Reentry Permit với người có thẻ xanh khi ra khỏi Mỹ

Luật Di trú Hoa Kỳ là một luật rất phức tạp, nên theo yêu cầu của đa số độc giả cần am hiểu và hiểu biết về luật này, nhật báo Người Việt kính mời Luật sư Darren Nguyễn Ngọc Chương thuộc Nhóm Luật Sư Nguyễn & Lưu, www.NguyenLuu .com, phụ trách chuyên mục “Tìm hiểu Luật Di trú”, đăng hàng tuần trên Người Việt. Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương là người Việt Nam đầu tiên và duy nhất tại Quận Cam, California, được Luật Sư Tiểu Bang California công nhận về chuyên môn trong Luật Di Trú Hoa Kỳ. Hiện nay, California có trên 190,000 luật sư, nhưng chỉ có 235 luật sư có bằng cấp chuyên môn về Luật Di trú, trong số đó có Luật sư Darren Nguyễn Ngọc Chương. Luật sư Darren Nguyễn Ngọc Chương từng làm việc cho Sở Di trú Hoa Kỳ (INS). Luật sư Darren Nguyễn Ngọc Chương có nhiều kinh nghiệm trong việc thiết lập hồ sơ và bổ sung các giấy tờ cần thiết để được Sở Di Trú chấp thuận.

Darren Nguyen Ngoc Chuong, Esq.

Giấy phép tái nhập cảnh thường có giá trị trong hai năm, vì vậy bạn nên nhập cảnh vào Hoa Kỳ trước khi giấy phép tái nhập cảnh hết hạn. (Hình minh họa: en.wikipedia.org)

“Có thẻ xanh, tôi về Việt Nam, khi trở lại Mỹ, tôi có cần xin giấy phép tái nhập cảnh hay không?”

“Tôi nghe nói rằng một thường trú nhân (có thẻ xanh) trở lại Việt Nam dưới sáu tháng mà không cần giấy phép tái nhập cảnh.”

“Ai đó nói rằng thường trú nhân đi du lịch dưới ba tháng không cần giấy phép tái nhập cảnh.”

Đây là những câu hỏi mà khách hàng thường hỏi. Mặc dù câu hỏi có vẻ rất đơn giản nhưng câu trả lời không hề đơn giản.

Khi trả lời câu hỏi trên, tôi phải hiểu hoàn cảnh của từng khách hàng mới có thể trả lời được.

Là một luật sư am hiểu sâu rộng về luật di trú cộng với kinh nghiệm hành nghề nhiều năm, từng chứng kiến ​​tác hại của việc làm thủ tục không đúng quy trình do không hiểu rõ về luật di trú, lời khuyên của tôi không ai có thể trả lời được dù chỉ một câu: đúng hay sai, hoặc có hoặc không, nhưng phải nêu ưu nhược điểm nếu ở trường hợp 1, lợi và hại nếu ở trường hợp 2.

Thêm vào đó là ưu nhược điểm hiện tại và ưu nhược điểm trong tương lai.

Thông thường, tôi có thể trả lời các câu hỏi trên là “Có, một thường trú nhân trở lại Việt Nam dưới sáu tháng không cần giấy phép tái nhập cảnh.”

Nhưng câu trả lời đó không hoàn toàn chính xác vì có nhiều trường hợp thường trú nhân rời Mỹ dưới sáu tháng, khi quay trở lại Mỹ vẫn bị đưa ra Tòa án Di trú để trục xuất.

Trước khi vào chủ đề, tôi xin nhắc lại với độc giả rằng bài viết này chỉ nói về việc nhập cảnh của thường trú nhân vào Hoa Kỳ. Vấn đề giấy tờ cần thiết để nhập cảnh vào Việt Nam hoặc nước thứ ba nằm ngoài chủ đề của bài viết này.

Thường trú nhân (Thường trú nhân hợp pháp, viết tắt là LPR), khi nhập cảnh vào Hoa Kỳ, phải xuất trình các giấy tờ cần thiết để được phép nhập cảnh vào quốc gia này. Các giấy tờ cần thiết cho thường trú nhân có thể được sử dụng để vào Hoa Kỳ: một là thị thực thường trú nhân đặc biệt; hai là thẻ xanh; ba là giấy phép tái nhập cảnh.

Thị thực thường trú nhân đặc biệt được cấp tại lãnh sự quán Hoa Kỳ bằng cách xuất trình thẻ xanh, chứng minh mối quan hệ gia đình hoặc tài chính với Hoa Kỳ và chứng minh rằng thời gian dài bên ngoài Hoa Kỳ nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn.

Thị thực thường trú nhân đặc biệt này được sử dụng bởi các thường trú nhân bên ngoài Hoa Kỳ, vì họ đã muốn trở lại Hoa Kỳ từ lâu nhưng lo ngại Sở Di trú sẽ không cho phép nhập cảnh, vì người đó đã “từ bỏ” nơi thường trú của họ.

Theo luật di trú, thường trú nhân vào Hoa Kỳ được chia thành hai loại. Loại đầu tiên là “thường trú nhân trở lại” (tức là LPR trở lại) và loại thứ hai là “thường trú nhân nộp đơn xin nhập cảnh”.

Sự khác biệt giữa hai điều này là “thường trú nhân trở lại” được coi là không có giấy phép nhập cảnh, do đó không thể áp dụng luật cấm nhập cảnh.

Nhưng “thường trú nhân xin nhập cảnh” vì đương đơn xin nhập cảnh nên Sở di trú có quyền áp dụng các điều luật cấm nhập cảnh.

Một “thường trú nhân trở lại” chỉ cần có thẻ xanh hoặc giấy phép tái nhập cảnh.

“Thường trú nhân xin nhập cảnh” có nghĩa là “thường trú nhân trở lại” đã vi phạm một trong các vi phạm sau:

1- Bỏ nơi thường trú của đương sự.

2-Đã vắng mặt tại Hoa Kỳ liên tục hơn 180 ngày.

3-Phạm tội khi vắng mặt tại Hoa Kỳ, tức là phạm luật bên ngoài Hoa Kỳ.

4-Rời khỏi Hoa Kỳ trong thời gian bị xét xử trục xuất.

5-Đã bị kết án về các tội danh được liệt kê trong mục 212 (a) (2) của bộ luật nhập cư như: “Tội ác về luân lý” như trộm cắp (trộm cắp), gian lận (lừa đảo), bạo lực gia đình (bạo lực gia đình) vv…; bị kết án về hai tội trở lên và phải chấp hành tổng hình phạt tù từ năm năm trở lên; bị kết tội buôn lậu ma túy; bị kết tội mại dâm; bị kết tội vận chuyển bất hợp pháp người vào Hoa Kỳ…

6-Có kế hoạch nhập cảnh Hoa Kỳ bên ngoài các cảng nhập cảnh chính thức được Sở Di trú công nhận hoặc đã bị từ chối nhập cảnh Hoa Kỳ. [qd]

Bản tin Visa

Theo yêu cầu của độc giả, sau đây là bảng thông tin thị thực cho tháng 9 năm 2021.

Ưu tiên 1 – ngày ưu tiên là ngày 1 tháng 12 năm 2014, có nghĩa là ưu tiên dành cho những người con trên 21 tuổi chưa lập gia đình của công dân Hoa Kỳ.

Ưu tiên 2A – ngày ưu tiên hiện tại, có nghĩa là ưu tiên dành cho vợ / chồng hoặc con chưa lập gia đình dưới 21 tuổi của thường trú nhân.

Ưu tiên 2B – priority date là ngày 22 tháng 9 năm 2015, tức là ưu tiên cho con trên 21 tuổi chưa lập gia đình của thường trú nhân.

Ưu tiên 3 – ngày ưu tiên là ngày 22 tháng 11 năm 2008, có nghĩa là ưu tiên dành cho con cái đã kết hôn của công dân Hoa Kỳ.

Ưu tiên 4 – ngày ưu tiên là ngày 22 tháng 3 năm 2007, có nghĩa là ưu tiên dành cho anh chị em ruột của công dân Hoa Kỳ.

Bạn có thể theo dõi bảng thông tin thị thực hàng tháng của riêng mình tại trang web của Nguyen & Luu Law Group, LLP tại: www.nguyenluu.com

Mọi thắc mắc, vui lòng liên hệ: Luật sư Darren Nguyễn Ngọc Chương hoặc Luật sư Lưu Trọng Cẩm Thượng của Nguyen & Luu Law Group, LLP tại 1120 Roosevelt, Irvine, CA 92620. Điện thoại (949) 878-9888.

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *