Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua giảm thấp nhất từ khi có dịch

WASHINGTON, DC (NV) – Số lượng đơn xin thất nghiệp ở Mỹ tuần trước giảm 36.000 so với tuần trước, xuống còn 293.000, đây cũng là lần giảm thứ hai liên tiếp, theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ hôm thứ Năm 14/10.

Hãng tin AP cho biết đây là con số thấp nhất kể từ tuần kết thúc vào ngày 14 tháng 3 năm 2020, khi đại dịch bùng phát, và đây là lần đầu tiên số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp dưới 300.000.

Một nhà hàng mở cửa trở lại ở New York. (Hình minh họa: Spencer Platt / Getty Images)

Yêu cầu trợ cấp thất nghiệp, thường phản ánh tỷ lệ các nhà máy sa thải nhân viên, hiện đang giảm đều kể từ mùa xuân năm ngoái, do nhiều doanh nghiệp tiếp tục giữ người trong tình trạng khó tìm nhân viên. mới khi cần thiết.

Sự sụt giảm số lượng nhân viên sa thải này diễn ra trong bối cảnh một hiện tượng bất thường khác trên thị trường lao động. Số lượng người được nhận vào làm đã chậm lại trong hai tháng qua, mặc dù số lượng vị trí tuyển dụng gần kỷ lục.

Các doanh nhân đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhân viên, vì khoảng ba triệu người bị mất việc làm và không tích cực tìm việc kể từ khi đại dịch bùng phát, vẫn chưa tìm được việc làm trở lại.

Các nhà kinh tế đã hy vọng rằng sẽ có nhiều người tìm kiếm việc làm hơn vào tháng 9, khi các trường học mở cửa trở lại, giảm nhu cầu trông trẻ và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng trên toàn quốc.

Nhưng sự gia tăng số lượng người tìm việc đã không xảy ra. Các nhà tuyển dụng chỉ thêm 194.000 việc làm vào tháng trước, mặc dù tỷ lệ thất nghiệp đã giảm từ 5,2% xuống 4,8%, có thể do có những người hiện không tìm kiếm việc làm, vì vậy nó không được tính là thất nghiệp. .

Khách hàng tại Langer’s Deli ở Los Angeles, California. (Hình minh họa: Patrick T. Fallon / AFP qua Getty Images)

Tỷ lệ phụ nữ đang làm việc hoặc đang tìm việc cũng giảm trong tháng 9, một phần lớn là do khó khăn trong việc tìm người trông trẻ hoặc do các trường học lại phải đóng cửa do dịch COVID-19.

Đồng thời, số người Mỹ bỏ việc cũng tăng lên mức kỷ lục, với khoảng 3% công nhân bỏ việc trong tháng 8, đặc biệt là trong các ngành như nhà hàng, quán bar và khách sạn, có thể vì lo ngại về tình hình này. lo sợ về sự lây lan COVID-19 do biến thể Delta gây ra, vẫn đang diễn ra mạnh mẽ vào tháng 8.

Cũng có nhiều người khác nghỉ việc vì có nơi khác đưa ra mức lương cao hơn. Mức lương trung bình theo giờ trong tháng 8 tăng 4,6% so với cùng thời điểm năm ngoái. Riêng đối với công nhân làm việc trong các nhà hàng, lương của họ trong năm qua đã tăng 10%. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *