Sài Gòn: Phát một ít gạo nhưng ép dân ký nhận tiền hỗ trợ cả triệu đồng

  • by

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hơn trăm gia đình ở phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, được phát ít gạo nhưng tổ trưởng dân phố bắt họ phải ký nhận hơn triệu đồng tiền cứu trợ.

Ông Mai Vĩnh Khoa (39 tuổi, ngụ tại Tổ dân phố 5, P.Bình Hưng Hòa) cho biết: “Tôi đã nhận ba bao gạo với tổng số 15 kg nhưng họ bắt tôi phải ký vào danh sách nhận tiền hỗ trợ. Phường B, quận Bình Tân). Bình nói với báo VNExpress.

Danh sách hỗ trợ gạo nhưng lại ghi tiền được tổ trưởng tổ dân phố dùng để lừa người dân. (Hình: Đình Văn / VNExpress)

Anh Khoa cho biết, ngày 6/9, một nhóm hỗ trợ gồm 5 người do ông Võ Văn Sơn, Tổ trưởng Tổ dân phố 5 làm tổ trưởng đã phát cơm cho các gia đình ở trọ và lao động tự do. Khi ký nhận, anh Khoa thấy trong bảng kê có cột số 1,5 triệu đồng (65,95 USD) nhưng không nhận được tiền.

Tương tự, chị Trần Thị Còn (37 tuổi, ở Tổ dân phố 5, phường Bình Hưng Hòa B) cho biết, vợ chồng chị mất việc hơn 3 tháng nay nên đăng ký nhận tiền hỗ trợ nhưng vẫn chưa nhận được. . Khi tổ dân phố đến phát gạo nhưng yêu cầu ký nhận tiền, bà hỏi cả nhóm thì bà trả lời: “Không ký thì không lấy gạo”.

“Việc người dân lấy gạo nhưng bắt ký nhận tiền là không minh bạch”, bà Con bất bình.

Cô cũng cho biết thêm, vì sự việc quá vô lý nên nhiều người đã yêu cầu nhóm dừng phát cơm và gạch bỏ phần đã ký trong danh sách.

Nói với VNExpress, ông Võ Văn Sơn cho biết mới đây, địa phương đã tổ chức phát hai tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho 142 gia đình, mỗi hộ 15 kg. Danh sách các hộ dân được ông lấy từ Ủy ban MTTQ phường Bình Hưng Hòa B để làm cơ sở hỗ trợ.

“Bảng kê có dấu hiệu nhận 1,5 triệu đồng (65,95 USD) trong khi chỉ phát cơm nên bị nhiều người phản ứng chứ tôi không lấy trộm tiền của người ta”, ông Sơn khẳng định.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Vân Trang, Chủ tịch MTTQ phường Bình Hưng Hòa B, giải thích rằng danh sách mà ông Sơn “được” phường lập ra để phát tiền ủng hộ vào tháng 8.

“Đây là lỗi kỹ thuật của trưởng thôn và sơ suất của đơn vị đã không kiểm tra lại khi phát gạo”, bà Trang nói và cho biết “sẽ giải thích cho người dân hiểu”.

Theo bà Trang, hiện phường phân phối hai khoản hỗ trợ gồm tiền và tiền ăn. UBMTTQ phường và tổ dân phố chỉ phát lương thực, còn tiền hỗ trợ là do UBND phường chuyển đến tận tay người dân nên “không thể có chuyện trục lợi”.

Trả lời báo chí về vụ việc, ông Lê Văn Thịnh, bí thư quận Bình Tân, cho biết quận sẽ yêu cầu phường Bình Hưng Hòa B kiểm tra lại. “Nếu có sai sót, phường phải thu hồi, hủy danh sách và xin lỗi người dân”, ông Thịnh nói.

Bà Trần Thị Còn bất bình vì phải ký vào danh sách nhận 65,95 USD dù chỉ được phát 15 kg gạo. (Hình: Đình Văn / VNExpress)

Liên quan đến nhiều đơn tố cáo của người dân về việc “tiêu cực” trong việc chi tiền ủng hộ COVID-19, tại cuộc đối thoại với người dân trên mạng xã hội vào tối 6/9, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch tại Sài Gòn, chỉ cho biết: “Thành phố đã hơn chục triệu dân nên nhiều khi chính quyền không bao che được, xin hãy nhận khuyết điểm của mình ”.

Để xoa dịu dư luận, ông Mai nói thêm rằng việc hỗ trợ “đang được đẩy nhanh, không phân biệt hộ khẩu và tạm trú.” Sau ngày 6/9, người dân chưa nhận tiền hỗ trợ có thể liên hệ với các xã, phường để bổ sung danh sách. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *