Quận hạt khắp California không muốn Blue Shield phân phối vaccine COVID-19

Quận hạt khắp California không muốn Blue Shield phân phối vaccine COVID-19

SACRAMENTO, California (NV) – Ngày càng nhiều quận hạt khắp California không muốn chương trình phân phối vaccine COVID-19 của tiểu bang do hãng bảo hiểm Blue Shield of California phụ trách, theo nhật báo The Los Angeles Times hôm Thứ Bảy, 6 Tháng Ba.

Một lý do làm phức tạp thêm thỏa thuận hợp tác giữa tiểu bang với Blue Shield là thiếu hợp đồng: Toàn bộ 58 quận hạt của California đều chưa ký hợp đồng với hãng bảo hiểm lớn này, theo lời đại diện các tổ chức ủng hộ quận hạt thành thị và nông thôn cũng như giới chức chính quyền địa phương.

Lính Vệ Binh Quốc Gia chuẩn bị vaccine COVID-19 tại nơi chích ngừa ở Long Beach, California, hôm Thứ Sáu, 5 Tháng Ba. (Hình minh họa: AP Photo/Jae C. Hong)

Bất chấp điều đó, hôm Thứ Hai tuần này, California bắt đầu thực hiện chương trình mới ở 10 quận hạt.

“Cả những vùng thành thị, ngoại ô lẫn nông thôn của tiểu bang đều đang do dự,” bà Sarah Dukett, nhà hoạt động pháp lý cho tổ chức Đại Diện Quận Hạt Nông Thôn California. “Đâu phải lúc nào mọi người cũng cùng hoàn cảnh khó khăn. Tôi hy vọng tiểu bang sẽ lắng nghe, nhưng dường như họ đi trước quá nhanh rồi.”

Hồi Tháng Giêng, Thống Đốc Gavin Newsom loan báo Blue Shield sẽ trở thành đơn vị giám sát độc lập hệ thống cung cấp vaccine COVID-19 của California.

Ông Newsom công bố tin này giữa lúc ngày càng nhiều người chỉ trích chiến dịch chích ngừa ban đầu của tiểu bang quá chậm chạp.

Nhằm giao vaccine nhanh hơn, ông Newsom cho biết California sẽ làm gọn hệ thống phân phối dưới sự giám sát của Blue Shield để “phân phối vaccine hiểu quả, nhanh, công bằng và minh bạch hơn.”

Theo thỏa thuận ký ngày 15 Tháng Hai, California bắt đầu giao Blue Shield làm một số việc mà trước đó do giới chức tiểu bang và địa phương phụ trách.

Ngoài ra, theo một hợp đồng khác, Kaiser Permanente sẽ giám sát vaccine COVID-19 trong nội bộ hệ thống bệnh viện này cũng như những nơi không thuộc quyền kiểm soát của Blue Shield.

Hôm Thứ Sáu, Blue Shield cho Ủy Ban Cố Vấn Vaccine Cộng Đồng của tiểu bang hay họ đang soạn hợp đồng với quận hạt, nhưng không nói rõ thời gian bao lâu.

Hiện chưa biết nếu không có hợp đồng thì việc phân phối vaccine cho quận hạt sẽ bị ảnh hưởng ra sao.

Theo thỏa thuận với California, đến ngày 31 Tháng Ba, Blue Shield sẽ hoàn toàn phụ trách hệ thống phân phối vaccine toàn tiểu bang.

Hôm Thứ Năm, Thống Đốc Newsom cảnh báo những thay đổi trong hệ thống phân phối vaccine của tiểu bang “chỉ vừa bắt đầu tuần này; sẽ có thêm nhiều thay đổi nữa trong mấy tuần tới.”

Tuy nhiên, vì không được ủng hộ rộng rãi, hệ thống mới sẽ gặp trở ngại.

Hiện đã có vài quận hạt xin phép tiểu bang cho rút khỏi hệ thống này, gần đây nhất là Los Angeles County.

San Joaquin, Riverside, Fresno, Imperial và sáu quận hạt khác là 10 quận hạt đầu tiên thuộc quyền giám sát của Blue Shield về phân phối vaccine COVID-19 trong tuần này. (Th.Long)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *