Quyền giám đốc Tony Phạm: Điều tra tận gốc tố cáo “cắt tử cung” phụ nữ tại trại giam ICE

  • by

Quyền giám đốc Tony Phạm: Điều tra tận gốc tố cáo “cắt tử cung” phụ nữ tại trại giam ICE

WASHINGTON, DC (NV) – Quyền giám đốc Cảnh Sát Di Trú (ICE) tuyên bố tố cáo “cắt tử cung” không qua sự đồng ý các phụ nữ bị giữ tại trại giam của cơ quan này là một điều vô cùng nghiêm trọng và phải điều tra tận gốc.

Ông Tony Phạm, quyền giám đốc ICE, trong một tuyên bố đưa ra ngày Thứ Sáu, 18 Tháng Chín, cho biết: “Sự tố cáo này rất nghiêm trọng và cần được điều tra nhanh chóng đến cùng,” theo tạp chí Forbes.

Ông Tony Phạm, người vừa được cử giữ chức quyền giám đốc ICE. (Hình: multicultural.richmond.edu)

“Nếu có bất kỳ sự thật nào trong những cáo buộc này tôi cam kết sửa chữa để bảo đảm duy trì nguyên tắc ưu tiên sức khỏe, lợi ích và sự an toàn cho những người bị giam giữ tại các trại giam di dân bất hợp pháp của cơ quan ICE,” lời của giám đốc Tony Phạm.

Bà Nancy Pelosi (Dân Chủ), chủ tịch Hạ Viện, kêu gọi mở cuộc điều một trại giam của cơ quan ICE tại tiểu bang Georgia nơi bị một nhân viên tố cáo để xảy ra những tình trạng ngược đãi về y tế trên các phụ nữ di dân bị lưu giữ tại đây.

Bà Dawn Wooten, một y tá làm việc tại một trại giam giữ của ICE, tố cáo tình trạng cắt bỏ tử cung các phụ nữ di dân mà không có sự đồng ý cho phép của họ. “Nhiều phụ nữ di dân bị giam ở đây được đưa cho một ‘nhà sưu tầm tử cung’ cắt đi bộ phận này mà không hề báo cho bệnh nhân.”

Nhà “sưu tầm tử cung” mà bà Wooten tố cáo đã giải phẩu và chữa trị tử cung cho ít nhất là tám phụ nữ di dân bị giam tại trại giam giữ Irwin County Detention Center kể từ năm 2017 là Bác Sĩ Mahendra Amin, chuyên ngành phụ khoa.

Tuy nhiên, nhà y khoa này phủ nhận các cáo buộc và cho biết ông chỉ thực hiện một hoặc hai ca cắt tử cung trong vòng ba năm vừa qua.

Một phòng giam giữ di dân bất hợp pháp của ICE tại Virginia. (Hình: SAUL LOEB/AFP via Getty Images)

Hãng tin AP thực hiện một phóng sự điều tra về sự việc này và phỏng vấn được một số phụ nữ cho biết họ được chữa trị tử cung trong những ca khác nhau, nhưng không được cho biết được rõ ràng nguyên nhân chữa trị.

Tuy nhiên, AP không tìm thấy bằng chứng về việc cắt bỏ tử cung ở mức độ lớn.

Ông Scott R. Grubman, luật sư đại diện cho ông  Amin, cực lực phản đối những cáo buộc mà bà Wooten gán cho thân chủ của ông. “Chắc chắn, Bác Sĩ Amin hoàn toàn vô can với những tố cáo này.”

Vào hôm Thứ Ba, Chủ Tịch Hạ Viện Pelosi lên tiếng đòi tổng thanh tra Bộ Nội An điều tra khẩn cấp.

Bộ Nội An cho biết đang điều tra nội vụ.

Trong tuyên bố ngày Thứ Sáu, ông Tony Phạm, quyền giám đốc ICE cho biết, cơ quan này sẵn sàng hợp tác với cuộc điều tra của văn phòng tổng thanh tra và giám sát của Bộ Nội An.

Biểu tình chống chia cắt trẻ em với cha mẹ người di dân biên giới phía Nam. (Hình: Nuccio DiNuzzo/Getty Images)

Các nhóm vận động công lý đã đệ trình đơn khiếu nại dài 27 trang lên Văn phòng Tổng thanh tra của DHS, cơ quan giám sát nội bộ của cơ quan, thay mặt cho Wooten, vào thứ Hai, trích dẫn lời khai từ y tá và một số người bị giam giữ.

Những lời tố cáo trên của bà Wooten nằm trong một đơn tố cáo dài 27 trang, có tuyên thệ của người nữ y tá và một số nhân chứng, được các tổ chức tranh đấu dân quyền nộp cho văn phòng tổng thanh tra Bộ Nội An.

Trong đơn tố cáo bà Wooten cho biết ông Amin chỉ nhìn mỗi bệnh nhân là cơ hội “mổ cắt tử cung” và những phụ nữ di dân bất hợp pháp thì không đủ ngôn ngữ để hiểu chuyện gì sẽ xảy ra cho minh.

Cáo buộc này xảy ra giữa lúc chính phủ liên bang bị chỉ trích không đối xử nhân đạo đối với các di dân lậu, đặc biệt, trong chuyện phân lìa con cái di dân với cha mẹ. (MPL)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *