Sài Gòn không còn được Bộ Y Tế CSVN phân bổ vaccine Âu Mỹ

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Ngày 28/8, có thông tin cho rằng hơn 1,7 triệu liều vắc xin AstraZeneca đã về Việt Nam vào ngày 28/8, được phân phối đến các tỉnh thành khác ngoài Sài Gòn, dù thành phố này đã ghi nhận 200.000 ca nhiễm COVID-19. .

Theo báo Zing, lô vắc xin trên do công ty VNVC nhập khẩu và được Cộng hòa Ba Lan viện trợ.

Hơn 1,7 triệu liều vắc xin AstraZeneca về Việt Nam trong ngày 28/8, được phân phối cho các tỉnh ngoài Sài Gòn. (Ảnh: Zing)

Theo quyết định của Bộ Y tế Việt Nam, 28 tỉnh từ Hà Tĩnh trở ra Bắc đã nhận được 448.400 liều, tức gần 1/3 lô vắc xin. 19 tỉnh, thành phía Nam được cấp phát 263.000 liều.

Đáng chú ý, lực lượng cảnh sát và quân đội đã được phân bổ tổng cộng 700.000 liều AstraZeneca trong đợt này.

Sài Gòn hầu như không được cấp thêm vắc xin AstraZeneca, ngoại trừ Bệnh viện Thống Nhất, Đại học Y Dược Sài Gòn, Chợ Rẫy… mỗi đơn vị được cấp 7.000 liều.

Việc Bộ Y tế không phân phối vắc xin AstraZeneca cho Sài Gòn được hiểu vì thành phố này đã có sẵn 5 triệu liều vắc xin Sinopharm. Trái ngược với mức độ tuyên truyền của các tờ báo ở Việt Nam, tiến độ tiêm Sinopharm thực tế rất “chậm chạp”, do đa số người dân Sài Gòn không tin vào hiệu quả của vắc xin Trung Quốc.

Theo báo Zing, tính đến ngày 27/8, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 27 triệu liều vắc xin và tiêm chủng 19,2 triệu liều vắc xin các loại, trong đó có 2 triệu người được tiêm hai liều.

Trong một diễn biến khác, các báo tại Việt Nam đưa tin, ngày 29/8, Hội đồng cấp phép gồm hơn mười thành viên dự kiến ​​họp để xem xét cấp phép khẩn cấp cho vắc xin Nanocovax “made in Vietnam”.

“Nếu được cấp phép, Nanocovax có thể sản xuất sớm nhất 8-10 triệu liều mỗi tháng và có thể nhân rộng lên 20-25 triệu liều mỗi tháng. Giá do nhà sản xuất cung cấp là 120.000 đồng (5,2 USD) / liều sau khi được trợ giá, ”theo báo Zing.

Người dân Sài Gòn đi tiêm vắc xin COVID-19 lúc này chỉ có một lựa chọn duy nhất là Sinopharm. (Ảnh: Zing)

Vắc xin Nanocovax được cho là sử dụng công nghệ protein tái tổ hợp và là vắc xin đầu tiên của Việt Nam được thử nghiệm lâm sàng đến giai đoạn 3. Đến nay, vắc xin này đã được thử nghiệm trên gần 14.000 người.

Giữa tháng 3, báo chí Việt Nam đăng ảnh ông Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng “thử nghiệm Nanocovax” tại Học viện Quân y, Bộ Quốc phòng. Sau khi được tiêm phòng, Mr Đàm cho biết: “Sức khỏe của tôi vẫn bình thường”. (NHK)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *