Quân đội Mỹ di tản 37,000 người ra khỏi Kabul trong tuần lẽ vừa qua

WASHINGTON, DC (NV) – Lầu Năm Góc cho biết họ đã sơ tán khoảng 37.000 người khỏi Afghanistan vào tuần trước, và gần một nửa trong số đó đã được di dời trong vòng 24 giờ, theo The Hill.

Thiếu tướng Hank Taylor, phó điều phối viên hoạt động khu vực, trong một cuộc họp báo tại Bộ Quốc phòng hôm thứ Hai, 23 tháng 8, cho biết khoảng 90 chuyến bay quân sự chở khoảng 16.000 người rời Kabul trong ngày trước đó.

Thiếu tướng Hank Taylor trong cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc ngày 16 tháng 8. (Ảnh: Alex Wong / Getty Images)

Năm chuyến bay chở khoảng 1.300 người sơ tán đã hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Dulles, gần Washington DC, trong 24 giờ qua.

“Nhiệm vụ của quân đội là tiếp tục tập trung vào việc đảm bảo dòng người ổn định ra khỏi Kabul đến các căn cứ và nơi trú ẩn trung gian trong khu vực được thiết lập an toàn, cũng như nhanh chóng tăng cường các nguồn lực cần thiết để đảm bảo việc nhập học và cung cấp hỗ trợ nhân đạo,” Tướng Taylor nói .

John Kirby, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, cho biết “vài nghìn người Mỹ” đã được sơ tán khỏi Afghanistan kể từ ngày 14/5 nhưng từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết vì con số này “rất năng động”.

Một vài ngày trước, vào thứ Bảy, Bộ Quốc phòng cho biết 2.500 người Mỹ đã được đưa ra khỏi Afghanistan.

Trong thông điệp hôm thứ Sáu 20/8, Tổng thống Joe Biden khẳng định quá trình sơ tán và an ninh tại sân bay quốc tế ở Kabul, thủ đô của Afghanistan, tiếp tục diễn ra an toàn dưới sự bảo vệ an ninh của Hoa Kỳ. Quân đội của chúng ta.

Tổng thống cam kết sẽ sơ tán tất cả công dân Mỹ ở Afghanistan muốn trở về quê hương, kể cả những người bản xứ hợp tác với Mỹ: “Không có gì quan trọng hơn là sơ tán công dân Mỹ ra khỏi đây. Và tôi cũng cam kết như vậy tới những người Afghanistan đã giúp đỡ chúng tôi, những người đã phiên dịch và chiến đấu với quân đội Hoa Kỳ. ” (MPL)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *