Sài Gòn thừa nhận lo không xuể cho bệnh nhân COVID-19

  • by

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Lãnh đạo Sở Y tế Sài Gòn thừa nhận có tình trạng bệnh nhân COVID-19 khi cần được tư vấn, chăm sóc, điều trị không liên hệ được với cơ sở y tế và không được cấp thuốc uống.

Chiều 15/11, trả lời báo chí tại cuộc họp báo của Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tại Sài Gòn về việc người dân, trong đó có nhiều bệnh nhân COVID-19 (F0) đang cần được tư vấn. . tư vấn, chăm sóc và điều trị thì không liên lạc được với cơ sở y tế. Cùng với đó, nhiều F0 phản ánh không nhận được túi thuốc C (thuốc kháng vi rút), ông Nguyễn Hữu Hùng, Phó giám đốc Sở Y tế thành phố, thừa nhận “có những trường hợp như vậy”.

Bệnh nhân COVID-19 tại Sài Gòn vẫn đang tăng đều ở mức cao. (Ảnh: Zing)

“Đúng là có sự chậm trễ trong việc cấp phát thuốc, bao gồm cả thuốc kháng vi rút Molnupiravir cho F0. Cục sẽ giám sát chặt chẽ tình hình này. Trạm y tế nếu gọi mà không có người nhận thì sẽ phải giải trình, khắc phục sự cố ”, báo Pháp Luật TP.HCM dẫn lời ông Hùng.

Tuy nhiên, ông Hùng cho rằng “không phải F0 nào cũng có chỉ định sử dụng túi C. Điều kiện đầu tiên là bệnh nhân phải đồng ý sử dụng. Đồng thời, người bệnh phải đáp ứng các điều kiện chuyên môn như đủ 18 tuổi trở lên, không mang thai hoặc dự định có thai, không mắc bệnh gan, thận và đang có các triệu chứng của COVID-19… ”

Nói về việc Sở Y tế đề xuất mở lại khu cách ly tại các quận, huyện và có thêm bệnh viện dã chiến điều trị F0, ông Hùng cho biết do tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố hiện nay đang có xu hướng gia tăng trên một địa bàn. số địa phương.

“Tinh thần của thành phố là chuẩn bị trước một bước, trên dưới một bước để chủ động mọi tình huống có thể xảy ra và ứng phó”, ông Hùng giải thích.

Theo ông Hùng, Sài Gòn hiện có 16 bệnh viện dã chiến tuyến TP. Hiện 8 huyện đã thành lập bệnh viện dã chiến với quy mô từ 300 đến 500 giường để tiếp nhận và điều trị bệnh F0 với các triệu chứng nhẹ và trung bình.

Ngoài ra, những F0 đủ điều kiện được cách ly tại nhà sẽ được cách ly tại nhà và được chăm sóc. Nếu không đủ điều kiện cách ly tại nhà thì phải cách ly tại 62 khu cách ly nằm khắp các phường, xã, quận, huyện.

Theo VNExpress, trong cuộc họp báo, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống COVID-19 tại Sài Gòn, cho biết thành phố hiện có hơn 47,000 F0 được cách ly và điều trị tại nhà, trên tổng số 64,000 F0 đang được điều trị. Dịch tại Sài Gòn được đánh giá ở cấp độ 2 (vùng nguy cơ trung bình). Riêng huyện Cần Giờ ở mức 3 (vùng nguy cơ cao).

Ông Nguyễn Hữu Hùng, Phó giám đốc Sở Y tế Sài Gòn tại buổi họp báo. (Ảnh: Tạ Lâm / Pháp luật TP.HCM)

Số trường hợp tử vong tại Sài Gòn tính đến ngày 15/11 là 17.072 trường hợp, trong đó thành phố Thủ Đức, quận Gò Vấp, quận Tân Bình, quận 12 và huyện Bình Chánh có số người chết cao nhất trong ba ngày qua.

Theo Bộ Y tế, đến tối 15/11, Việt Nam đã tiêm được 100 triệu liều vắc xin COVID-19, trong đó 64,3 triệu người tiêm mũi 1, gần 35 triệu người tiêm 2 mũi. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *