Số vụ tình nghi chết cóng trong nhà gia tăng ở Texas

  • by

Số vụ tình nghi chết cóng trong nhà gia tăng ở Texas

DALLAS, Texas (AP) – Với các nỗ lực dọn dẹp tuyết và băng đá đang được tiến hành ở Texas, sau mấy ngày liền trong tình trạng giá lạnh bất thường, giới hữu trách đang thấy thêm các trường hợp tình nghi bị chết cóng ở trong nhà, do không có phương tiện sưởi ấm sau khi điện bị cắt tại hàng triệu căn nhà.

Trong số khoảng 70 cái chết được cho là do tuyết, băng đá và nhiệt độ lạnh cóng trên toàn nước Mỹ gây ra, có hơn một chục người được tìm thấy chết trong các căn nhà bị mất sưởi, và phần lớn các vụ này ở Texas, theo bản tin của hãng thông tấn AP hôm Thứ Bảy, 20 Tháng Hai.

Một cụ bà được đưa từ nhà vào nơi có sưởi ấm ở Austin, Texas. (Hình: Jay Janner/Austin American-Statesman via AP, File)

Trong số các nạn nhân có cả một thiếu niên 11 tuổi, chết trên giường ở Conroe, gần Houston, và hai người đàn ông cao niên, chết trong nhà của họ ở thị trấn Buffalo Gap ở Taylor County, nằm về phía Tây Texas.

Cảnh sát trưởng Taylor County, ông Ricky Bishop, nói rằng văn phòng của ông trong mấy ngày trở lại đây đã nhận được một số cú điện thoại nhờ giới chức công lực đến xem xét tình trạng của bạn bè hay thân nhân có thể gặp nguy hiểm do mất điện.

Ông Bishop cho hay có lúc trong một giờ, văn phòng của ông nhận được khoảng 10 cú điện thoại như thế này. Một số con đường trong Taylor County đã bị tuyết phủ cao tới 4 foot (chừng 120 cm).

Người ta có thể bị lạnh cóng nếu thân nhiệt giảm xuống tới khoảng 95 độ F. Thân nhiệt bình thường là khoảng 98.6 độ F.

Bác Sĩ Robert Glatter, chuyên về khoa cấp cứu tại Lenox Hill Hospital ở thành phố New York, nói rằng nếu tình trạng giảm thân nhiệt (hypothermia) kéo dài thì sẽ dẫn tới hoàn cảnh vô cùng nguy hiểm.

Ông Matt Zavadsky, phát ngôn viên công ty cung cấp dịch vụ cấp cứu và tải thương MedStar ở vùng Fort Worth, Texas, nói rằng phần lớn các trường hợp giảm thân nhiệt mà họ gặp trong ít ngày qua là những người bị lạnh cóng ngay ở trong nhà của họ, nơi nhiệt độ giảm xuống tới 50 độ F (10 độ C) hay thấp hơn nữa.

Một gia đình ở Houston mặc áo dầy trong căn chung cư vì không có sưởi. (Hình: Brett Coomer/Houston Chronicle via AP, File)

Hôm Thứ Tư là ngày cao điểm của các trường hợp giảm thân nhiệt mà MedStar phải chở vào bệnh viện, với tất cả là 77 vụ, ông Zavadsky cho biết.

“Có những người bị lạnh quá lâu nên họ cứ run lẩy bẩy, không kiểm soát được và cũng không còn tỉnh táo,” theo lời ông Zavadsky.

Ông cũng nói thêm rằng có những người được chở vào bệnh viện trong tình trạng bất động, không còn run rẩy nữa, và “đây là một chỉ dấu rất trầm trọng.” (V.Giang)

 

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *