Project Vietnam Foundation chích ngừa COVID-19 miễn phí cho trẻ em và người lớn

Project Vietnam Foundation chích ngừa COVID-19 miễn phí cho trẻ em và người lớn

Văn Lan/Người Việt

FOUNTAIN VALLEY, Californina (NV) – Hội thiện nguyện Project Vietnam Foundation (PVF) tổ chức buổi chích ngừa COVID-19 miễn phí cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi và cả người lớn với thuốc của Pfizer, Johnson & Johnson và Moderna, tại Miyoco Medical Center, Fountain Valley hôm Thứ Bảy, 15 Tháng Năm.

Bác Sĩ Quỳnh Kiều chích ngừa COVID-19 cho em Kathleen Hà, ngồi tại chỗ trên xe trong trường hợp đặc biệt. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Ngay từ 8 giờ 30 sáng, nhiều gia đình đưa con em đến chích ngừa, trong khi đội ngũ thiện nguyện viên hăng hái hướng dẫn người dân, chuẩn bị thuốc chủng ngừa, bãi đậu xe đầy kín, bao gồm cộng đồng Việt Nam, những gia đình người Mỹ và cộng đồng Hispanic.

Bác Sĩ Quỳnh Kiều, hội trưởng PVF cho hay, FDA vừa chuẩn thuận vaccine COVID-19 được chích cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi, nên đây là buổi chích ngừa miễn phí cho trẻ em được gia đình đưa đến. Thuốc chủng ngừa COVID-19 hôm nay có đủ ba loại gồm các hiệu Pfizer cho trẻ em và Moderna, Johnson & Johnson cho người lớn.

“Theo các kết quả nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy các loại thuốc chủng này rất an toàn, riêng với trẻ em thì FDA chỉ chấp thuận cho chích Pfizer, không những an toàn mà còn hiệu quả cho trẻ em rất nhiều, sự miễn nhiễm của các em sau khi được chích ngừa còn tốt hơn của người lớn nữa,” Bác Sĩ Quỳnh Kiều nói.

“Loại này phải có sự phối hợp chặt chẽ, thứ nhất là phải có đủ người để chích cùng một lượt, hai nữa là phải lấy tại Health Department cho đúng thời gian vì chỉ sau năm ngày nhận và bảo quản đặc biệt, thuốc phải sử dụng hết,” Bác Sĩ Quỳnh Kiều tiếp.

“Hôm nay là buổi chích ngừa cho trẻ em mũi đầu tiên, sau đó nghỉ một tuần, rồi sẽ tiếp tục trong năm ngày Thứ Bảy của các tuần tiếp theo. Đặc biệt là hôm nay có các em từ 12 tuổi trở lên đến chích ngừa rất nhiều, cũng có các em 18 tuổi. Phụ huynh người Việt mình luôn chăm sóc đến sức khỏe của trẻ nhỏ nên dễ dàng chấp nhận các giải pháp an toàn cho con em mình, nhất là ngày Thứ Bảy sẽ thuận tiện cho mọi người đưa đón con em,” Bác Sĩ Quỳnh Kiều nói.

“Tôi khuyên các bậc phụ huynh nên đưa con em đi chích ngừa sớm, vì khi chích mũi đầu tiên phải đợi ba tuần sau mới chích tiếp mũi thứ 2, như vậy là năm tuần sau đó cơ thể các em mới có đủ sự miễn nhiễm. Nên chích ngay từ bây giờ đến Tháng Bảy là đến các sinh hoạt mùa Hè, các em mới có thể ra ngoài trời chơi thể thao hoặc đi học thêm, vì các cháu đã mất rất nhiều thời gian trong năm rồi!”, Bác Sĩ Quỳnh Kiều tiếp.

Đợt chích ngừa đông nhất từ sáng sớm tại Miyoco Medical Center, 15975 Harbor Bld., Fountain Valley. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Do được chuẩn bị chu đáo từ trước, các giai đoạn chích ngừa được diễn ra nhịp nhàng, mọi người xếp hàng theo thứ tự đã điền đơn trước đó, kiểm tra cụ thể và nhanh chóng để được chích ngừa, và chờ đợi 15 phút sau khi chích mới được ra về để bảo đảm an toàn theo quy định y tế.

Cũng có những trường hợp người lớn vì mất thẻ chích ngừa đợt 1, hoặc bị trễ hạn vài ngày theo lịch hẹn, cũng được xem xét giúp đỡ.

Anh Luân Nguyễn, cư dân Santa Ana đưa con trai Stephan 15 tuổi, học sinh trung học Bolsa Grande đi chích ngừa. Em cho biết chích ngừa hôm nay cũng giống chích ngừa cảm cúm thông thường hàng năm vậy, không có gì phải lo cả.

Bà Rebecca, cư dân Irvine, đưa con gái và bạn của con đến từ rất sớm và con gái bà rất vui khi được đi chích ngừa cùng với bạn gái rất thân của mình. Sau khi chích ngừa, hai em nhờ mẹ chụp giúp bức hình để “khoe với bạn học” của mình.

Các thiện nguyện viên Project Vietnam Foundation chuẩn bị hồ sơ cho người dân trước khi chích ngừa. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Đa số các em đều vui vẻ cho biết cảm giác lần đầu tiên khi chích ngừa COVID-19 là bình thường, rất an tâm khi đi cùng cha mẹ và bạn bè, có em hãnh diện đưa cao thẻ chích ngừa, cho biết sẽ đi chích đợt hai sau ba tuần nữa.

Ông Hoàng Thượng, cư dân Garen Grove, đưa con trai Khoa Thượng 15 tuổi, học sinh lớp 9 trường trung học Garden Grove đi chích ngừa, chia sẻ: “Trong mùa đại dịch này, mình phải biết lo bảo vệ sức khỏe trước hết là của chính mình, kế đến là bảo vệ gia đình mình, sau đó cũng chính là bảo vệ cho an toàn xã hội.

“Tôi còn một con trai nữa nhưng chưa đủ tuổi chích ngừa, nhưng tôi cũng sẽ giúp cho con hiểu và khuyến khích cháu đi chích ngừa khi đủ tuổi, đó là bổn phận giúp bảo vệ an toàn cho xã hội trong mùa đại dịch này,” ông Thượng tiếp.

Trong khi đó gia đình anh Kenny Hà, cư dân Garden Grove, đưa ba con nhỏ đi chích ngừa. Em Kathleen Hà 13 tuổi, học sinh lớp 7 trường Walton, Garden Grove đi cùng em trai Kelvin 12 tuổi, học sinh lớp 6 trường Peter và em trai nhỏ nhất chưa đủ tuổi chích ngừa, nhưng cũng đi theo “ủng hộ tinh thần” của anh chị mình.

Cô Thủy Vân, phụ trách nhóm thiện nguyện, hướng dẫn một phụ huynh điền đơn cho con trai chích ngừa COVID-19. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

“Mình ở Mỹ thật hạnh phúc khi được chích ngừa COVID-19 miễn phí như thế này, trong khi ở các nước khác còn đang lo đối phó dịch, nhất là thuốc chích ngừa chưa đủ cho người dân. Tại sao mình lại không chích,” anh Kenny Hà chia sẻ.

Một bậc phụ huynh khác nói thêm: “Tôi nghĩ con em mình rất cần được chích ngừa nhiều nữa, nhất là các đoàn thể như Hướng Đạo, các hội đoàn Gia Đình Phật Tử, Thiếu Niên Thánh Thể, các hội đoàn này nên ghi tên cho các em được chích ngừa càng sớm càng tốt.”

Cô Thủy Vân, người lo tổ chức sắp xếp phân công đội ngũ thiện nguyện viên cho hay hầu hết đều thuộc PVF, trong đó có người là luật sư trong hội đồng quản trị và cũng có nhiều những thiện nguyện viên ở các thành phần khác.

Bà Rebecca từ Irvine chụp hình kỷ niệm cho con gái và bạn của con, để các bạn cùng lớp thấy các em đã chích ngừa. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Buổi chích ngừa COVID-19 được diễn ra nhanh chóng, từng đợt xe ra vào đến 12 giờ trưa là kết thúc.

Theo thống kê của cuối ngày của PVF, hôm nay đã chủng ngừa được cho 102 em vị thành niên. Và PVF cũng chủng ngừa cho mọi người có yêu cầu với ba loại vaccine mỗi ngày thường từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, cũng tại địa điểm trên.

Để ghi danh quý vị có thể vào link https://bit.ly/pvnfvaccineforall, hoặc nhắn tin tên và ngày/tháng/năm sinh của người cần chích, qua số 714-262-3230, hoặc gọi điện thoại số 714-546-6575 để lấy hẹn.

Toàn thể bác sĩ và thiện nguyện nguyện viên sau buổi chích ngừa COVID-19 miễn phí cho trẻ em và người lớn. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Ngoài ra, Hội Ung Thư Việt Mỹ cũng tổ chức một buổi chích ngừa COVID-19 miễn phí với vaccine Pfizer cho tất cả mọi người ĐỦ TUỔI trở lên.

Thời gian: 9AM-12PM, Chủ Nhật, 16 Tháng Năm.

Địa điểm: Nhà thờ Saint Columban, 10801 Ave, Garden Grove, CA 92840.

Người cần chích có thể ghi danh trước tại https://tinyurl.com/may16vaccine, hoặc gọi số 714-751-5805, hoặc email [email protected], nếu có câu hỏi hoặc cần giúp đỡ. [kn]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *