Quan Thuế Mỹ tạm giữ các lọn tóc nghi cắt từ tù nhân ở Trung Quốc

NEW YORK, New York (AP) – Giới chức liên bang Mỹ tại New York hôm Thứ Tư, 1 Tháng Bảy, tạm  giữ một chuyến hàng nhập cảng từ Trung Quốc, trong có chứa các lọn tóc và các món đồ trang điểm khác bị tình nghi làm từ tóc của những người bị giam trong nhà tù của chế độ Bắc Kinh.

Các giới chức Quan Thuế và Biên Phòng Mỹ (CBP) nói với hãng thông tấn AP rằng số lượng sản phẩm tóc người, nặng tổng cộng gần 12 tấn và trị giá khoảng $800,000 này đã bị tạm giữ.

Bà Brenda Smith, Phụ Tá Điều Hành Giám Đốc CBP, nói rằng “Việc chế tạo các sản phẩm nay là hình thức vi phạm nhân quyền rất trầm trọng, và lệnh tạm giữ là nhằm đưa ra một thông điệp rõ ràng cho tất cả những ai muốn làm ăn trong thị trường Mỹ rằng các cách hành xử bất hợp pháp và vô nhân đạo sẽ không được chấp nhận.”

Đây là lần thứ nhì trong năm nay có việc CBP đưa ra biện pháp tạm giữ các lọn tóc làm ở Trung Quốc, vì nghi ngờ rằng những người sản xuất các món này có hành động vi phạm nhân quyền. Lệnh đưa ra là giữ các container ở cảng Mỹ cho tới khi CBP có thể điều tra rõ ràng nguồn gốc của các lọn tóc nói trên.

Sản phẩm tóc bị tạm giữ ở New York. (Hình: AP Photo/Wong Maye-E)

Bà Rushan Abbas, một nhà tranh đấu người Mỹ gốc Uighur, nói rằng có chị là bác sĩ, vốn bị mất tích ở Trung Quốc hai năm trước đây và nay nghi là đang bị giam ở Tân Cương, nói rằng các phụ nữ Mỹ thường mua các lọn tóc để nối tóc này nên nghĩ lại về nguồn gốc của chúng.

“Đây là điều làm chúng tôi đau lòng. Chúng tôi muốn mọi người nghĩ về những người nô lệ đang phải chịu đựng lúc này. Chị của tôi đang phải ngồi ở đâu đó để quấn các lọn tóc này,” theo bà Abbas.

Chuyến hàng hôm Thứ Tư là của công ty Lop County Meixin Hair Product Co. Ltd. Hồi  Tháng Năm, một chuyến hàng tương tự của công ty Hetian Haolin Hair Accessories Co. Ltd., cũng bị giữ lại, dù rằng tóc trong chuyến hàng này là tóc nhân tạo chứ không phải tự nhiên.

Sản phẩm tóc bị giữ ở New York. (Hình: AP Photo/Wong Maye-E)

Sản phẩm của công ty Hetian Haolin được công ty Os Hair ở Duluth, Georgia và I & I Hair, có trụ sở ở Dallas, nhập cảng. Các lọn tóc do I & I Hair nhập cảng được bán dưới thương hiệu Innocence ở nhiều nơi tại Mỹ.

Cả hai  nhà xuất cảng nói trên đều ở  vùng Tân Cương, Trung Quốc, nơi trong bốn năm qua chính quyền Bắc Kinh đã giam giữ khoảng hơn 1 triệu người thiểu số gốc Turkic, trong đó phần lớn là người Uighur.

Những người này bị giữ trong các trại tập trung và bị tẩy não, từ bỏ tôn giáo, văn hóa và ngôn ngữ của mình, cũng như bị các hành hạ thể xác khác. Chính quyền Trung Quốc từ lâu nay vẫn nghi ngờ là người Uighur, đa số theo Hồi Giáo, có ý tưởng ly khai vì có nền văn hóa, ngôn ngữ và tôn giáo khác với người Hán.

Các phóng viên AP đã tìm cách đến cơ xưởng công ty Heitan Haolin Hair Accessories Co. hơn một năm trước đây. Tuy nhiên, công an Trung Quốc gọi điện thoại cho người tài xế xe tắc xi, ra lệnh phải ra khỏi khu vực và cũng cảnh cáo là đang theo dõi vị trí của chiếc xe. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *