Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua bất ngờ giảm còn 803,000

  • by

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua bất ngờ giảm còn 803,000

WASHINGTON, DC (NV) – Số người Mỹ lần đầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua đã bất ngờ giảm xuống, tuy rằng con số này vẫn còn cao do có nhiều doanh nghiệp bị giới hạn hoạt động và người tiêu thụ giảm mua hàng do sự bùng phát của các ca bệnh COVID-19. Điều này được thấy rõ trong một bản báo cáo cho thấy mức chi tiêu của người dân Mỹ giảm tháng qua, lần đầu tiên kể từ Tháng Tư tới nay.

Theo bản tin của hãng thông tấn Reuters hôm Thứ Tư, 23 Tháng Mười Hai, Bộ Lao Động Mỹ đưa ra bản báo cáo cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp cho tuần lễ chấm dứt vào ngày 19 Tháng Mười Hai đã bất ngờ giảm xuống còn 803,000, so với con số 892,000 tuần trước đó. Các nhà kinh tế được Reuters thăm dò đã ước tính rằng con số của tuần qua sẽ vào khoảng 885,000.

Nhiều người dân Mỹ gặp nguy cơ bị đuổi nhà do thất nghiệp. (Hình minh họa: Eric Baradat/AFP via Getty Images)

Dù rằng số đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm nhiều so với con số kỷ lục là 6.867 triệu hồi Tháng Ba năm 2020, con số hiện nay vẫn còn cao hơn số cao nhất của thời Đại Suy Trầm (Great Recession), từ năm 2007 tới 2009, là 665,000.

Bản báo cáo hàng tuần về đơn xin trợ cấp thất nghiệp này đã đưa ra sớm một ngày so với thường lệ, do các văn phòng chính phủ đóng cửa vào ngày trước Lễ Giáng Sinh. Các con số có được cũng cho thấy tình trạng suy yếu kinh tế như từ các bản báo cáo khác, gồm cả sút giảm trong tin tưởng của người tiêu thụ về tình hình tương lai, xuống tới mức thấp nhất từ bốn tháng nay.

Sự phục hồi của nền kinh tế sau suy trầm do đại dịch cũng giảm xuống do trễ nãi của Quốc Hội trong nỗ lực thông qua đạo luật trợ giúp mới. Quốc Hội hôm Thứ Hai chấp thuận dự luật trị giá khoảng $900 tỷ, nhưng các kinh tế gia cho rằng trợ giúp này đã trễ và không đủ mạnh. Tình trạng này lại còn thấy bất định hơn sau khi Tổng Thống Donald Trump tỏ ý sẽ phủ quyết để đòi thay đổi dự luật.

Một bản báo cáo khác của Bộ Thương Mại, cũng đưa ra hôm Thứ Tư, cho thấy mức chi tiêu của người dân Mỹ, vốn chiếm hơn 2/3 tổng trị giá nền kinh tế Mỹ, giảm 0.4% hồi Tháng Mười Một, sau khi tăng 0.3% trong Tháng Mười. Đây là sự sút giảm đầu tiên về chi tiêu của dân Mỹ kể từ khi sự phục hồi bắt đầu vào Tháng Năm. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *