Sài Gòn công bố kế hoạch ‘từng bước nới lỏng’ từ Tháng Mười

  • by

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Sáng 30/9, Sài Gòn tổ chức họp báo công bố chỉ thị “Điều chỉnh các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt nhằm kiểm soát dịch bệnh hiệu quả và phục hồi kinh tế, xã hội trên địa bàn thành phố từ ngày 1/10″, đưa cuộc sống hàng ngày của người dân sang trạng thái mới thông thường”.

Theo báo Tuổi Trẻ, tại cuộc họp, ông Lê Hòa Bình, phó chủ tịch ở Sài Gòn, đã công bố chỉ thị. Theo đó, từ ngày 30-9, “thành phố sẽ tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và từng bước giãn xã hội theo lộ trình tương ứng với diễn biến của dịch”.

Ông Lê Hòa Bình, phó chủ tịch tại Sài Gòn, công bố các biện pháp “từng bước nới lỏng khoảng cách” từ ngày 1 tháng 10.

“Không phải ngay sau ngày 30/9, thành phố sẽ mở đại trà tất cả các hoạt động mà phải từng bước, có lộ trình”, ông Bình nhấn mạnh.

Sau ngày 30/9, thành phố sẽ không cấp phép đường bộ, thay vào đó là sử dụng công nghệ thông tin để kiểm soát người dân. Người dân không tự ý đi lại bằng phương tiện cá nhân giữa Sài Gòn và các tỉnh, khi thực sự cần thiết sẽ có hướng dẫn của Sở Giao thông vận tải.

Cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ được phép hoạt động trở lại phải đăng ký mã QR. Chậm nhất đến ngày 15/10, các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ phải quét mã QR trên điện thoại, hoặc in ra giấy.

Tất cả cư dân đã liên hệ công việc, thực hiện các giao dịch bằng ứng dụng của thành phố hoặc ứng dụng PC COVID để kiểm soát và tổ chức các hoạt động.

Cơ quan lãnh sự, tổ chức quốc tế và Phòng Kinh tế – Văn hóa đối ngoại có trụ sở tại thành phố “chủ động quyết định phương thức làm việc phù hợp với đặc thù của tổ chức nhưng phải giảm ít nhất 30% số người làm việc tại trụ sở. . ”

Sài Gòn cũng sẵn sàng đón công nhân ngoại tỉnh vào thành phố làm việc theo kiểu “có tổ chức” bằng ô tô.

Ngoài 13 loại hình hoạt động sản xuất, kinh doanh, thương mại, dịch vụ được phép hoạt động trở lại, các sự kiện văn hóa, nghệ thuật, tôn giáo, tín ngưỡng, mít tinh, lễ phát động (trừ trường học) (nếu được cơ quan có thẩm quyền cho phép hoạt động) được hoạt động ở mức tối đa 50% công suất.

Đặc biệt, các hoạt động kinh doanh, dịch vụ như quán bar, spa, massage, dịch vụ làm đẹp, dịch vụ ăn uống tại chỗ, rạp chiếu phim, vũ trường, karaoke, trò chơi điện tử, bán hàng rong, vé số dạo… tiếp tục tạm dừng.

Về hoạt động giáo dục và đào tạo, “tiếp tục dạy và học gián tiếp (học trực tuyến, qua truyền hình, v.v.). Các nhóm đào tạo từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm đủ liều vắc xin có thể trực tiếp giảng dạy nếu đảm bảo các tiêu chí an toàn theo quy định… ”

Từ tháng 10, người dân Sài Gòn phải quét mã QR để khai báo cho hầu hết các hoạt động của mình. (Hình ảnh: Quang Định / Tuổi trẻ)

Theo ông Bình, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố vẫn diễn biến phức tạp, số ca mắc mới, số ca nhiễm khuẩn được điều trị tại nhà và cơ sở y tế, tỷ lệ tử vong còn cao. Mặt khác, tỷ lệ tiêm chủng ở các tỉnh thuộc “Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam” tỷ lệ tiêm phòng mũi 2 trên địa bàn thành phố chưa cao, đòi hỏi các quyết sách, chủ trương khôi phục kinh tế của thành phố phải được cân nhắc, thận trọng, thấu đáo, phù hợp với toàn khu vực.

Sài Gòn trải qua hơn 160 ngày chia cắt với nhiều cung bậc khác nhau. Kể từ khi ổ dịch thứ 4 bùng phát vào đầu tháng 5, đến ngày 30/9, trên địa bàn thành phố đã ghi nhận hơn 388.659 ca nhiễm (gần 50% tổng số ca cả nước), đang điều trị cho khoảng 35.000 bệnh nhân; 14.718 người chết vì COVID-19. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *