Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tiếp tục giảm, còn 547,000 tuần qua

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tiếp tục giảm, còn 547,000 tuần qua

WASHINGTON, DC (NV) – Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp tuần qua tiếp tục giảm so với thời gian trước đó, cho thấy mức độ hãng xưởng cho nhân viên nghỉ việc đang ít dần, đồng thời cũng tạo thêm trông đợi là con số việc làm mới có lại trong Tháng Tư sẽ lên mức kỷ lục, do nên kinh tế mở lại khiến người dân có nơi tiêu tiền.

Theo bản tin của hãng thông tấn Reuters, bản báo cáo do Bộ Lao Động Mỹ đưa ra hôm Thứ Năm, 22 Tháng Tư, nói rằng có 547,000 người dân Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp cho tuần lễ chấm dứt vào ngày 17 Tháng Tư, so với 586,000 tuần trước đó. Các kinh tế gia được Reuters thăm dò đã ước tính là con số tuần qua vào khoảng 617,000.

(Hình minh họa: Olivier Douliery/AFP via Getty Images)

Đây là tuần lễ thứ nhì liên tiếp có số đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm xuống dưới mức 700,000, kể từ Tháng Ba năm 2020, khi có hàng triệu người thất nghiệp do các nhà hàng, quán bar, và các nơi khác, bị coi là không cần thiết, phải đóng cửa để giảm lây lan của đợt dịch COVID-19 đầu tiên.

Các phân tích gia nói rằng con số đơn xin trợ cấp thất nghiệp còn cao một phần cũng vì có tình trạng gian lận, nhất là ở California và Ohio. Ngoài ra, các trợ giúp cho người thất nghiệp mới đưa ra, gồm cả số tiền $300 mỗi tuần, cũng có thể khiến một số người tìm cách nộp đơn để xin giúp đỡ, dù rằng không phải ai cũng được chấp thuận.

Các số liệu do Bộ Lao Động đưa ra cho thấy trong tháng qua chỉ một phần nhỏ đơn xin trợ cấp thất nghiệp được chấp thuận.

Nay mọi người lớn ở Mỹ đều được cho chích ngừa COVID-19, và có tới hơn một nửa số thành phần này đã được chích ít nhất là một mũi, theo CDC. Có 1/3 số người lớn ở Mỹ đã hoàn tất việc chích ngừa. Tổng số dân Mỹ hoàn tất việc chích ngừa chiếm vào khoảng 26%.

Chương trình trợ giúp trị giá $1.9 ngàn tỷ của Tòa Bạch Ốc cũng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp mở cửa lại và nhu cầu của khách hàng cũng khiến đẩy nhu cầu lao động lên cao hơn. Mức bán lẻ trong Tháng Ba lên tới con số kỷ lục và các nhà máy cũng hoạt động tối đa khả năng. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *