Quân bình âm dương là vô bệnh

TS Đặng Trần Hảo

Trước khi đi tìm hiểu về sự cân bằng âm dương là không bệnh tật, cần hiểu rằng người xưa phân biệt sự khác nhau giữa tương đối và tuyệt đối.

Cần ăn uống điều độ, ăn nhiều thức ăn mới và kết hợp với nhiều loại thức ăn. (Hình minh họa: Angela Roma / Pexels)

Chúng ta đang sống trong một thế giới tương đối, nên dù khoa học, y học, triết học có phát triển áp dụng vào cuộc sống thì nó vẫn mang tính tương đối như âm với dương, lạnh với nóng, được với mất, đói với không… Nếu bạn muốn nói về tuyệt đối, không có từ nào. Người xưa thường mượn một từ dương trong cặp âm – dương tương đối khi nói về cái tuyệt đối.

Ví dụ, từ “tian” có hai nghĩa: Thiên có nghĩa là tương đối trời với đất (trời với đất); Thiên có nghĩa là trời tuyệt đối (duy nhất) gọi là thượng đạo hay trung đạo (trung đạo) như đã nói Thiên thiên hạ là duy nhất và duy nhất.

Chữ đạo cũng có hai nghĩa: Đạo nghĩa là tương đối là đường vào đời hoặc Đạo là thái cực thì lưỡng nghi, tức là âm dương tương đối; Đạo nghĩa là vô cùng tuyệt đối (không rõ kết thúc) hay con đường trung đạo (trung đạo) nối Đạo và thế giới, giữa một và tất cả, giữa biến và bất biến …

Nếu chúng ta không hiểu nghĩa tương đối và tuyệt đối của một từ, chúng ta sẽ gặp trở ngại lớn trong việc học và áp dụng nó trong cuộc sống của chúng ta và trong y học phương Đông.

Đặc điểm của âm và dương

Lý thuyết âm dương cơ bản của Đông y có ba tính chất: tương sinh, tương khắc, tương khắc.

Tương đối: Là âm dương ngược chiều qua tâm một hình tròn.

Gốc tương sinh: Có cùng một gốc là toàn thể (thái cực), cùng sinh đôi, cùng tồn tại trong sự vật, không dính vào âm dương, dương sinh ra âm, hai mặt âm dương đối lập nhưng phải tùy từng. khác để tồn tại, hai mặt đều là quá trình của một sự vật, không thể phát sinh và phát triển đơn lẻ.

Hình bình hành: Nhiều người nhấn mạnh vào ý nghĩa bình đẳng, nhưng không vì thế mà hẹp hòi, dù âm dương là hai bán kính của một đường kính thì hai chiều ngược chiều âm dương cũng thể hiện hai chiều của tâm và kính. tâm (âm ly tâm, dương ly tâm).

Thuyết quân bình âm dương không bệnh tật cũng là một lý luận tương đối. Chúng ta đều biết rằng vũ trụ luôn thay đổi và mọi thứ cũng thay đổi theo vũ trụ. Trái đất này luôn quay từ ngày sang đêm, từ dương sang âm và ngược lại. Bên ngoài thì kim-mộc-thủy-hỏa-thổ. Bên trong có tâm-gan-nhụy tượng trưng cho kim-mộc-thủy-hỏa-thổ. mọi thứ thay đổi theo từng thời điểm.

Tuy nhiên, trong sự thay đổi giữa bên ngoài và bên trong, chúng ta vẫn phải luôn điều chỉnh để âm dương, ngũ hành vận hành hài hòa, cân bằng thì mới không mắc bệnh.

Ta cứ quan sát một người đi trên dây với một cây sào, người này luôn phải điều chỉnh cây sào sao cho cân bằng để có thể đứng trên dây và bước đi. Nếu anh ta mất thăng bằng, anh ta sẽ ngã.

Sự cân bằng âm dương cũng vậy, nếu chúng ta không giữ được sự cân bằng, chúng ta sẽ sinh bệnh.

Vì âm dương Đông y là hai cực tương đối trên một vòng tròn; còn phương pháp dưỡng sinh, thuyết âm dương tương đối theo chiều ly tâm và hướng tâm của một đạo trung đạo.

Đông y cho rằng âm dương là tương đối trong xã hội loài người, nhưng khẳng định âm dương đối lập (tương đối), không tách rời âm dương (tuyệt đối).

Thực dưỡng là sử dụng thức ăn, thức uống không chỉ để bồi bổ cơ thể mà còn để dưỡng tâm với xu hướng tiến hóa từ tương đối đến tuyệt đối, rất phù hợp với chủ trương của nhiều tôn giáo.

Cần nhấn mạnh để rõ ràng hơn:

Học thuyết âm dương của đông y là thông lệ trong xã hội, hiệu quả miễn phí tùy theo trình độ của người điều trị.

Thực dưỡng lý tưởng của Đông y, giới hạn trong tôn giáo, có giới tính chặt chẽ, hiệu quả tùy theo tư tưởng của người thực hành.

-Hai phương pháp luận đều có chung mục đích là giữ gìn sức khỏe bằng cách cân bằng âm dương, chứng tỏ âm dương là hai thành phần bất biến trong vạn vật mà sức khỏe con người là âm dương cân bằng. Bệnh không phải do âm dương mà do sự dư thừa (thực) hoặc bất cập (sai) của hai thành phần này.

Trị bệnh hay bảo vệ sức khỏe cũng là điều hòa để đem lại sự cân bằng âm dương cho cơ thể. Vì vậy vấn đề cần quan tâm là cân bằng âm dương, đừng để thừa hoặc thiếu. Theo thực tế, sự tiến hóa là dương> âm ôn hòa, thoái hóa là ngược lại với âm> dương ôn hòa. Tất nhiên bệnh tật xảy ra không còn ở mức độ vừa phải. Người chữa bệnh hoặc người sử dụng phương pháp Thực dưỡng cần biết điều này.

Mỗi ngày đi bộ khoảng nửa giờ để mồ hôi ra, giúp ngăn ngừa bệnh tật. (Hình minh họa: Trần Long / Pexels)

Làm gì để cân bằng âm dương?

1-Âm dương tự nhiên điều chỉnh: Thay đổi là bản nguyên của vũ trụ, cơ thể con người cũng thay đổi theo. Thời gian gây ra hiện tượng mất cân bằng là thời kỳ ủ bệnh. Sức khỏe tuyệt đối khó có thể có được trong mối quan hệ với thế giới vật chất này.

Giai đoạn liên quan đến bệnh thường không cần nghỉ ngơi tại giường, đến bệnh viện hoặc đến gặp bác sĩ. Bệnh tật chỉ thoáng qua như đau đầu, thiếu sinh lực, bụng không tiêu trong vài giờ, trằn trọc, khó ngủ vài ngày hoặc chấn thương nhẹ… Thực sự đó chỉ là những thứ thoáng qua mà một số người không gọi là gì. Đây là những căn bệnh và đừng quan tâm đến chúng. Chúng tôi luôn bắt gặp những người nói, “Tôi không bao giờ bị bệnh như vậy.” Đây là những thay đổi mà sự mất cân bằng âm dương không quá mức hoặc không đủ và cơ thể sẽ tự động điều chỉnh theo lối sống của cá nhân và trở lại trạng thái cân bằng.

2- Cần tập thể dục: Mỗi ngày chúng ta nên đi bộ khoảng nửa tiếng để mồ hôi ra, cho khí huyết lưu thông, tiêu hóa dễ dàng hơn để cơ thể dễ dàng điều chỉnh. sạch bệnh.

3- Cần thở: Tập thở để lấy nhiều dưỡng khí và thải khí cacbonic trong cơ thể là cách tốt nhất để cân bằng âm dương tức là khí huyết thì ta sẽ tránh được bệnh tật.

4-Cần ăn uống điều độ: Ăn uống đúng cách và tương đối phải tuân theo những điều cơ bản mới mong tăng cường sức khỏe:

– Ăn theo khẩu vị.

-Ăn với chánh niệm.

-Ăn với nhiều loại thức ăn.

-Ăn thức ăn tươi sống.

– Ăn hơi đói.

-Ăn thức ăn đơn giản.

-Ăn thức ăn cân bằng.

-Ăn nhiều rau.

-Kinh nghiệm với thức ăn của mình. Cách duy nhất, chúng ta phải tự tìm hiểu xem những thực phẩm nào sẽ giúp ích cho sức khỏe của mình bằng cách trải nghiệm ăn uống, thử những món ăn mới và kết hợp nhiều loại thực phẩm.

5-Cần giữ cho tinh thần luôn sảng khoái, luôn suy nghĩ những điều tích cực: Hãy giữ cho tâm hồn bình yên bằng cách tập yoga hoặc thiền để biết mục đích và sự hiện diện của mình trên thế giới này là gì, đồng thời tìm hiểu mình là ai?

Càng thiền, chúng ta càng cảm thấy bình yên trong Nê Hoàn Cung nơi không còn mình, người, vẫn là thời gian, không gian mà là vũ trụ bao la, hòa bình vô biên, sẽ hóa giải được bệnh tật, cân bằng âm dương. Dương trong ngũ tạng phủ.

Tất cả những điều trên giúp cơ thể tự điều chỉnh, chúng ta sống trong hòa bình. Nếu chúng ta chú ý đến việc thực hành hàng ngày trong cuộc sống, cái mà Đông y gọi là quân bình âm dương tương đối, nó luôn tự điều chỉnh trong từng thời điểm thì không bệnh tật. [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *