Sài Gòn chịu áp lực ‘mở cửa,’ khi còn thiếu hơn 2.2 triệu liều vaccine

  • by

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Theo Sở Y tế Sài Gòn, hiện còn hơn nửa triệu người chưa được tiêm vắc xin COVID-19, trong khi từ doanh nghiệp đến người dân đều đến giới hạn chịu đựng đều đòi “mở cửa”.

Theo báo Zing, tại cuộc họp báo thường kỳ về thông tin dịch bệnh chiều 17/9 của Ban chỉ đạo Phòng chống COVID-19 TP Sài Gòn, ông Nguyễn Hữu Hùng, Phó giám đốc Sở Y tế thành phố, cho biết rằng Đến ngày 16 tháng 9, thành phố đã tiêm liều đầu tiên của vắc-xin COVID-19 AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Vero Cell cho hơn 6,69 triệu người và hơn 1,87 triệu người được tiêm hai liều. Trong khi đó, theo thống kê từ các quận, huyện vẫn còn 515.988 người chưa được tiêm chủng.

Nếu không có vắc xin COVID-19, hơn nửa triệu người dân Sài Gòn vẫn chưa được tiêm phòng. (Hình: Quỳnh Trân / VNExpress)

Như vậy, đến ngày 30/9, Sài Gòn cần 2,2 triệu liều vắc xin để tiêm cho người dân mũi 1 và mũi 2.
Theo ông Hùng, số người tử vong do COVID-19 “có xu hướng giảm, nhưng số bệnh nhân nặng đang điều trị tại tầng 2 và tầng 3 vẫn còn rất nhiều”.

Cụ thể, tỷ lệ bệnh nhân tử vong đến nay là 12.764 người, trong khi theo thống kê mới nhất, tỷ lệ bệnh nhân nặng phải thở máy “xâm lấn” là 69,1% và “không xâm lấn” là 65,5%.

Mặc dù tình hình dịch bệnh “vẫn khá phức tạp”, báo Tuổi Trẻ cho biết tại cuộc họp bàn kế hoạch “khôi phục kinh tế thành phố” vào sáng ngày 17 tháng 9, ông Vũ Thành Tự Anh, giám đốc Trường Chính sách Công và Quản lý. Fulbright cho rằng “hiện tại chưa thể nói là mở hay không mở, nhưng phải nói rằng không thể không mở cửa”.

Theo ông Tú Anh, nếu nhìn vào bài toán kinh tế, phân tích lợi ích, chi phí, phân bổ nguồn lực thì việc kiểm tra toàn bộ dân cư ở Sài Gòn là rất tốn kém.

Bên cạnh đó, hệ lụy đối với GDP của thành phố không chỉ năm nay mà những năm tới, chi phí kinh tế là rất lớn.

“Công việc làm ăn bây giờ kiệt quệ, nếu không cứu thì sau này cũng không cứu được. Tương tự, sau 3,5 tháng chống chọi với dịch bệnh, người dân nghèo cũng kiệt quệ. Đặc biệt là ngân sách thành phố và ngân sách trung ương đang gặp khó khăn… ”, ông Tú Anh nói.

Trong khi đó, ông Trần Du Lịch, chuyên gia kinh tế cho rằng “Sài Gòn không thể tiếp tục cuộc chiến cũ với phương thức cũ là truy tìm F0, cần phải thay đổi để làm sao sử dụng nguồn tài nguyên hữu hạn còn lại một cách hiệu quả nhất. . ”

PGS.TS Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Sài Gòn, cho biết: “Sự phục hồi kinh tế của thành phố sẽ mang lại nguồn lực tài chính cho thành phố. Và nếu tài chính của thành phố gặp khó khăn thì cũng đồng nghĩa với việc khó đóng góp vào nguồn tài chính quốc gia… ”

Sau khi lắng nghe ý kiến ​​của các chuyên gia kinh tế, y tế, ông Nguyễn Văn Nén, bí thư Thành ủy Sài Gòn, phải thừa nhận rằng dù có nhiều quan điểm và cơ sở lý luận khác nhau nhưng các chuyên gia “đều có quan điểm là xã hội bao dung đã đã đạt đến giới hạn của nó, nền kinh tế đã bị tổn thương nhiều và cần sớm được phục hồi ”.

“Đã đến lúc thành phố cần xem xét mức độ khoảng cách để đảm bảo an toàn. Thành phố không thể mở cửa ngay bây giờ, ”Bộ trưởng Nên nói.

Theo ông Nên: “Với những xác định này, cũng là lúc chúng ta cần chuẩn bị cho mình về thái độ, thói quen, tinh thần và cả những điều kiện cần thiết để chống chọi với môi trường sống mới với một chủng virus mới ĐB.”

Bí thư Thành ủy Sài Gòn Nguyễn Văn Nén tại cuộc họp sáng 17/9 (Ảnh: Ngọc Hiển / Tuổi Trẻ)

Tuy nhiên, theo ông Trần Du Lịch, Bộ Y tế đã giao chỉ tiêu chống dịch của thành phố, nhưng trong các tiêu chí này có hai “vòng kim cô” cho quá trình mở lại.

“Chúng ta phải xác định việc mở cửa một cách nhất quán và dứt khoát, không nên mở cửa vội vàng. Cả thành phố và doanh nghiệp không còn nguồn lực, sau nhiều tháng chia tách, doanh nghiệp kiệt quệ. Ngoài ra, thành phố cũng sẽ đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn lao động, hệ thống cung ứng hỏng hóc… Cần đánh giá kỹ các tiêu chí an toàn và điều kiện vận hành để mở cửa, không nên ‘đóng mở bất thường’. , ‘doanh nghiệp sẽ bị đánh bại và tiếp tục chết nhiều hơn’, ông Trần Du Lịch nói. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *