SpaceX làm nên lịch sử bằng chuyến bay lên vũ trụ chỉ chở du khách

  • by

CAPE CANAVERAL, Florida (NV) – Công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã làm nên lịch sử vào thứ Tư, ngày 15 tháng 9, với chuyến bay đầu tiên vào vũ trụ chỉ chở khách du lịch, theo NBC News.

Tàu vũ trụ Crew Dragon của công ty chở bốn khách du lịch đã được phóng từ Cape Canaveral, Florida, ngay sau 8 giờ tối thứ Tư theo giờ ET, trên một tên lửa Falcon 9.

Tên lửa Falcon 9 của SpaceX mang theo phi thuyền Crew Dragon chở 4 khách du lịch rời bệ phóng ở Cape Canaveral, Florida, Thứ Tư, ngày 15 tháng 9. (Ảnh: Joe Raedle / Getty Images)

Bốn khách du lịch bao gồm doanh nhân công nghệ 38 tuổi Jared Isaacman, nhà khoa học địa lý Sian Proctor 51 tuổi, kỹ sư dữ liệu không gian Chris Sembroski 42 tuổi và trợ lý y tế Hayley Arceneaux 29 tuổi. Chúng sẽ quay quanh Trái đất trong ba ngày rồi quay trở lại và hạ cánh xuống Đại Tây Dương.

Đây không phải là lần đầu tiên hành khách cá nhân trả tiền để lên vũ trụ, nhưng sứ mệnh có tên Inspiration4 là lần đầu tiên đi vào quỹ đạo mà không có bất kỳ phi hành gia chuyên nghiệp nào trên tàu.

Chuyến bay lịch sử đánh dấu giai đoạn tiếp theo trong quá trình phát triển của ngành thám hiểm không gian, không còn dành riêng cho các chính phủ và các cơ quan vũ trụ.

“Cánh cửa đang rộng mở,” ông Isaacman nói khi tàu vũ trụ đưa họ vào quỹ đạo.

Tàu vũ trụ Crew Dragon sẽ quay quanh Trái đất 15 lần mỗi ngày ở độ cao gần 360 dặm, cao hơn quỹ đạo hiện tại của Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) và Kính viễn vọng Không gian Hubble, theo SpaceX.

Nhiệm vụ Inspiration4 sẽ tương tự như các chuyến bay SpaceX thông thường đến ISS, nhưng lần này, tàu vũ trụ sẽ không cập bến ISS. SpaceX đã bổ sung một mái vòm bằng kính trên nóc tàu vũ trụ để hành khách có thể nhìn toàn cảnh vũ trụ.

NASA ngay lập tức chúc mừng nhóm Inspiration4. Cơ quan này viết trên Twitter rằng chuyến bay là “một cột mốc quan trọng trong nỗ lực của chúng tôi để cung cấp không gian cho tất cả mọi người.” (Th. Long) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *