PTT Harris lần đầu tiên nói chuyện với TT Pháp Macron

  • by

PTT Harris lần đầu tiên nói chuyện với TT Pháp Macron

WASHINGTON, DC (NV) – Bà Kamala Harris, phó tổng thống Mỹ, đã có cuộc hội đàm với ông Emmanuel Macron, tổng thống Pháp, hôm Thứ Hai, 15 Tháng Hai, hai bên bày tỏ cam kết tăng cường mối quan hệ song phương giữa hai quốc gia, theo Reuters.

Tổng Thống Joe Biden, người từng giữ chức phó tổng thống, đã sát cánh với bà Harris trong nhiều sự kiện chính trị đối nội quan trọng trong thời gian đầu nắm quyền ở Tòa Bạch Ốc.

Tổng Thống Joe Biden (giữa) và Phó Tổng Thống Kamala Harris (thứ hai từ phải) thăm Ngũ Giác Đài và được Bộ Trưởng Lloyd Austin (thứ hai, bên trái) và Đại Tướng Mark Milley (bìa phải) tiếp đón. (Hình: Alex Brandon – Pool/Getty Images)

Điều này cho thấy ông muốn bà có vai trò quan trọng trong việc thực hiện các chính sách và chương trình nghị sự.

Qua cuộc điện thoại với Tổng Thống Macron, lãnh đạo của một quốc gia G7, cho thấy Phó Tổng Thống Harris cũng đang đóng một vai trò trong chính sách đối ngoại.

Đây là lĩnh vực mà cựu thượng nghị sĩ từ California có ít kinh nghiệm hơn một cách đáng kể so với Tổng Thống Biden, người đã từng giữ vai trò đối ngoại khi ông còn ở Thượng Viện và chức vụ phó tổng thống.

“Phó Tổng Thống Harris và Tổng Thống Macron đồng ý về nhu cầu hợp tác song phương và đa phương chặt chẽ để giải quyết vấn đề COVID-19, biến đổi khí hậu và ủng hộ nền dân chủ trong nước và trên toàn thế giới,”  tuyên bố của văn phòng của phó tổng thống cho biết.

Xem Thêm

Điều trị ho do chất nhầy từ mũi chảy ngược vô cổ họng

Giám sát Password trên iOS 14

Luật Khánh Tận: Khai phá sản – Giữ hay không giữ thẻ tín dụng?

Phó Tổng Thống Harris bên cạnh Tổng Thống Joe Biden trong những cuộc họp về chính sách đối nội. (Hình: Doug Mills-Pool/Getty Images)

“Họ cũng thảo luận về nhiều thách thức trong khu vực, bao gồm cả những thách thức ở Trung Đông và Châu Phi, và sự cần thiết phải đối phó cùng một lúc,” cũng theo bản tuyên bố.

Không thấy nói đến việc phó tổng thống Mỹ và tổng thống Pháp giao tiếp bằng ngôn ngữ Anh hay Pháp, bởi vì, bà Kamala Harris theo học chương trình Pháp thời trung học và lấy bằng tú tài khi sống tại Quebec với mẹ, một tiến sĩ y khoa, lúc đó đang giảng dạy tại đại học McGill University, Canada.

Còn ông Macron nói tiếng Anh rất thông thạo.

Phó Tổng Thống Harris cũng đã nói chuyện với Thủ Tướng Canada Justin Trudeau vào đầu tháng này trong cuộc gọi đầu tiên với tư cách là phó tổng thống với một nhà lãnh đạo ngoại quốc.

Bà Kamala Harris tuyên thệ nhậm chức phó tổng thống. (Hình: Erin Schaff-Pool/Getty Images)

Tổng Thống Biden, kể từ khi chấp chính đã tìm cách nối kết lại với các đồng minh và với các tổ chức toàn cầu sau bốn năm nước Mỹ tự cô lập với khẩu hiệu “America First” của người tiền nhiệm.

Cựu Tổng Thống Donald Trump đã rút Hoa Kỳ khỏi Tổ chức Y tế Thế giới và hiệp định khí hậu Paris và thường lên tiếng chế giễu các lãnh tụ đồng minh và các tổ chức quốc tế.

Tổng Thống Joe Biden trước đó đã nói chuyện với cả Thủ Tướng Justin Trudeau của Canada và Tổng Thống Emmanuel Macron của Pháp hồi Tháng Giêng. (MPL) [kn]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *