Rừng phòng hộ đầu nguồn ở Phú Yên bị ‘cạo trọc,’ giới chức không hay biết

  • by

PHÚ YÊN, Việt Nam (NV) – Hàng loạt cây gỗ lớn ở rừng phòng hộ thượng nguồn sông Trà Bương, xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa bị chặt hạ đốt nhưng Ban quản lý bảo vệ rừng cho rằng “không có chuyện phá rừng”.

Sau khi báo chí đưa tin, ngày 1/9, ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch tỉnh Phú Yên cho biết đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an tỉnh Phú Yên và UBND huyện Sơn Hòa “khẩn trương kiểm tra. hiện trường vụ phá rừng đầu nguồn sông Trà Bương, huyện Sơn Hòa thuộc địa bàn 5 xã Sơn Long, Sơn Định, Sơn Xuân, Sơn Hội và Phước Tân.

Một khu rừng ven sông Trà Bương, xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa, bị chặt phá để trồng keo mà cơ quan chức năng không hề hay biết. (Hình ảnh: Duy Thanh / Tuổi Trẻ)

“Tôi chỉ đạo các lực lượng có trách nhiệm kiểm tra, làm rõ vụ phá rừng này, xác định chính xác đối tượng vi phạm để xử lý nghiêm minh, không có vùng cấm”, ông Thế nói với báo Tuổi Trẻ.

Chiều cùng ngày, ông Nay Y Blung, Bí thư huyện Sơn Hòa cho biết, đã cùng đoàn kiểm tra của huyện vào rừng phòng hộ để kiểm tra thực tế.

“Bước đầu có thể khẳng định thông tin báo chí phản ánh về vụ phá rừng này là đúng sự thật. Kiểm lâm phá rừng theo kiểu ‘da beo’, tại một số khu vực rừng bị chặt phá để trồng keo khoảng 2 năm tuổi như báo đã nêu. Kết thúc đợt kiểm tra, chúng tôi sẽ có số liệu về vụ phá rừng này và phối hợp chỉ đạo xử lý theo quy định của pháp luật ”, ông Blung nói.

Tương tự, ông Lê Văn Bé, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Phú Yên, thừa nhận. “Ban đầu, lực lượng kiểm lâm đến kiểm tra. Anh em trình báo diện tích rừng bị phá khoảng 3 đến 4 ha, nhưng lực lượng kiểm lâm vẫn đang tiến hành kiểm tra trên diện rộng ”, ông Bé nói.

Trước đó, báo chí nhà nước đã đưa tin nhiều diện tích rừng Trà Bương bị phá và trồng keo lai, nhưng ông Đặng Việt Dũng, Phó giám đốc phụ trách lãnh đạo Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Sơn Hòa cho rằng “Đối với 5, 6 năm qua không phát hiện vụ phá rừng nào ”, vì lực lượng của Ban quản lý luôn phối hợp với các gia đình nhận khoán bảo vệ rừng,“ thường xuyên kiểm tra ”. Ngược lại, nếu phá rừng phòng hộ từ 2.000 – 3.000m2 sẽ bị khởi tố, phạt tù.

Trong khi đó, báo Tuổi Trẻ mô tả cách cột mốc được đánh dấu “Ban quản lý rừng phòng hộ Sơn Hòa” khoảng 300 m theo đường mòn vào rừng dốc Cóc đã thấy cảnh tượng phá rừng thương tâm.

Những cây bằng lăng, muồng, ly da đá… to lớn trên thân có dấu sơn đỏ gạch chéo dòng chữ “cấm phá rừng” bị cưa đổ ngổn ngang. Nhựa cây nơi vết cắt vẫn chưa khô và lá vẫn còn xanh, chứng tỏ việc phá hủy chỉ diễn ra trong vài ngày. Ngay cạnh những cây gỗ bị chặt hạ này, nhiều cây keo mới trồng chiếm dụng đất rừng.

Vào sâu hơn trong rừng, nằm lọt thỏm giữa một số cây bách, mắc khén … tàn dư của khu rừng bị chặt phá trái phép, bên cạnh những gốc cây to bị cháy đen là cây keo non, cây đậu … Tại khu vực này, đối tượng phá rừng tiến hành. vài nghìn mét vuông “da beo.”

Những cây rừng tự nhiên đồ sộ bị đốn hạ không thương tiếc. (Ảnh: Phạm Cường / Thông tấn xã Việt Nam)

Tại khu vực rừng Suối Di cách đó khoảng 3 km, mức độ tàn phá rừng còn kinh hoàng hơn khi diện tích rừng rộng vài ha giáp với rừng keo lai khoảng hai năm tuổi bị đốn hạ, đốt cháy và đã xóa. “Dấu tích của khu rừng chỉ là những gốc cây gỗ lớn dài từ 20 cm đến 70 cm, có nơi còn cả những thân cây dài hàng chục mét chưa được vận chuyển. Thay vào đó là những cây rừng tự nhiên bị đốn hạ toàn bộ. rừng keo non mới trồng được vài ngày.

Chưa hết, rừng suối So, suối Cheo Reo, cũng thuộc rừng phòng hộ đầu nguồn sông Trà Bương thuộc xã Sơn Hội, từ đầu năm đến nay cũng bị tàn phá nặng nề. Rừng bị phá đến đâu, trồng keo đến đó nhưng chính quyền “không hay biết”. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *