Quỹ Vaccine có $2 triệu lãi ngân hàng, không còn kêu dân góp tiền

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ngày 2/10, báo VnExpress tiết lộ Quỹ vắc xin hiện có 47,7 tỷ đồng lãi sau vài tháng gửi tiết kiệm tại 4 ngân hàng quốc doanh.

Quỹ này ban đầu được thành lập với mục đích “mọi sự đồng đóng góp của người dân sẽ được dùng để mua vắc xin phòng bệnh COVID-19”, như lời của ông Phạm Minh Chính, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam khi phát động.

Lần gần đây nhất, Đảng Cộng sản Việt Nam đã chi 140 triệu USD từ Quỹ vắc xin để đặt mua 20 triệu liều Sinopharm từ Trung Quốc. (Ảnh: Zing)

Bản tin của VnExpress cũng cho biết, đến nay, Quỹ vắc xin đã chi một nửa số tiền mua vắc xin và chi “hỗ trợ nghiên cứu và thử nghiệm vắc xin tại Việt Nam.” Phần lớn số tiền từ quỹ được chi để mua vắc xin của Trung Quốc và Cuba.

Theo báo chí Việt Nam, lần gần đây nhất vào cuối tháng 9, Chính phủ Việt Nam đã chi 3.200 tỷ đồng (140 triệu USD) từ Quỹ vắc xin để đặt mua 20 triệu liều Sinopharm từ Trung Quốc. Con số này cho thấy chính phủ đang chi mạnh tay cho vắc xin Trung Quốc, trong khi trước đó họ đặt mua 20 triệu liều Pfizer chỉ với 2.600 tỷ đồng (114 triệu USD).

“Bộ Y tế tính toán cần 28.500 tỷ đồng (1,2 tỷ USD) để mua 170 triệu liều vắc xin cho 80 triệu người. Ước tính trong thời gian tới, trung ương sẽ phải chi khoảng 16.070 tỷ đồng (707 triệu USD) để mua thêm vắc xin. Nếu dịch kéo dài và phải tiêm nhắc lại hàng năm, chi phí mua vắc xin có thể phải lớn hơn ”, theo VnExpress.

Chi tiết này cho thấy cơ quan chức năng quyết định dùng tiền thuế để mua thêm vắc xin, thay vì kêu gọi người dân tiếp tục đóng góp tiền vào Quỹ vắc xin như trước đây.

Đáng chú ý, cho đến gần đây, báo chí ở Việt Nam chỉ cập nhật một phần thu chi của Quỹ vắc xin, mặc dù người ta không dám yêu cầu Bộ Tài chính công khai minh bạch như đối với các nghệ sĩ quyên tiền từ thiện.

Ngày 1/10, Việt Nam đã nhận được 300 tủ lạnh vắc xin do Chính phủ Nhật Bản tài trợ thông qua UNICEF. (Ảnh: Zing)

Hiện hai loại vắc xin mới sắp được đưa vào sử dụng trên toàn quốc là Hayat Vax (Sinopharm đóng gói tại UAE) và Abdala (do Cuba sản xuất và chưa được WHO cấp phép).

Dự kiến ​​trong tháng 10, Việt Nam sẽ nhận được 54 triệu liều vắc xin COVID-19, trong đó phần lớn là vắc xin Sinopharm và Hayat Vax. Theo báo cáo, đến hết tháng 10, Việt Nam sẽ có khoảng 110 triệu liều vắc xin các loại. (NHK)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *