Sài Gòn đã ‘bình thường mới,’ nhiều hàng quán vẫn đua nhau ‘sập tiệm’

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Nhiều hệ thống nhà hàng, quán ăn, cửa hàng thời trang … treo biển mua sắm, trả mặt bằng, hoặc được dán thông báo “cắt điện, ngừng nước” không thể dậy sóng sau 18 ngày Sài Gòn mở cửa “bình thường mới”. ”

Theo báo Thanh Niên, trưa 18/10, “phố thời trang” Nguyễn Trãi, quận 5 đông xe cộ trở lại, nhiều cửa hàng thời trang dọn dẹp để kinh doanh trở lại. Tuy nhiên, nhiều cửa hàng dán thông báo “cho shop” tháo biển, treo biển “cho thuê mặt bằng”. Thậm chí, ngoài cửa nhiều cửa hàng còn dán thông báo “cắt điện”, đòi tiền công ty nước vì đã quá hạn nhiều tháng.

Hàng loạt doanh nghiệp phải sang quán, trả mặt bằng, ngừng kinh doanh vì không trụ được sau mấy tháng bị phong tỏa. (Ảnh: Thúy Hằng / Thanh Niên)

Một chủ cửa hàng thời trang ở khu vực này cho biết, giá thuê mặt bằng trung bình để kinh doanh trước dịch có thể lên tới hơn 40 triệu đồng (1.755 USD) / tháng. Mặc dù trong những tháng xã hội Sài Gòn xa cách, nhiều chủ nhà trọ đã giảm giá thuê từ 50% đến 70%, nhiều người không trụ được do đóng cửa kinh doanh, trong khi vẫn phải trả số tiền lớn trong nhiều tháng. Chưa kể chi phí trong mùa dịch ở Sài Gòn quá đắt đỏ.

Tương tự trên đường Phan Xích Long, Q.Phú Nhuận, “thiên đường ăn uống” của giới trẻ, nhiều nhà hàng, quán ăn, cà phê lớn vẫn đóng cửa. Nhiều cửa hàng có biển hiệu “nhà cho thuê”.

Ngay cả các quán cà phê, nước ép, hoa tươi, đồ ăn nhanh … nằm ở khu “đất vàng” trung tâm thành phố như khu vực Ngã Sáu Phù Đổng, hay trên đường Cách Mạng Tháng Tám, quận 1 cũng đóng cửa. Cửa im lìm, mặt bằng trả tiền, bên ngoài dán những dòng thông báo “cho thuê, mua sắm” do chủ doanh nghiệp không chịu nổi sau khi “bão” COVID-19 quét qua.

Trao đổi với báo Thanh Niên, ông Phạm Anh Việt, chủ thương hiệu ăn vặt Yaourt Showbiz, cho biết: “Bức tranh tổng thể của Sài Gòn sau đợt dịch không hẳn là xám xịt nhưng còn hoang vu. Hàng loạt nhà hàng cải tạo mặt bằng. Quán nhậu, quán karaoke trở thành nơi… bán rau, bán trứng ”.

Nhiều cửa hàng, quán ăn ở Sài Gòn bị điện nước thông báo ngừng cung cấp, yêu cầu trả nợ nhiều tháng. (Ảnh: Thúy Hằng / Thanh Niên)

Theo ông Việt, nguyên nhân thực sự là do thời kỳ bùng phát dịch, làm ăn khó khăn nhưng sau dịch thì khó lên mười. Nào là chi phí mặt bằng trở lại như cũ, chi phí vận chuyển tăng cao, một số nhân viên về quê, người nghỉ việc nên nhân lực không đủ. Khách hàng thay đổi cách tiêu dùng để phù hợp với tình hình kinh tế hiện tại …

Trong khi đó, ông Lê Quốc Thạch, người sáng lập chuỗi thức ăn nhanh Torki Food, cho biết: “Tôi nghĩ tình hình kinh doanh ở Sài Gòn có thể mất từ ​​sáu tháng đến một năm mới ổn định trở lại. Thời điểm này không nên đầu tư quá nhiều, nên chọn con đường an toàn, chậm mà chắc ”, ông Việt nói. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *