Stanton, thành phố đầu tiên ở Orange County triển lãm tranh từ khi có COVID-19

Stanton, thành phố đầu tiên ở Orange County triển lãm tranh từ khi có COVID-19

Đằng-Giao/Người Việt

STANTON, California (NV) – Kể từ khi thành lập năm 1956, đây là lần đầu tiên thành phố Stanton tổ chức buổi triển lãm nghệ thuật vào sáng Thứ Bảy, 22 Tháng Năm, và đã lôi cuốn rất đông người thưởng lãm ở đủ mọi lứa tuổi và sắc tộc. Cuộc triển lãm mang chủ đề “The World in Our Back Yard.”

Bà An Phương Nguyễn (áo vàng), người tổ chức buổi triển lãm nghệ thuật đầu tiên của Stanton. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Số người hưởng ứng rất đông nhưng ban tổ chức, vì vẫn muốn bảo vệ an toàn công cộng, chỉ cho từng đợt người vào để duy trì khoảng cách an toàn trong đại dịch COVID-19.

Những người tham dự tỏ ra rất vui vẻ và phấn chấn.

Bà Kelly Kiều Chu, cư dân Anaheim, cho biết đây là lần đầu từ ngày California đóng cửa hồi Tháng Ba năm ngoái, bà tham dự một buổi tụ họp có tính cộng đồng như hôm nay.

“Không biết vì tranh ảnh đẹp quá, rực rỡ quá hay vì lâu nay cứ ru rú ở nhà mà hôm nay tôi thấy trong lòng rất phấn khởi. Tôi mừng vì đã đến đây,” bà cười tươi nói.

Cô Monique Nguyễn, con gái bà, cười: “Trên đường đi má (cháu) cứ nói ‘Không biết triển lãm có ra gì hay lại mất công.’ Thấy má (cháu) không thất vọng, cháu vui lắm.”

Cô cho biết bà Kelly không dám ra ngoài. Trước hôm nay, mẹ cô có hai lần đến chỗ đông người là khi đi chích ngừa COVID-19 ở Disneyland.

Đồ gốm tuy ít nhưng đủ để tạo sắc thái khác cho buổi triển lãm. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Ông Trần Phúc Lãng, ở Garden Grove, rất thích thú được thấy những sáng tác nghệ thuật của nhiều sắc dân trong cùng một phòng.

“Tôi cho rằng đây là một biểu tượng quá tuyệt vời. Mọi người, thay vì ghét bỏ nhau, thù hận nhau thì cùng nhau tạo nên cái hay, cái đẹp cho cuộc đời,” ông nói như reo.

Ông chia sẻ: “Năm ngoái là một năm quá kinh khủng. Chúng ta bị vi trùng Corona tấn công, chết như rạ, vừa bị trận dịch chính trị làm gia đình, anh em, cha mẹ xa cách nhau rồi xã hội phân hóa thành nhiều nhóm chống đối nhau. Thật giống như tận thế.”

Một bức tranh kêu gọi sự chung sống giữa các cộng đồng. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

“Nhưng bây giờ, đứng giữa rừng tranh này, tôi thấy rõ ràng rằng cuộc sống vẫn tiếp diễn và ngày mai vẫn tươi sáng,” ông cười tươi. “Ngoài kia nắng ấm quá.”

Gian phòng sáng rực với những tác phẩm của nghệ sĩ địa phương với những tác phẩm hội họa, nhiếp ảnh, đồ gốm…

Ông Nguyễn Quang Hóa, ở Stanton, cho biết ông rất thích thể loại bút họa của ông Châu Thụy và hôm nay đến để được gặp họa sĩ. “Tôi mê bức bút họa cố nhạc sĩ Anh Bằng của ông Châu Thụy. Và hôm nay được gặp ông bằng xương bằng thịt thực là hân hạnh cho tôi.”

Tuổi nào cũng thích tranh ảnh. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Đây là bức tranh lối bút họa chân dung nhạc sĩ Anh Bằng do Châu Thụy thực hiện với tựa đề  200 sáng tác của vị nhạc sĩ và có cả chữ ký của Anh Bằng như một sự đồng ý.

“Tôi cho in ra 10 bản, mỗi bản có chữ ký bằng tay của ông. Bức này là bức thứ nhì,” ông Châu Thụy nói.

Hôm nay, ông Châu Thụy nhận lời mời tham dự buổi triển lãm của thành phố Stanton vì hai lý do.

Mọi người tôn trọng quy định giãn cách. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

“Thứ nhất, tôi muốn quảng bá nghệ thuật Việt Nam cho mọi người thuộc mọi sắc tộc cùng thưởng thức. Và thứ hai, tôi cũng muốn có dịp nói về Viện Bảo Tàng Di Sản Người Việt là một tổ chức có mục đích sưu tập, lưu giữ và phổ biến các tài liệu và chuyện kể về Người Việt Nam Tị Nạn,” ông nói.

“Hơn nữa, Tháng Năm là tháng di sản của người gốc AAPI nên tôi thấy rất thích hợp,” ông nói thêm.

Bà Hồng Alyce Văn, nghị viên Stanton (Địa Hạt 2), nói: “Người ta phải sống gần như cách ly với xã hội lâu quá rồi. Tôi nghĩ đã đến lúc cộng đồng nên quay lại sinh hoạt với nhau để mọi người cùng nhớ lại rằng tất cả chúng ta đều có thể sống trong hòa bình với nhau.”

Nhiều người muốn “diện kiến” ông Châu Thụy, họa sĩ bút họa. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Bà An Phương Nguyễn, trưởng ban tổ chức, nói: “Trong thời gian đại dịch, chúng ta đã phải trải qua quá nhiều chuyện căng thẳng, gây chia rẽ giữa các cộng đồng như ‘Black Lives Matter,’ bầu cử giữa Dân Chủ và Cộng Hòa rồi gần đây là chuyện thù ghét người gốc AAPI nên tôi nghĩ một cuộc triển lãm như thế này là điều cần thiết.”

Bà thêm: “Ở mức độ gần gũi hơn thì đối với người họa sĩ, khi vẽ, là sự thư giãn tinh thần và với người thưởng lãm, khi ngắm bức tranh, họ cũng đang thư giãn luôn.”

Số người phải đợi bên ngoài đông dần. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Quay lại với sinh hoạt văn hóa, nghệ thuật từ khi có COVID-19, mỗi người như sẵn sàng quay lại với nếp sống quen thuộc như trước.

Cô Monique Nguyễn gật gù: “Hoan hô Stanton là thành phố đầu tiên của Orange County mở đầu cho sinh hoạt văn hóa ho cộng đồng.” [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *