc tấn công nhằm vào phụ nữ thiểu số thường không được chú ý hoặc không được báo chí đưa tin rộng rãi như nam giới.

Theo bà, những ngày lễ quan trọng của Mỹ như Ngày Trân Châu Cảng hay Ngày Độc lập ngày càng trở nên nguy hiểm đối với người Mỹ gốc Á, do việc xuất bản những hình ảnh khiêu dâm về phụ nữ trên các ấn phẩm của Mỹ. Châu Á.

Không chỉ vậy, các cộng đồng châu Á cũng thiếu niềm tin vào hệ thống pháp luật, và cho rằng các cuộc tấn công sẽ tiếp tục xảy ra dù họ có báo cảnh sát hay không.

Người phát biểu cuối cùng là Irene de Barraicua, giám đốc điều hành của Lideres Campesinas, nói về sự kỳ thị phụ nữ Latino.

Phụ nữ Latinh vừa bị kỳ thị ở Hoa Kỳ vừa bị kỳ thị ở quê nhà. (Hình minh họa: Frederic J. Brown / AFP qua Getty Images)

Không chỉ ở Mỹ mà nhiều phụ nữ ở Mexico hay các nước Trung, Nam Mỹ bị phân biệt đối xử ngay tại quê nhà, khi nhập cư vào Mỹ, họ phải đối mặt với sự kỳ thị.

Phụ nữ Latinh thường bị quấy rối và tấn công tình dục, thậm chí bị đánh đập vì lý do tình dục. Đây là những điều xảy ra với nông dân, và họ phải chịu đựng vì tình trạng nhập cư của họ.

Ngoài ra, phụ nữ Latinh phải đối mặt với khó khăn kinh tế hơn, khiến họ dễ bị bạo lực hơn.

Với việc phụ nữ thiểu số phải đối mặt với sự phân biệt đối xử trong nhiều năm, bốn diễn giả đã kêu gọi cộng đồng lên tiếng để bảo vệ mình, cũng như kêu gọi chính phủ có các biện pháp bảo vệ họ. [đ.d.]

—–
Liên hệ tác giả: [email protected]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *