Quân đội và chính quyền cấp tỉnh ở Afghanistan tan rã hàng loạt

KABUL, Afghanistan (NV) – Các quan chức cấp cao và hàng trăm nhân viên quân sự ở miền tây và miền nam Afghanistan đã đầu hàng Taliban vào đầu ngày thứ Sáu sau khi quân nổi dậy chiếm được ba thành phố quan trọng, đưa chính phủ của đất nước gần hơn với sự sụp đổ. những ngày cuối cùng trước khi Mỹ rút hết quân.

Cuộc tiến công của Taliban dường như đang diễn ra, phần lớn đạt được là do quân đội chính phủ Kabul bỏ chạy, không chiến đấu, bất chấp nhiều năm huấn luyện và hỗ trợ của Mỹ.

Lực lượng nổi dậy Taliban tiến vào thành phố Kandahar bằng xe của quân đội Afghanistan và bỏ chạy. (Ảnh: / AFP qua Getty Images)

Taliban đang tiến tới việc cô lập thủ đô Afghanistan với tốc độ chóng mặt và ngày càng làm suy yếu chính quyền của Tổng thống Ashraf Ghani.

Theo báo cáo từ chính quyền địa phương, tại thành phố Herat, toàn bộ lực lượng quân đội Afghanistan đã sụp đổ, với hàng trăm binh sĩ tự động giao nộp vũ khí cho Taliban và đào ngũ.

Tại đó, thỏa thuận đầu hàng đã được đàm phán vào tối thứ Năm bởi một nhóm các thủ lĩnh Taliban với các quan chức chính phủ Afghanistan và lực lượng quân đội đóng tại căn cứ địa phương.

Ghulam Habib Hashimi, một quan chức lập pháp, cho biết thống đốc tỉnh, cảnh sát trưởng tình báo, cảnh sát trưởng và một thủ lĩnh lực lượng nổi tiếng chống Taliban cũng từ chức để đổi lấy sự bảo vệ của nhóm.

Cuộc tiến công của Taliban trên khắp miền nam Afghanistan vào thứ Sáu, đáng kinh ngạc về tốc độ và quy mô, khiến quân nổi dậy nắm giữ một nửa trong số 34 thủ phủ của tỉnh và kiểm soát khoảng 2/3 đất nước.

Theo Mirwais Khadem, một thành viên quốc hội, tại tỉnh Helmand, miền Nam nước này, hàng trăm binh sĩ Afghanistan đã đầu hàng, nhường quyền kiểm soát thủ đô Lashkar Gah.

Và ở Kandahar, sự kiểm soát của chính phủ đã bị thu hẹp đối với sân bay của thành phố và căn cứ quân sự liền kề.

Sayed Ahmad Seylab, một thành viên của hội đồng tỉnh, cho biết các lực lượng quân đội và quan chức Afghanistan đã rút khỏi khu nhà chính của chính phủ ở Kandahar để “tránh thương vong cho dân thường và thành phố Kandahar bị tàn phá.” .

Sự đầu hàng hàng loạt của các lực lượng an ninh Afghanistan và nhân viên chính phủ đang thúc đẩy những bước tiến của Taliban trên khắp Afghanistan, làm suy yếu tinh thần quân đội và cung cấp vũ khí cho phe nổi dậy. (MPL) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *