Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lên tới 861,000 tuần qua

  • by

Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lên tới 861,000 tuần qua

WASHINGTON, DC (AP) – Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng tuần qua, lên tới 861,000 người, chỉ dấu rõ ràng cho thấy tình trạng cho nhân viên nghỉ việc hiện vẫn cao, dù rằng số trường hợp nhiễm COVID-19 đang giảm dần.

Theo báo cáo của Bộ Lao Động hôm Thứ Năm, 18 Tháng Hai, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua tăng 13,000 so với tuần trước đó, vốn cũng đã được điều chỉnh để cho thấy cao hơn nhiều so với con số công bố lúc đầu. Trước khi đại dịch bùng ra ở Mỹ hồi Tháng Ba năm trước, số đơn nộp hàng tuần để xin trợ cấp thất nghiệp chưa bao giờ vượt quá 700,000, kể cả trong thời gian có cuộc Đại Suy Trầm (Great Recession) từ 2008 tới 2009.

Số người thất nghiệp ở Mỹ tiếp tục cao. (Hình minh họa: AP Photo/Nam Y. Huh, File)

Các con số chính phủ đưa ra cho thấy thị trường lao động Mỹ đang khựng lại, với giới chủ nhân chỉ tạo thêm 49,000 việc làm trong Tháng Giêng, sau khi đã cắt giảm việc làm trong Tháng Mười Hai. Đến nay, khoảng 10 triệu việc làm bị mất trong thời đại dịch hiện chưa được phục hồi.

Tuy mức thất nghiệp giảm tháng qua, từ 6.7% xuống còn 6.3%, đây một phần cũng vì có nhiều người ngưng đi kiếm việc làm. Những người không tích cực đi kiếm việc làm, không được kể vào thành phần thất nghiệp.

Tuy nhiên, tình trạng khai gian để được nhận trợ cấp thất nghiệp, cùng là các vấn đề khác, kể cả việc hồ sơ ối đọng chỉ vừa giải quyết xong, có thể khiến con số báo cáo tăng lên.

Tại Ohio, tuần qua tiểu bang này báo cáo có sự tăng vọt về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp và nói rằng đã để sang bên khoảng một nửa số gia tăng này, nhằm duyệt xét lại do lo ngại có gian lận.

Thời tiết xấu cũng khiến nhiều nơi phải cho nhân viên tạm nghỉ ở nhà. (Hình minh họa: Spencer Platt/Getty Images)

Báo cáo hôm Thứ Năm cho thấy tổng cộng có 18.3 triệu người ở Mỹ đang nhận trợ cấp thất nghiệp, tính tới ngày 30 Tháng Giêng, so với 19.7 triệu người tuần trước đó.

Khoảng 3/4 trong số này là những người nhận trợ cấp từ các chương trình giúp đỡ của liên bang, gồm cả chương trình cho những người đã bị thất nghiệp hơn 26 tuần và nay không còn trợ giúp của tiểu bang.

Chiều hướng đó cho thấy có nhiều người bị thất nghiệp từ hơn sáu tháng nay, phản ánh tình hình không sáng sủa cho thị trường công ăn việc làm đối với nhiều người. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *