Sài Gòn sắp dựng lại bùng binh Cây Liễu vì giới chức đã tin ‘phong thủy?’

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Bùng binh Cây Liễu, hay còn gọi là Bon Kén, nằm ở giao lộ Nguyễn Huệ – Lê Lợi, quận 1, được lãnh đạo thành phố lên kế hoạch xây dựng lại, báo Zing ngày 12/5 đưa tin.

Giao Sở Giao thông vận tải Sài Gòn trình bày phương án làm lại đường Lê Lợi trước ngày 20/5, sau khi hoàn thành xây dựng ga ngầm tuyến metro số 1, dỡ bỏ hàng rào trên đường Lê Lợi.

Bùng binh Cây Liễu ở ngã tư Nguyễn Huệ – Lê Lợi, quận 1 gắn liền với ký ức của người Sài Gòn từ bao đời nay. (Ảnh: Kỳ Sơn / Zing)

Bùng binh Cây Liễu, đài phun nước Nguyễn Huệ … được xây dựng từ thời Pháp thuộc. Theo báo Người Đỏ, sở dĩ bùng binh có tên “Bến Kèn” vì đây là nơi duy nhất chơi nhạc quân đội như thường thấy ở trung tâm các thành phố châu Âu. Những tấm bưu thiếp từ đầu thế kỷ 20 cho thấy “bồn kèn” nằm ở ngã tư Charner-Bonard, một bệ hình tròn, được xây dựng kiên cố, có hàng rào sắt bao quanh.

Tờ báo này dẫn lời học giả Vương Hồng Sển rằng ở đây vào các ngày chủ nhật và ngày lễ, các nghệ sĩ thổi kèn phương Tây thường biểu diễn các cuộc diễu hành của Pháp và âm nhạc châu Âu.

Theo báo Zing, năm 2015, bùng binh Cây Liễu được phá bỏ khi đường Nguyễn Huệ được quy hoạch thành phố đi bộ. Sau đó, tại vị trí này, các cơ quan chức năng cho xây dựng đài phun nước nghệ thuật.

Báo Zing không cho biết lý do tại sao lãnh đạo thành phố muốn khôi phục bùng binh Cây Liễu vào thời điểm này. Tuy nhiên, theo giới quan sát, nguyên nhân lớn nhất chính là yếu tố phong thủy của công trình này.

Nhà báo Phúc Tiến viết trên báo Người Đỏ số ra tháng 7 năm 2019: “… Khi dỡ bỏ các biểu tượng hiện có và cấm xe qua ba ngã tư, người đề xuất và phản biện dự án đường phố có đi không? Nguyễn Huệ, đã không tính đến yếu tố lịch sử, kể cả phong thủy của tổ tiên? ”

Theo bài báo, bùng binh Cây Liễu được người xưa dùng làm “bình phong” che chắn cho tòa thị chính, nay là trụ sở UBND thành phố, khỏi bị “đập tan” con đường phía trước.

Bùng binh Cây Liễu và đài phun nước đã bị chính quyền phá bỏ vào năm 2015 để nhường chỗ cho phố đi bộ. (Hình ảnh: Phúc Tiến / Người Đô Thị)

Sau khi bùng binh Cây liễu bị phá bỏ và lư hương dưới chân tượng đài Trần Hưng Đạo, tình cờ hay ngẫu nhiên, hàng loạt cán bộ Thành ủy, UBND TP lần lượt “ngã ngựa”. ngựa của họ ”hoặc bất ngờ. đã qua đời. Trong đó, ông Tất Thành Cang, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, bị phạt 10 năm tù; Ông Trần Vĩnh Tuyến, nguyên phó chủ tịch thành phố, bị phạt sáu năm tù; Đồng phạm của Tuyền là Nguyễn Thành Tài bị phạt 8 năm tù …

Ngoài ra, vào tháng 2/2019, bà Nguyễn Thị Thu, phó chủ tịch thành phố, qua đời ở tuổi 53. Bà Thu được cho là người ký lệnh di dời lư hương dưới chân tượng Trần Hùng. Tượng Dao.

Vào tháng 3 năm nay, ông Lê Hòa Bình, 52 tuổi, phó chủ tịch thường trực của thành phố, đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn giao thông trên đường cao tốc Sài Gòn – Trung Lương.

Sau hơn 3 năm bị kéo đi nơi khác, giữa tháng 3, chiếc lư hương đã được Thành ủy trả về vị trí cũ. (NHK) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^]

Leave a Comment

Your email address will not be published.