Raul Castro tuyên bố từ chức lãnh đạo đảng Cộng Sản Cuba.

Raul Castro tuyên bố từ chức lãnh đạo đảng Cộng Sản Cuba.

HAVANA, Cuba – Ông Raul Castro tuyên bố từ chức lãnh đạo đảng Cộng sản Cuba, chấm dứt triều đại gia đình Castro kể từ khi ông và người anh lớn Fidel Castro nắm quyền lực sau cuộc cách mạng ở đảo quốc này hồi năm 1959, theo AP.

Trong bài diễn văn mở đầu phiên họp quốc hội khóa Tám của Cuba hôm Thứ Sáu, 16 Tháng Tư, ông Castro tuyên bố từ chức sau khi “hoàn thành nhiệm vụ và tin tưởng vào tương lai tươi sáng của quê hương.”

Ông Raul Castro tuyên bố từ chức lãnh đạo đảng Cộng sản Cuba, chấm dứt triều đại gia đình Castro kể từ khi nắm quyền năm 1959. (Hình: Alexandre Meneghini-Pool/Getty Images)

Tuy nhiên, ông Castro không đưa ra tuyên bố đề cử một ai đó sẽ kế thừa chức vụ của mình trong vai trò Bí Thư Thứ Nhất đảng Cộng Sản Cuba.

Trước đây, trước khi từ chức chủ tịch nước, ông Castro tuyên bố “truyền ngôi” cho ông Miguel Diaz-Canel, một người không thuộc dòng họ Castro và cũng không thuộc thế hệ tham gia cuộc cách mạng năm 1959.

Việc về hưu của ông Raul Castro có nghĩa là lần đầu tiên trong hơn sáu thập kỷ, Cuba không có một người họ Castro chính thức đứng ra lãnh đạo, và điều này xảy ra vào một thời điểm khó khăn khiến những ai quan tâm đến tình hình tương lai của đảo quốc phải lo lắng.

Đại dịch COVID-19, những cải cách tài chính đầy khó khăn và những cấm vận mà chính quyền cựu Tổng Thống Donald Trump áp đặt đã tàn phá nền kinh tế của Cuba, vốn đã suy giảm 11% vào năm ngoái do sự sụp đổ của ngành du lịch. 

Tình trạng thiếu hụt lương thực với cảnh người dân xếp hàng dài hiên nay gợi lại dư âm về thời kỳ đặc biệt khó khăn khi mất sự hậu thuẫn từ khối cộng sản vì Liên Xô sụp đổ.

Sự bất mãn trong dân chúng được thúc đẩy bởi sự phổ cập của Internet và sự bất bình đẳng xã hội ngày càng tăng.

Phần lớn cuộc tranh luận bên trong Cuba tập trung vào tốc độ cải cách, với nhiều người dân phàn nàn rằng cái gọi là “thế hệ lịch sử” do Castro đại diện đã quá chậm chạp trong việc mở cửa nền kinh tế.

Vào Tháng Giêng, Havana cuối cùng cũng mở ra cánh cửa mở rộng hơn cho các doanh nghiệp tư nhân, hoạt động bị cấm hoặc hạn chế chặt chẽ từ lâu nay, việc này cho phép người dân Cuba hợp pháp mở việc kinh doanh tự điều hành ngay tại nhà riêng. (MPL) 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *