Putin: ‘Không loại bỏ thành lập liên minh quân sự Nga-Trung Quốc’

Putin: ‘Không loại bỏ thành lập liên minh quân sự Nga-Trung Quốc’

MOSCOW, Nga (AP) – Tổng Thống Nga Vladimir Putin hôm Thứ Năm, 22 Tháng Mười, nói rằng hiện không có nhu cầu thành lập liên minh quân sự Nga-Trung Quốc, nhưng cũng có thể xảy ra trong tương lai.

Phát biểu của Putin đánh dấu mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa Moscow và Bắc Kinh, trong lúc có sự căng thẳng ngày càng cao trong bang giao giữa hai quốc gia này với Mỹ. Putin cũng có lời kêu gọi hãy gia hạn thỏa thuận kiểm soát võ khí nguyên tử còn lại sau cùng giữa Moscow và Washington.

TT Nga Vladimir Putin đứng cạnh BT Quốc Phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa, và BT Quốc Phòng Nga Sergei Shoigu khi quan sát tập trận chung. (Hình: Alexey Nikolsky/AFP via Getty Images)

Khi được hỏi trong một hội nghị qua màn hình với các chuyên gia quốc tế về chính sách ngoại giao hôm Thứ Năm, rằng liệu một liên minh quân sự giữa Moscow và Bắc Kinh có thể hình thành hay không, Putin trả lời: “Chúng tôi không cần điều đó, nhưng, trên lý thuyết, điều đó có thể xảy ra.”

Nga và Trung Quốc vẫn thường ca ngợi về “mối quan hệ chiến lược” giữa hai quốc gia, tuy nhiên cho tới nay vẫn bác bỏ các nguồn tin nói rằng sẽ có liên minh quân sự.

Putin nêu ra việc có các cuộc tập trận chung giữa Nga và Trung Quốc là thí dụ điển hình về sự hợp tác quân sự rộng lớn giữa hai quốc gia.

Putin cũng nói rằng Nga chia sẻ các kỹ thuật quân sự tối tân, giúp Trung Quốc gia tăng tiềm năng quân sự của mình, nhưng không nêu lên chi tiết rõ ràng.

“Đúng là sự hợp tác của chúng tôi với Trung Quốc đã giúp tăng cường khả năng quân sự của Trung Quốc,” theo lời Putin, cũng cho biết thêm rằng sự hợp tác này có thể còn gia tăng trong tương lai.

“Chỉ có thời gian mới cho biết là điều này diễn tiến như thế nào, chúng tôi không loại bỏ việc có liên minh quân sự,” Putin cho hay. (V.Giang)

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *