Số thương thuyền bị kẹt ở kênh Suez nay lên tới hơn 200

Số thương thuyền bị kẹt ở kênh Suez nay lên tới hơn 200

SUEZ, Ai Cập (AP) – Số thương thuyền bị kẹt bên ngoài kênh Suez vào ngày Thứ Sáu, 26 Tháng Ba, đã lên tới hơn 200, với một số tàu bắt đầu đổi hướng, trong khi các máy móc nạo vét được cấp tốc huy động để tháo gỡ một tàu container khổng lồ đang nằm chắn ngang thủy lộ này, gây gián đoạn việc vận chuyển hàng hóa toàn cầu.

Một chuyên gia cứu nạn tàu bè nói rằng việc đưa chiếc tàu Ever Given ra khỏi tình trạng mắc cạn, khai thông kênh Suez, có thể sẽ mất tới một tuần lễ, đó là trong trường hợp mọi sự diễn tiến tốt đẹp.

Chiếc thương thuyền MV Ever Givenkẹt ở kênh Suez, Ai Cập. (Hình: Cnes2021, Distribution Airbus DS via AP)

Giới chức điều hành kênh Suez nói họ hân hoan đón nhận mọi đề nghị trợ giúp của quốc tế, kể cả một đề nghị của Mỹ, nhưng không cho biết đề nghị này là gì.

Chiếc Ever Given, do công ty Nhật Shoei Kisen KK làm chủ, bị xoay ngang và mắc kẹt ở nơi cách cổng vào phía Nam khoảng 6 km, gần thành phố Suez.

Giới chức hàng hải thế giới nói rằng ngoài hơn 200 thương thuyền đủ loại đang đợi gần kênh Suez, có hơn 100 chiếc khác đang trên đường đến nơi này.

Chủ của một chiếc tàu có tầm cỡ như chiếc Ever Given là chiếc Ever Greet đã lệnh cho chiếc tàu này chuyển hướng để đi vòng qua Mũi Hảo Vọng ở phía Nam lục địa Phi Châu. Chiếc tàu chở khí đốt Pan Americas cũng đổi hướng ở Đại Tây Dương và nay đi về phía Phi Châu.

Có khoảng 10% hàng hóa đủ loại của thế giới, quan trọng nhất là dầu thô, được đưa qua nơi này. Việc kênh Suez bị gián đoạn giao thông có thể ảnh hưởng tới việc vận chuyển dầu thô và khí đốt từ Trung Đông tới Âu Châu.

Công ty Đài Loan Evergreen Marine Corp., công ty điều hành chiếc Ever Given, nói rằng tàu này bị ảnh hưởng của gió mạnh và bão cát khi tiến vào kênh Suez từ hướng Hồng Hải (Red Sea), nhưng không có thiệt hại gì về hàng hóa. (V.Giang)

 

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *