Sài Gòn xin trung ương nuôi ‘hơn 4.7 triệu người khó khăn’

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Thành phố Sài Gòn vừa “đề nghị” Trung ương hỗ trợ một số tiền lớn và gạo để nuôi 4,7 triệu người khó khăn vì COVID-19.

Báo VNExpress hôm Thứ Ba, 17 Tháng Tám, trích dẫn nội dung một văn bản cùng ngày của chính quyền thành phố Sài Gòn gửi cho “chính phủ và các bộ Tài chính, Thương binh và Xã hội” xin trợ cấp “gần” 28.000 đồng. tỷ (khoảng 1,2 tỷ USD) và 142.200 tấn gạo để giúp đỡ hơn 4,7 triệu người gặp khó khăn do ảnh hưởng của COVID-19 ”.

Người dân khu trọ ở ấp Đông 1, Thới Tam Thôn (Hóc Môn) bị phong tỏa, xếp hàng để nhận thức ăn từ các nhà hảo tâm. (Ảnh: VNExpress)

Dân số toàn thành phố Sài Gòn theo thống kê năm 2019 là hơn 9 triệu người, hiện nay một số bản tin trong nước cho biết đã vượt quá 9 triệu người. Số người mà chính quyền thành phố đề cập cần được giúp đỡ vừa nêu ở trên, như vậy, chiếm hơn một nửa số cư dân của thành phố.

Truyền thông nhà nước hồi tháng 5 cho biết thành phố Sài Gòn đóng góp gần một phần ba ngân sách nhà nước vào năm 2020. Trong nhiều năm, nền kinh tế khởi sắc của địa phương này là con bò sữa nuôi chế độ. Hà Nội, trong khi hầu hết các tỉnh khác không đủ khả năng chi tiêu, thì chính quyền trung ương phải bơm thêm tiền để nuôi bộ máy đảng và nhà nước.

Số gạo và số gạo mà chính quyền Sài Gòn vừa đề nghị trung ương cấp phát còn nhiều hơn số tiền mà chế độ Hà Nội đã chi trả để đối phó với tác hại từ đại dịch COVID-19 trên cả nước. Từ một địa phương ăn theo chế độ, việc xin viện trợ này chứng tỏ tình hình đang rất thảm khốc vượt quá khả năng chống đỡ hay chịu đựng.

Ngày 1 tháng 7 năm 2021, Chính phủ Hà Nội đã ban hành “Nghị quyết 68 / NQ-CP” về “một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19”. Tính đến ngày 15/7, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam cho biết “gói hỗ trợ” khoảng 26.000 tỷ đồng (khoảng 1,18 tỷ USD) cho cả người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

Người dân nhận thức ăn tại một điểm từ thiện ở Quận 1. (Ảnh: VNExpress)

Kể từ khi chính quyền thành phố ra lệnh phong tỏa hoàn toàn để chống lại dịch bệnh, các nhà thờ Công giáo, chùa chiền Phật giáo, các cá nhân và nhóm tư nhân từ thiện tự phát, đã phân phát gạo và các loại đậu, thực phẩm cho người nghèo và những người có nhu cầu. Họ thất nghiệp và buộc phải ngồi nhà mà không có tiền và thức ăn dư dả.

Ông Nguyễn Văn Nén, bí thư Thành ủy Sài Gòn, được báo Dân Việt hôm Thứ Hai, 16 Tháng Tám trích lời thừa nhận rằng “hàng trăm ngàn người đã rời thành phố để về quê, trong đó có lý do là cuộc sống của họ. đang cần hàng trăm bề mặt. Tôi không biết tương lai sẽ ra sao. “

Vào Chủ Nhật, ngày 15 tháng 8, chính quyền Sài Gòn thông báo rằng bắt đầu từ thứ Hai, thành phố sẽ tiếp tục một tháng “xã hội xa cách” “bất cứ nơi nào bạn ở” để đối phó với đại dịch. là bệnh dễ lây lan nhất trong cả nước. Những người dân đến đây làm thuê kiếm sống qua ngày, hốt hoảng rước nhau về quê, bất chấp hiệu lệnh chống dịch “nơi đâu có đấy”. (TN)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *