Pompeo hủy bỏ các giới hạn liên lạc giữa giới chức Mỹ và Đài Loan

Pompeo hủy bỏ các giới hạn liên lạc giữa giới chức Mỹ và Đài Loan

WASHINGTON, DC (NV) – Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm Thứ Bảy, 9 Tháng Giêng, nói đã ra lệnh hủy bỏ các giới hạn liên lạc giữa giới chức Mỹ và Đài Loan, một hành động nhiều phần sẽ tạo sự giận dữ từ phía Trung Quốc và làm tăng sự căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington trong những ngày cuối của chính phủ Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin hãng thông tấn Reuters.

Trung Quốc thường xuyên khẳng định rằng Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ và coi đây là vấn đề nhạy cảm nhất trong mối bang giao với Mỹ.

Ngoại Trưởng Mike Pompeo. (Hình: Saul Loeb/Pool Photo via AP, File)

Tuy Mỹ, cũng giống như nhiều quốc gia khác, không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, chính phủ Trump đã gia tăng sự hậu thuẫn cho đảo quốc này, qua các giao kèo bán võ khí cùng là  đưa ra luật lệ nhằm giúp Đài Loan đối phó với áp lực từ Trung Quốc.

Trong bản thông cáo, ông Pompeo nói rằng từ mấy thập niên nay Bộ Ngoại Giao Mỹ đã tạo ra những giới hạn phức tạp trong nội bộ chính phủ về vấn đề giao thiệp với Đài Loan, trên mọi phương diện.

Ông Pompeo khẳng định: “Chính phủ Mỹ đơn phương có các hành động này nhằm làm hài lòng chính quyền cộng sản Trung Quốc ở Bắc Kinh. Hôm nay tôi loan báo rằng tôi tháo gỡ hết các biện pháp tự giới hạn đó.”

Bà Bonnie Glaser, một chuyên gia về Á Châu tại Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế (CSIS) ở Washington, cho biết các thí dụ về sự giới hạn này gồm cả việc các giới chức Đài Loan không được vào Bộ Ngoại Giao Mỹ mà phải gặp trong khách sạn.

Bà Glaser nói rằng: “Chính quyền Biden dĩ nhiên là sẽ không hài lòng vì một quyết định quan trọng như vậy về chính sách lại được đưa ra vào những ngày cuối của chính quyền Trump.”

Các quan sát viên ngoại giao nói rằng hành động của ông Pompeo là thêm một biện pháp nữa của chính phủ Trump nhằm buộc ông Biden vào việc phải có thái độ cứng rắn với Trung Quốc.

Một giới chức trong ủy ban chuyển tiếp của ông Biden nói rằng một khi ông Biden nhậm chức, ông sẽ tiếp tục ủng hộ “Một giải pháp hòa bình cho các vấn đề ở eo biển Đài Loan, theo đúng như nguyện vọng và quyền lợi của người dân Đài Loan.”

Chính phủ Đài Loan bày tỏ sự ủng hộ về biện pháp mới của Mỹ. Bà Hsiao Bi-khim, đại diện chính phủ Đài Loan tại Washington, nói rằng “Sự kỳ thị có từ nhiều thập niên đã được gỡ bỏ. Đây là một ngày quan trọng trong mối quan hệ song phương của chúng ta.” (V.Giang)

 

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *