Seychelles, có mức độ chích ngừa COVID-19 cao nhất thế giới, phải đóng cửa trở lại

Seychelles, có mức độ chích ngừa COVID-19 cao nhất thế giới, phải đóng cửa trở lại

VICTORIA, Seychelles (NV) – Những gì đang xảy ra ở Seychelles hiện khiến cho các chuyên gia y tế cộng đồng của thế giới phải lo ngại, sau khi mức độ lây nhiễm COVID-19 ở quốc gia này tăng vọt trong số những người đã hoàn toàn được chích ngừa.

Theo bản tin của CNBC, Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) hôm Thứ Ba, 11 Tháng Năm, nói rằng họ đang xem xét các dữ liệu thu thập được từ Seychelles, quốc gia quần đảo với khoảng 115 đảo trong vùng Ấn Độ Dương, sau khi bộ Y Tế nơi này nói rằng hơn một phần ba những người thử nghiệm dương tính với COVID-19 trong tuần lễ chấm dứt vào ngày 8 Tháng Năm đã hoàn toàn được chích ngừa.

Một nhân viên y tế Seychelles cầm hộp thuốc vaccine ngừa COVID-19 do công ty Trung Quốc Sinopharm chế tạo. (Hình: Rassin Vannier/AFP via Getty Images)

Quốc gia Seychelles được coi là đã tiến hành chiến dịch chích ngừa hữu hiệu hàng đầu trên thế giới, và có mức độ dân số được chích ngừa COVID-19 cao hơn bất cứ quốc gia nào khác, hơn cả Israel và Anh.

Đa số người dân Seychelles được chích vaccine do công ty Sinopharm của Trung Quốc chế tạo, cũng như thuốc Covishield, tên của loại AstrZeneca vaccine được sản xuất tại Ấn Độ. Vaccine của Sinopharm đã được tổ chức WHO chấp thuận cho sử dụng trong trường hợp khẩn cấp hôm Thứ Sáu tuần qua.

Trong thời đại dịch, quốc gia Seychelles, với dân số khoảng hơn 97,000 người, chỉ ghi nhận có 8,200 trường hợp lây nhiễm COVID-19 và 28 người thiệt mạng.

Tuy nhiên, hôm Thứ Hai tuần này, bộ Y Tế Seychelles báo cáo có sự gia tăng mạnh mẽ trong số ca bệnh. Khởi đầu từ 120 ca bệnh mới hôm 30 Tháng Tư, một tuần sau đó, nơi này có hơn 300 ca bệnh mỗi ngày, trong hai ngày 7 và 8 Tháng Năm.

Một người dân Seychelles được chích vaccine ngừa COVID-19 do Sinopharm chế tạo. (Hình: Rassin Vannier/AFP via Getty Images)

Trong tất cả các trường hợp bệnh, giới chức y tế Seychelles nói có 63% là chưa được chích vaccine hay chỉ mới được chích một mũi Sinopharm hay Covishield, nhưng 37% trong số mới mắc bệnh là những người đã hoàn tất chích ngừa.

Tuần qua, chính phủ Seychelles phải đưa trở  lại các biện pháp đóng cửa và cấm tụ tập nơi công cộng

Đối với khoảng 56 quốc gia đang phải trông nhờ vào vaccine của Sinopharm để giúp ngăn chặn đại dịch, tin tức này là điều tạo lo sợ.

Từ nhiều tháng nay, các chuyên gia y tế đã tìm cách thu ngắn khoảng cách có thuốc vaccine giữa các quốc gia nghèo và giàu. Nay, các khoa học gia cảnh cáo rằng các quốc gia đang phát triển chọn dùng vaccine do Trung Quốc chế tạo, với mức hữu hiệu tương đối thấp, có thể sẽ không nhanh chóng kiểm soát được dịch như các quốc gia dùng vaccine của Pfizer-BioNTech và Moderna. Điều này cũng có thể khiến đại dịch tiếp diễn ở các quốc gia vốn đã nghèo và không có hệ thống y tế hữu hiệu để chống dịch.

Tổ chức WHO nói rằng những gì đang xảy ra ở Seychelles là điều đáng lo ngại, nhưng sẽ không biết rõ ràng cho tới khi nào có được thêm các dữ liệu như virus hoặc biến thể nào của virus đang gây bệnh, mắc bệnh vào thời gian nào khi chích ngừa và mức độ trầm trọng ra sao. (V.Giang)

 

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *