Số ca lây nhiễm COVID-19 ở Nga lên tới mức kỷ lục

MOSCOW, Nga (NV) – Các nhà chức trách Nga hôm thứ Bảy, 30 tháng 10, đã công bố một số lượng kỷ lục các trường hợp nhiễm COVID-19 mới ở nước này, khi các nhà chức trách tìm cách ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh này bằng cách yêu cầu hầu hết mọi người nghỉ làm ở nhà trong tuần tới, Hãng thông tấn AP.

Lực lượng đặc nhiệm COVID-19 của chính phủ Nga báo cáo rằng đã có 40.251 trường hợp nhiễm COVID-19 mới trong 24 giờ qua, vượt quá con số 40.096 của hôm thứ Năm. Báo cáo cũng cho biết 1.160 người đã chết vì virus trong ngày qua, ít hơn 3 người so với số ca tử vong một ngày trước đó.

Một nhân viên y tế Nga chuẩn bị nhận vắc xin COVID-19 ở Moscow. (Ảnh: Dimitar Dilkoff / AFP qua Getty Images)

Những con số mới được công bố nâng tổng số người chết vì COVID-19 do nhà nước Nga công bố lên 237.380 người, cao nhất châu Âu cho đến nay. Có hơn 8,47 triệu ca nhiễm COVID-19 được ghi nhận tại quốc gia 146 triệu dân này.

Các quan chức Nga chỉ bao gồm những người chết trực tiếp vì virus. Cơ quan thống kê tiểu bang Rosstat, cơ quan thu thập dữ liệu tử vong theo tiêu chuẩn rộng hơn, hôm thứ Sáu đã công bố số liệu cho thấy tỷ lệ tử vong cao hơn nhiều.

Rosstat vào tháng 9 cho biết 44.265 trường hợp tử vong là do vi rút trực tiếp gây ra, hoặc vi rút cũng góp phần vào cái chết của bệnh nhân. Con số đó đưa số người chết theo cách tính này lên 461.000 người vào cuối tháng 9, gần gấp đôi con số chính thức được công bố bởi lực lượng đặc nhiệm COVID-19.

Số ca nhiễm và tử vong do dịch tăng mạnh kể từ giữa tháng 9 đến nay.

Một trung tâm tiêm chủng COVID-19 ở Nga. (Hình ảnh: Dimitar DI Dilkoff / AFP qua Getty Images)

Để ngăn chặn sự lây lan, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho hầu hết các cơ quan nhà nước và tư nhân đóng cửa từ ngày 30 tháng 10 đến ngày 7 tháng 11. Ông Putin cũng kêu gọi các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề làm việc này sớm hơn.

Thủ đô Moscow hôm thứ Năm đã ra lệnh đóng cửa các nhà trẻ, trường học, phòng tập thể dục, các địa điểm vui chơi giải trí và hầu hết các cửa hàng. Các nhà hàng chỉ bán cho khách hàng mang đi. Các chợ thực phẩm, hiệu thuốc và các công ty vận hành cơ sở hạ tầng thiết yếu sẽ tiếp tục hoạt động bình thường. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *