Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua giảm mạnh, còn 684,000

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua giảm mạnh, còn 684,000

WASHINGTON, DC (AP) – Số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua ở Mỹ đã giảm mạnh, xuống còn 684,000, so với 781,000 tuần trước đó, là mức thấp nhất kể từ khi đại dịch bùng ra một năm trước đây và cũng là chỉ dấu cho thấy nền kinh tế đang cải thiện.

Bản báo cáo do Bộ Lao Động đưa ra sáng ngày Thứ Năm, 25 Tháng Ba, cho thấy lần đầu tiên số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm xuống dưới mức 700,000 kể từ giữa Tháng Ba năm ngoái tới nay. Trước khi có đại dịch, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp chưa bao giờ vượt quá mức này.

Một trung tâm kiếm việc làm ở Manchester, New Hampshire. (Hình: AP Photo/Charles Krupa)

Tuy nhiên, hiện vẫn còn có khoảng 18.9 triệu người tiếp tục nhận tiền trợ cấp thất nghiệp, so với 18.2 triệu tuần trước đó. Có chừng 1/3 trong số này là những người thất nghiệp đã hơn 6 tháng, được sự trợ giúp của các chương trình từ chính quyền liên bang.

Tình trạng thất nghiệp kéo dài của những người này có thể tạo thêm khó khăn cho họ sau này. Thường những người bị thất nghiệp trong thời gian dài khó kiếm được việc làm mới, cho dù kinh tế sau đó có khá trở lại.

Nền kinh tế Mỹ đang cho thấy tiến ra khỏi cuộc khủng hoảng đại dịch, qua việc người dân gia tăng chi tiêu, hãng xưởng nhận thêm người. Số người được nhận đi làm hồi Tháng Hai đã tăng thêm 379,000, hơn gấp đôi con số của Tháng Giêng.

Các dữ liệu về sử dụng thẻ tín dụng từ công ty JPMorgan Chase cho thấy mức chi tiêu của người dân Mỹ tăng trong tuần qua, khi các chi phiếu $1,400 khởi sự về tới nhà dân. Bộ Tài Chánh Mỹ nói rằng cho tới nay đã có khoảng 127 triệu món tiền này được gửi ra, trị giá khoảng $325 tỷ. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *